Tủ lạnh là nơi chứa đựng thực phẩm trong gia đình, việc sắp xếp đồ trong tủ lạnh không chỉ giúp cho không gian bên trong tủ được gọn gàng mà còn giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon và an toàn. Bài viết dưới đây, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ chia sẻ với bạn các cách sắp xếp đồ trong tủ lạnh thật thông minh để giúp tủ lạnh luôn ngăn nắp.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Sắp xếp đồ trong tủ lạnh để làm gì?

Sắp xếp đồ trong tủ lạnh một cách khoa học không chỉ giúp không gian bên trong tủ lạnh gọn gàng, ngăn nắp mà còn có nhiều lợi ích quan trọng khác:

  • Tăng hiệu quả bảo quản: Sắp xếp đúng cách giúp thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp nhất, từ đó kéo dài thời gian sử dụng và giữ được chất lượng tốt nhất của thực phẩm.
  • Tiết kiệm thời gian: Khi mọi thứ được sắp xếp gọn gàng và có hệ thống, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy thực phẩm mình cần mà không mất thời gian lục lọi.
  • Tránh lãng phí thực phẩm: Việc sắp xếp đồ đạc trong tủ lạnh giúp bạn dễ dàng theo dõi hạn sử dụng của thực phẩm, từ đó giảm thiểu việc thực phẩm hết hạn sử dụng mà không được biết đến.
  • Tiết kiệm năng lượng: Một chiếc tủ lạnh được sắp xếp gọn gàng giúp luồng không khí lạnh lưu thông tốt hơn, giảm thiểu công suất hoạt động của tủ lạnh và do đó tiết kiệm năng lượng.
  • Phòng ngừa chéo nhiễm khuẩn: Việc sắp xếp đồ ăn thô và chín riêng biệt giúp tránh việc chéo nhiễm khuẩn giữa các loại thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của gia đình.
  • Tối ưu hóa không gian lưu trữ: Sắp xếp đồ đạc một cách thông minh giúp tận dụng tối đa không gian bên trong tủ lạnh, cho phép bạn lưu trữ nhiều thực phẩm hơn mà không làm tăng nguy cơ ùn tắc không khí lạnh.

2. Cách sắp xếp đồ trong tủ lạnh theo vị trí ngăn

Để tủ lạnh luôn gọn gàng và tiện lợi, việc bố trí thực phẩm theo vị trí ngăn là điều quan trọng. Dưới đây là cách bố trí thực phẩm trong từng ngăn của tủ lạnh một cách khoa học:

2.1 Ngăn đá

Khu vực này trong tủ lạnh là nơi lạnh nhất, thích hợp cho việc bảo quản lâu dài các loại thực phẩm như thịt, cá, và hải sản tươi sống. Bạn cũng có thể tận dụng ngăn này để làm đá, bảo quản kem và sữa chua, hoặc các loại trà gói nhỏ cho mục đích làm mát và giải khát.

2.2 Ngăn lạnh

  • Cửa Tủ

Khu vực này ít lạnh nhất trong tủ, nên bạn chỉ nên bảo quản thực phẩm khô, gia vị, hoặc sốt có khả năng bảo quản dài lâu. Ở kệ cuối cùng gần cửa, hãy đặt những sản phẩm nặng hơn.

  • Kệ Trên Cùng

Khu vực này phù hợp cho việc bảo quản thức ăn thừa, đồ uống và thực phẩm ăn liền vì nơi đây có nhiệt độ lý tưởng giúp thực phẩm giữ được độ tươi lâu mà vẫn ngon miệng do khí lạnh phân bố đều.

  • Kệ Dưới

Đây là nơi lý tưởng để đặt trứng, sữa, thịt, hải sản cần sử dụng sớm hoặc để rã đông. Hãy đảm bảo thịt và hải sản được bọc kỹ và đặt trong hộp đựng để tránh làm ô nhiễm thực phẩm khác.

2.3 Ngăn Rau Quả

Ngăn này được thiết kế để giữ độ ẩm lý tưởng, làm cho rau, củ, quả được bảo quản tươi lâu nhất. Nơi đây là lựa chọn tốt nhất cho việc lưu trữ rau củ quả trong tủ lạnh.

 Ngăn Rau Quả

3. Những thực phẩm không nên để vào tủ lạnh

3.1 Thực phẩm dễ mọc mầm

Các loại như hành, tỏi, và khoai tây không nên được cất giữ trong tủ lạnh vì chúng dễ phát triển mầm và sinh ra chất có hại. Tỏi đặc biệt còn có thể để lại mùi không dễ chịu cho các loại thực phẩm khác.

3.2 Cà chua và quả bơ

Cả cà chua và quả bơ đều không thích hợp với môi trường lạnh của tủ lạnh. Bạn nên để chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát trong nhà, tránh ánh nắng trực tiếp để bảo quản tốt nhất.

3.3 Chuối chưa chín

Việc đặt chuối chưa chín vào tủ lạnh sẽ làm cho quá trình chín bị chậm lại, và chuối có thể trở nên nhũn và không ăn được. Để chuối chín ở nhiệt độ phòng và chỉ cất giữ trong tủ lạnh khi bạn muốn giữ cho chuối lạnh trước khi thưởng thức.

4. Một vài lưu ý với cách sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh

4.1 Sử dụng hộp đựng thực phẩm chuyên biệt

Nên lưu trữ thực phẩm trong hộp đựng riêng, nó giúp ngăn chặn sự lẫn lộn mùi giữa các loại thực phẩm khác nhau. Điều này cũng làm cho việc nhận diện, sắp xếp thực phẩm trở nên dễ dàng hơn.

Sử dụng hộp đựng thực phẩm chuyên biệt

4.2 Gắn nhãn cho từng loại thực phẩm

Việc gắn nhãn có thể bao gồm tên của thực phẩm, cách thức chế biến ưa thích hoặc ngày hết hạn sử dụng. Đánh dấu nhãn lên thực phẩm sẽ giúp bạn quản lý, tổ chức và tiêu dùng thực phẩm một cách hiệu quả hơn.

4.3 Phân loại thực phẩm theo hạn sử dụng

Hãy phân loại thực phẩm dựa trên thời hạn sử dụng của chúng. Đặt những món ăn sắp hết hạn ở gần cửa tủ để dễ nhớ và sử dụng kịp thời, tránh lãng phí thực phẩm.

4.4 Vệ sinh tủ lạnh định kỳ

Bạn nên làm sạch tủ lạnh mỗi tuần một lần để duy trì tình trạng sạch sẽ và ngăn nắp. Việc này giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển vi khuẩn và mùi hôi, đảm bảo an toàn cho thực phẩm.

Trên đây là những cách sắp xếp đồ trong tủ lạnh thông minh giúp tủ lạnh luôn ngăn nắp. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hy vọng những chia sẻ trên sẽ có ích cho bạn trong việc sắp xếp tủ lạnh hàng ngày.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa tủ lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa tủ lạnh

👉 Dịch vụ vệ sinh tủ lạnh

👉 Bơm ga tủ lạnh

👉 Thay lốc tủ lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)