Món xôi mít là một trong những món ăn truyền thống và được ưa chuộng tại Việt Nam. Xôi mít có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và rất dễ ăn được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu xôi mít bằng nồi cơm điện dễ áp dụng tại nhà.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Mẹo mua nguyên liệu tươi ngon để làm món xôi mít

1.1 Chọn mua mít tươi

Để có món xôi mít ngon, bạn cần lựa chọn mít vừa chín vàng, tránh mít quá chín mềm vì điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Mít chín ngon thường có trọng lượng nặng và mùi thơm đặc trưng, có vỏ màu nâu vàng, gai không nhọn và cách xa nhau. Mít non thường có vỏ xanh, gai nhọn và cách gai gần nhau hơn. Còn mít chín cây ngon thường có ít nhựa và không có nhựa trắng, trong khi mít bị tiêm thuốc thường có nhựa trắng và chảy nhiều khi cắt do tác dụng của thuốc.

1.2 Mẹo mua gạo nếp ngon

Lựa chọn những hạt nếp đồng đều, bóng mịn và màu trắng đục. Khi ngửi, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ của nếp mới. Nếu muốn nấu xôi, bạn có thể chọn loại nếp cái hoa vàng vì nếp này có độ dẻo cao và hương thơm đặc biệt. Gạo nếp ngon thường khi bạn nếm thử hạt nếp sống sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ. Tránh mua những hạt nếp đã chuyển sang màu vàng nhạt hoặc có mùi thơm nồng nặc, có thể là dấu hiệu của việc nếp đã được tẩm bằng hóa chất.

Mẹo mua gạo nếp ngon

2. Hướng dẫn cách nấu xôi mít bằng nồi cơm điện

Dưới đây là hướng dẫn cách nấu xôi mít bằng nồi cơm điện với các bước chi tiết:

2.1 Nguyên liệu

Để nấu một nồi xôi mít ngon và đầy đủ, bạn cần chuẩn bị:

  • 200 gr Gạo nếp
  • 300 gr Thanh long ruột đỏ (có thể thay thế bằng lá dứa để tạo màu xanh hoặc gấc để tạo màu đỏ)
  • 400 gr Mít
  • 50 gr Đường
  • 30 gr Mè trắng
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 50 ml Nước cốt dừa
  • 50 gr Dừa nạo

2.2 Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nếp bạn vo sạch và ngâm trong nước lạnh qua đêm hoặc ngâm trong nước nóng trong 3-4 tiếng để làm mềm, việc này giúp xôi sau khi nấu trở nên ngon hơn.

Thanh long ruột đỏ cần được cắt nhỏ và sau đó, bạn hãy xay nhuyễn thanh long bằng máy xay cầm tay hoặc máy xay sinh tố. Tiếp đến, hãy sử dụng rây để lọc bỏ bã và lấy phần nước đỏ để nấu xôi.

Để sơ chế mít,  bạn xẻ một bên và loại bỏ hạt. Múi mít sau khi loại bỏ hạt sẽ được dùng để trang trí xôi sau khi nấu chín.

Cuối cùng, hãy rang mè trắng lên chảo cho đến khi vàng và thơm. Ở bước này cần đảo nhanh tay để mè không bị cháy và có màu vàng đều.

Bước 2: Nấu xôi

Sau khi ngâm, bạn vo nếp lại một lần nữa và sau đó kết hợp phần nước đã lọc từ thanh long vào để trộn chung với nếp. Để nước thanh long thấm đều vào hạt nếp cũng như để có được màu đỏ cam đẹp mắt, bạn cần ngâm nếp trong hỗn hợp này thêm 1 tiếng trước khi nấu.

Tiếp theo, hãy đổ nếp đã được ngâm vào nồi và thêm phần nước cốt dừa. Bạn nên điều chỉnh lượng nước sao cho phủ đều mặt gạo nếp. Sau đó, trộn đều với 1/4 thìa cà phê muối.

Dùng thìa để đảo đều nếp trong nồi, sau đó nhấn nút “Cook” để nấu xôi. Đây là bước cuối cùng để hoàn thành xôi mít bằng nồi cơm điện. Khi nồi chuyển sang chế độ “Warm”, bạn mở nắp nồi và thêm đường vào, sau đó khuấy đều. Đậy nắp lại và nhấn nút “Cook” một lần nữa. Bạn hãy đợi cho đến khi nồi chuyển sang chế độ “Warm” để xác định xôi đã chín.

Bước 3: Thành phẩm

Sau khi xôi đã nguội, bạn múc xôi vào trong múi mít, sau đó quét lên một lớp nước cốt dừa. Cuối cùng là rắc phủ dừa nạo và mè rang lên xôi để món ăn được đẹp mắt, hấp dẫn hơn. Bây giờ, bạn có thể thưởng thức trọn vẹn món xôi mít thơm ngon của mình cùng gia đình rồi.

Cách làm

3. Những lưu ý khi nấu xôi mít

  • Khi lựa chọn gạo nếp làm xôi, bạn nên chọn những loại nếp ngon như nếp cái hoa vàng hoặc nếp thái. Trước khi nấu, cần ngâm gạo để làm mềm, giúp xôi không bị khô cứng khi nấu.
  • Khi nấu xôi, hãy đảm bảo lượng nước đổ vào vừa đủ để phủ đều mặt gạo. Đổ quá nhiều nước sẽ làm cho xôi trở nên nhão và không ngon.
  • Về mít, lựa chọn loại mít thái, mít ráo hoặc mít thường vừa chín tới. Mít quá chín sẽ trở nên mềm, không thể dồn vào xôi và làm cho món xôi không ngon.
  • Để tránh tình trạng nếp bị dính lại gạo sau khi nấu, bạn có thể thêm đường hoặc nước cốt dừa vào khi trộn xôi đã chín, giúp xôi mềm mại và không bị khô.

Với cách nấu xôi mít bằng nồi cơm điện và các lưu ý trên, bạn sẽ có thể nấu và thưởng thức món xôi mít ngon tuyệt tại nhà một cách dễ dàng. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chúc bạn thành công và thực hiện được món xôi mít thơm ngon cho gia đình!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa đồ điện gia dụng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa bếp từ

👉 Sửa bếp hồng ngoại

👉 Sửa máy sấy tay

👉 Sửa máy ép miệng ly

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)