Nếu như mà bạn muốn tăng tuổi thọ cho pin laptop để sử dụng được lâu dài thì việc nắm được cách sạc pin laptop sao cho đúng cách là rất quan trọng. Bài viết dưới đây Limosa sẽ chia sẻ cho bạn những vừa đơn giản, dễ thực hiện lại vừa đảm bảo hiệu quả. 

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Cách sạc pin laptop mới mua đúng cách 

Đối với những chiếc laptop mà bạn mới mua, các nhà bán hàng đều khuyên bạn nên sạc xả trong 3 lần đầu tiên. Sạc xả túc có nghĩa là đang sử dụng laptop cho tới khi pin còn khoảng được 5% pin rồi mới tiến hành cắm sạc 10 tiếng đồng hồ. 

Tuy nhiên thì bạn không nên để cho máy cạn pin hoàn toàn và cũng không nên vừa cắm sạc vừa sử dụng laptop trong những lần sạc đầu tiên.

2. Cắm sạc cho laptop liên tục khi bạn làm việc với cường độ cao

Nếu như mà bạn đang có nhu cầu để sử dụng máy tính để làm việc hoặc giải trí cường độ cao thì hãy cắm sạc liên tục cho máy tính của bạn.

Bởi những ứng dụng đó lúc này sẽ yêu cầu dòng điện và công suất lớn hơn so với bình thường để có thể giúp nó hoạt động và khiến cho thời lượng của pin laptop của bạn giảm xuống nhanh chóng. Hơn nữa thì công suất nếu như mà không ổn định sẽ dẫn đến tình trạng máy hoạt động với hiệu năng thấp đi.

cách sạc pin laptop

3. Không nên vừa sử dụng vừa sạc khi laptop của bạn chưa đầy pin

Đây là cách sạc pin laptop không bị chai được khuyên áp dụng bởi việc mà chúng ta luôn vừa sạc pin vừa sử dụng laptop khi pin chưa đầy là một điều không nên bởi vì củ sạc laptop thường có công suất rất lớn hơn rất là nhiều so với pin cho nên nó sẽ cung cấp điện cho cả 2 chế độ đó là “sạc pin” và “dùng điện trực tiếp” cho nên điện năng ở trong nguồn điện sẽ chuyển hóa một phần vào pin và một phần vào máy.

Khi mà bạn đang sử dụng máy với hiệu năng cao thì pin của bạn sẽ sạc chậm đi vì điện năng phải cấp thêm cho CPU và GPU (card đồ họa), bên cạnh đó thì củ sạc cũng cấp dòng điện cho máy cũng ít đi, chỉ khoảng 2/3 hoặc thấp hơn là 1/2 mà thôi.

4. Tắt hẳn máy tính của bạn đi hoàn toàn đến khi nó sạc đầy toàn bộ

Một số những máy tính sẽ được báo động khi pin của bạn giảm xuống đến số phần trăm nhất định, thông thường là ở các mức như 20%, 10% và 5%. 

Bạn cũng nên chủ động vào việc tắt máy khi nhận được thông báo các mức pin yếu hiện lên thay vì để cho máy tính của bạn tự tắt khi pin đã cạn kiệt vì trong lúc này thì máy tính sẽ khởi động lại rất lâu và có thể xảy ra tình trạng sạc pin không vào điện.

5. Xả pin để tăng được tuổi thọ cho pin

Lời khuyên của chúng tôi trong cách sạc pin laptop đúng cách cho bạn nữa là nên xả pin 3 hoặc 6 tháng/lần. Thực ra thì cái bản chất của việc xả pin cho laptop giúp cho hệ thống của máy tính cân được pin, pin sẽ có khả năng tiên đoán được thời gian mà nó sử dụng còn lại là bao nhiêu một cách chính xác hơn.

Trước khi bạn xả pin, bạn cần thiết lập lại chế độ sử dụng pin cho laptop.

Bước 1: Bạn hãy Click Chuột phải vào chỗ biểu tượng pin ở thanh Taskbar > Chọn Power Option.

Bước 2: Nhấn vào mục Change Plan Settings.

Bước 3: Ở Trong phần có On Battery, bạn chọn tất cả các mục đều là Never.

Bước 4: Thiết lập đã xong thì lúc này bạn sử dụng pin cho đến khi còn khoảng 3% thì Shutdown máy.

Bước 5: Nhấn vào nút nguồn để mà mở máy lên và nhanh tay nhấn phím để vào BIOS.

Phím truy cập vào chế độ BIOS theo từng hãng máy tính khác nhau

Sau khi bạn đã thực hiện được các bước trên, bạn hãy làm theo các bước xả pin sau:

Bước 1: Sạc đầy pin lên 100%.

Bước 2: Sau khi pin máy tính của bạn đã đầy, để cho máy tính nghỉ ngơi trong vòng 2 tiếng. Nó cũng đồng nghĩa với việc mà bạn vẫn cắm sạc nhưng không dùng máy hoặc dùng ở cường độ thấp.

Bước 3: Rút cục sạc và sử dụng máy tính đến khi máy chỉ còn 3% hoặc 5% rồi để cho máy tự ngắt.

Bước 4: Sau khi máy đã được tắt hoàn toàn thì bạn để máy nghỉ ngơi ít nhất trong 5 tiếng.

Bước 5: Sạc đầy pin lại tới 100% pin.

6. Nên sử dụng cục sạc chính hãng với các thông số chuẩn

Đối với Mỗi loại laptop sẽ được sản xuất ra đi kèm với nó là các củ sạc có thông số phù hợp, nến bạn không quan tâm về vấn đề này mà vẫn còn sử dụng củ sạc có hiệu suất không tương đồng thì sẽ gây ra hiện tượng chập cháy và khiến cho laptop của bạn bị hư hại nặng nề.

7. Cắm sạc vào nguồn điện trước khi cắm đầu sạc vào laptop

Trình tự để bạn có thể cắm sạc đúng cách cũng là một trong những biện pháp nhằm để nâng cao tuổi thọ của pin, bạn nên cắm đầu nguồn vào ổ điện trước rồi sau mới cắm đầu sạc vào laptop.

cách sạc pin laptop

8. Tránh để việc laptop bị sập nguồn do cạn pin

Cách sạc pin laptop đúng cách là bạn không để cho laptop sập nguồn rồi mới sạc. Theo đó khi mà bạn đang sử dụng laptop bạn hãy tránh tình trạng pin của mình bị tụt đến mức bị tắt nguồn sau đó mới cắm điện lại. 

Nếu như quá trình này bị lặp đi lặp lại nhiều lần thì nó sẽ khiến laptop của bạn nhanh chai pin hơn so với mức bình thường. Và mức % pin tốt nhất để có thể cắm sạc là từ 10 – 20%.

9. Giữ cho pin luôn ở trạng thái mát

Bạn nên kê trong đó phần tản nhiệt của máy cao hơn mặt bàn để pin thoáng mát hoặc sử dụng quạt tản nhiệt. Nên bạn hãy hạn chế sử dụng laptop trên đệm, giường hay chăn gối vì nó sẽ làm cản trở hoạt động tản nhiệt của máy. Khi các bộ phận tản nhiệt trong máy hoạt động không tốt thì laptop sẽ dễ bị hỏng.

10. Hướng dẫn bảo quản pin laptop đúng cách

Đối với những loại laptop có thể tháo pin, không nên tháo pin ra để dùng trực tiếp với nguồn điện, vì khi có vấn đề về nguồn điện thì laptop sẽ tắt nguồn và khiến cho ổ cứng bị sốc dẫn đến nguyên nhân mất dữ liệu ổ cứng, tệ hơn là chập, cháy ổ cứng.

Hạn chế việc di chuyển laptop trong khi máy đang hoạt động đối với những máy sử dụng ổ cứng HDD, nó hoạt động bằng cách quay liên tục và truy xuất dữ liệu. Nếu như mà bạn di chuyển nhiều và bị va đập mạnh sẽ khiến cho ổ cứng bị sốc hoặc gây nóng máy khi sử dụng các tác vụ nặng.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn về hướng dẫn cách sạc pin laptop đơn giản. Ngoài ra còn rất nhiều thông tin hướng dẫn bổ ích khác, truy cập ngay vào website Limosa.vn để được giải đáp nhé.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam