Để có được món xôi nước cốt dừa thật sự ngon, bạn cần lựa chọn đúng nguyên liệu và phương pháp nấu nướng phù hợp. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa khám phá cách nấu xôi nước cốt dừa bằng nồi cơm điện để giúp bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn này tại nhà một cách thành công.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Nguồn gốc của món xôi nước cốt dừa 

Trước khi đến với cách nấu xôi nước cốt dừa bằng nồi cơm điện, chúng ta cùng tìm hiểu về nguồn gốc của món ăn này. Nguồn gốc của món xôi nước cốt dừa thơm ngon được liên kết mật thiết với nền văn minh trồng lúa nước lâu đời của Việt Nam. Trong văn hóa ẩm thực của đất nước, gạo là nguyên liệu cơ bản không thể thiếu, từ đó tạo nên những món ăn phong phú và đa dạng. Đặc biệt, gạo nếp – một loại gạo đặc biệt, khi nấu chín sẽ tạo ra xôi dẻo, ngậy và thơm phức. Việt Nam nổi tiếng với việc sử dụng gạo nếp để nấu xôi, một món ăn gắn liền với tuổi thơ và văn hóa ẩm thực của mọi người.

Ngày nay, xôi đã được biến tấu và chế biến thành nhiều phiên bản khác nhau, tạo ra sự đa dạng và phong phú trong thực đơn. Bên cạnh những loại xôi truyền thống như xôi bắp, xôi đậu đen, xôi đậu xanh, còn có những món xôi mới lạ như xôi chà bông, xôi lá dứa, xôi gấc,…

Trong quá trình nấu xôi, người ta thường sử dụng các nguyên liệu phụ như lá dứa để tạo màu xanh và hương thơm thanh mát, quả gấc để tạo màu đỏ và vị ngọt cho xôi. Đặc biệt, việc sử dụng nước cốt dừa không chỉ làm tăng hương vị béo ngậy của xôi mà còn mang lại hương thơm đặc trưng của dừa, làm cho món xôi trở nên hấp dẫn hơn nhiều.

Nguồn gốc của món xôi nước cốt dừa 

2. Cách chọn gạo nếp ngon để nấu xôi

  • Gạo nếp cần phải có hình dáng đồng đều, bề mặt căng bóng, không có hạt gạo màu vàng, không bị gãy hoặc bị mùn.
  • Tránh chọn loại gạo nếp trắng hoặc bạc bụng, vì chúng thường đã qua quá trình xay xát quá kỹ, mất đi lớp cám bao quanh hạt gạo, là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng.
  • Kiểm tra hương vị của gạo nếp bằng cách nhai thử và cảm nhận vị ngọt nhẹ, không có mùi lạ. Gạo ngon thường không có mùi khác lạ và mang lại cảm giác dễ chịu khi ngửi.
  • Nên chọn gạo nếp từ những cửa hàng uy tín, đã được nhiều người tin dùng. Đồng thời, hãy mua lượng gạo vừa đủ sử dụng để tránh tình trạng gạo lâu ngày bị nấm mốc, mối mọt, không tốt cho sức khỏe.

3. Hướng dẫn cách nấu xôi nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

3.1 Nguyên liệu 

  • Gạo nếp: 500 gram.
  • Dừa khô nạo: 200 gram.
  • Nước cốt dừa: 100 ml.
  • Muối: 1/2 thìa cà phê.
  • Dầu ăn: 2 thìa cà phê.
  • Mè trắng: 2 thìa cà phê.
  • Đậu phộng: 20 gram.
  • Mè trắng: 10 gram.
  • Đường: 2 thìa cà phê.
  • Muối: 1/2 thìa cà phê.
  • Các dụng cụ: Nồi cơm điện, tô, rổ, chảo, muỗng, nạo, …

3.2 Cách làm

Bước 1: Lựa chọn gạo nếp

Để có xôi ngon, hãy chọn loại gạo nếp có đặc điểm dẻo, thơm và hạt căng đều, mang vị ngọt tự nhiên. Gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng hương thường là lựa chọn tốt nhất.

Bước 2: Sơ chế

Vo sạch gạo nếp và ngâm qua đêm trong nước lạnh hoặc từ 3 đến 4 giờ trong nước ấm. Tiếp theo, bạn nạo dừa thành sợi. Sau đó là rang mè trắng cho đến khi có màu vàng và thơm phức.

Bước 3: Bắt đầu việc nấu xôi nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

Rửa sạch gạo nếp và trộn cùng 2 thìa cà phê dầu ăn, nước, và 1/4 thìa cà phê muối, sau đó đổ vào nồi cơm điện.

Sau khoảng 10 phút khi nước đã sôi nhẹ và gạo nếp chỉ mới chín đến mức nửa, bạn nên lấy ra, để vào rổ, và ngâm vào thau nước lạnh trong một thời gian ngắn, sau đó vớt ra để ráo.

Trộn gạo nếp với dừa, mè rang, nước cốt dừa và đường đều, sau đó cho vào nồi cơm điện để nấu thêm một lần nữa. Do không cần thêm nước lần này, nên nồi cơm điện sẽ nhanh chuyển sang chế độ Warm. Để trong khoảng 15 – 20 phút ở chế độ Warm, sau đó xới đều trước khi phục vụ.

Cách làm

Bước 4: Chuẩn bị muối mè ăn kèm cho xôi dừa nấu bằng nồi cơm điện

Rang đậu phộng trên chảo cho đến khi chín vàng, sau đó giã nhỏ. Muối mè là một phần không thể thiếu khi thưởng thức xôi dừa nấu bằng nồi cơm điện.

Sau đó, rang mè trắng cho đến khi thơm vàng. Cuối cùng, trộn đậu phộng, mè trắng, muối và đường để tạo thành muối mè ăn kèm xôi.

Bước 5: Thưởng thức

Đặt xôi ra đĩa và rắc một ít muối mè lên trên. Xôi dừa cũng thơm ngon hơn khi được kết hợp với chà bông hoặc chả lụa.

4. Những lưu ý đối với cách nấu xôi nước cốt dừa bằng nồi cơm điện

  • Hãy đảm bảo xôi đạt yêu cầu khi có độ dẻo mềm, không bị nhão hoặc khô. Hương vị của dừa và mè nên cảm nhận được rõ thì mẻ xôi mới có thể ngon.
  • Quan trọng phải ngâm gạo trước để xôi trở nên mềm dẻo và thơm hơn. Bạn hoàn toàn không nên bỏ qua bước này.
  • Nên sử dụng nước cốt dừa để tăng thêm hương thơm và sự béo ngậy cho xôi, cũng như tạo ra lớp bóng cho hạt nếp.
  • Lưu ý điều chỉnh lượng nước khi nấu xôi, tránh sử dụng quá nhiều nước để tránh tình trạng xôi trở nên nhão và không ngon.

Trên đây là hướng dẫn cách nấu xôi nước cốt dừa bằng nồi cơm điện đơn giản nhất. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hy vọng bạn sẽ thành công trong việc nấu xôi nước cốt dừa và thưởng thức món ăn truyền thống này cùng gia đình và người thân. Chúc bạn ngon miệng!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa đồ điện gia dụng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa quạt điện

👉 Sửa quạt hơi nước

👉 Sửa quạt phun sương

👉 Sửa bình nóng lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)