Set RAM ảo là một phương pháp hữu ích giúp máy của bạn mượt hơn khi bạn chơi game hoặc tải phần mềm cần nhiều dung lượng. Trong bài viết này Limosa sẽ giới thiệu đến bạn cách set RAM ảo nhanh chóng, hiệu quả. Hãy cùng theo dõi để biết cách thực hiện nhé!

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. RAM ảo là gì?

Sử dụng máy tính đã lâu nhưng bạn vẫn chưa biết đến khái niệm RAM ảo, vậy hãy cùng Limosa tìm hiểu nhé!

Thực chất RAM ảo là một bộ nhớ đệm hoạt động khi RAM vật lý đã hết, hoặc được sử dụng song song RAM vật lý, nhằm tăng dung lượng của bộ nhớ đệm. Khi người dùng tiến hành set RAM ảo, nó sẽ giúp các phần mềm của máy hoạt động ổn định hơn, chạy nhanh hơn.

Ngoài ra nó cũng giúp laptop của bạn hoạt động hiệu quả, chạy trơn tru hơn, hạn chế tình trạng đơ máy, lác máy. Đặc biết đối với những phần mềm game cần có lượng dung lượng lớn, RAM ảo sẽ giúp bạn có cơ hội trải nghiệm chơi game vô cùng tuyệt vời.

2. Khi nào cần tạo RAM ảo win 7/8/10

Dưới đây là một số trường hợp cần set Ram ảo, cùng tham khảo nhé!

 • Khi bạn muốn tải một phần mềm hoặc ứng dụng có dung lượng lớn, tuy nhiên bộ nhớ Ram vật lý của thiết bị máy tính của bạn lại hạn chế. 
 • Khi máy bị đơ, lag, chạy ì ạch do tải quá nhiều phần mềm làm nặng máy.
 • Khi bạn muốn RAM ảo hỗ trợ RAM vật lý, giúp chất lượng hoạt động của máy tính hiệu quả hơn.
 • Bạn cần phải tạo Ram ảo khi bộ nhớ Ram vật lý máy tính đã hết hạn, lúc này Ram ảo sẽ lấy bộ nhớ tạm thời của thiết bị, đến khi ứng dụng được sử dụng bình thường thì Ram ảo sẽ trả lại bộ nhớ tạm thời về cho Ram vật lý.

3. Hướng dẫn set thêm RAM ảo cho máy tính win 7/8/10

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn tạo ram ảo win 7, win 8 hay win 10 thì đừng bỏ qua hướng dẫn cách set RAM ảo dưới đây của Limosa nhé!

Cách set Ram ảo 1: 

 • Bước 1: Đầu tiên, để mở cửa sổ System Properties, bạn tiến hành nhấn tổ hợp phím Windows + R, lúc này hộp thoại Run xuất hiện, bạn tiến hành gõ vào lệnh control sysdm.cpl rồi bấm Enter. Sau đó bạn nhấn Yes để xác nhận User Account Control.
 • Bước 2: Tại đây, bạn chuyển qua tab Advanced rồi chọn mục Perfomance, sau đó nhấn vào Settings.
 • Bước 3: Tiếp theo, tại hộp thoại  Perfomance Options,, bạn tiến hành chọn tab Advanced, sau đó nhấn Virtual Memory và chọn Change.
 • Bước 4: Tại Virtual Memory, bạn bắt đầu tiến hành thiết lập RAM ảo theo hướng dẫn như sau:
 • Bạn bỏ chọn Automatically manage paging file size for all drives và tích vào Custom size.
 • Tại mục Initial size bạn tiến hành thiết lập dung lượng cho phép gấp 1.5 lần dung lượng RAM vật lý. Ví dụ RAM vật lý của máy tính bạn là 2GB  thì theo công thức sẽ là 2048 x 1.5 = 3072, số bạn cần điền vào ô sẽ là 3072.
 • Tại mục Maximum size, hay còn gọi là dung lượng tối đa, nó cho phép bạn cài đặt dung lượng gấp 4 lần dung lượng RAM vật lý của thiết bị. Tương tự, nếu như RAM vật lý máy tính là 2GB thì theo công thức 2048 x 4 = 8192. Bạn sẽ phải điền vào ô maximum size là 8192.
 • Bước 5: Tiếp theo, bạn nhấn vào mục Set và click vào OK để lưu cài đặt, sau đó bạn tiến hành khởi động lại máy tính theo yêu cầu của hệ thống là xong nhé!

Hy vọng hướng dẫn set thêm RAM ảo cho máy tính win 7/8/10 trên sẽ giúp ích cho bạn.

Cách set RAM ảo 2: 

Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng cách set RAM ảo cho máy tính win 7/8/10 sau: 

 • Bước 1 : Đầu tiên, bạn click chuột phải vào biểu tượng This PC trên màn hình máy tính rồi chọn Properties.
 • Bước 2: Tiếp theo, khi xuất hiện hộp thoại System, bạn click vào mục Advanced system settings.
 • Bước 3: Sau đó hộp thoại System Properties sẽ xuất hiện, lúc này bạn chọn Advance, sau đó click vào Settings tại mục Performance.
 • Bước 4: Khi bạn thấy hộp thoại Performance Options xuất hiện, bạn nhanh chóng chọnAdvanced, sau đó bấm vào mục Change.
 •  Bước 5: Sau đó bạn bắt đầu thiết lập Ram ảo tại mục Virtual Memory.

Tại đây bạn tiến hành bỏ dấu tích ở dòng Automatically Manage paging file size for all drives, sau đó tích chọn vào ô Custom size. Như vậy bạn đã thực hiện xong cách cách set RAM ảo cho máy tính win 7/8/10 .

4. Những điều cần biết khi tiến hành set Ram ảo 

 • Trong trường hợp máy tính của bạn có dung lượng Ram nhỏ hơn 3GB đối với bản 32bit hoặc nhỏ hơn 4GB đối với bản 64bit thì các bạn có thể sử dụng công thức gấp 1,5 lần dung lượng Ram vật lý đối với Initial size, và gấp 4 lần đối với Maximum size .
 • Trong trường hợp dung lượng RAM lớn hơn 3GB đối với bản 32 bit hoặc lớn hơn 4GB đối với bản 64 bit thì các bạn set RAM ảo với dung lượng bằng 1 nửa so với dung lượng của RAM vật lý ở cả 2 phần Initial size và Maximum size. 

Như vậy Limosa đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm Ram ảo là gì, đồng thời giới thiệu cho bạn cách set RAM ảo vô cùng nhanh chóng và hiệu quả. Nếu cần hỗ trợ tư vấn bạn vui lòng truy cập Website Limosa.vn, Fanpage Limosa hoặc liên hệ qua Hotline 1900 2276 – 0933599211 để được Limosa giải đáp mọi thắc mắc nhé!

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam