Xôi mặn là một trong những món ăn truyền thống được yêu thích nhất của người Việt. Món ăn này hoàn toàn có thể nấu bằng nồi cơm điện, nhưng không phải ai cũng biết cách nấu hiệu quả. Vì vậy, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện vừa đơn giản vừa ngon như ý.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện ngon, bạn nên chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • Nếp hương: 500gr
  • Đậu phộng (Lạc): 50gr
  • Lạp xưởng: 2 cây (có thể thay thế bằng xúc xích)
  • Trứng cút: 10 quả
  • Củ cải muối: 1 củ
  • Thịt heo: 500gr
  • Tôm khô: 30gr
  • Chả lụa: 200gr
  • Hành phi: 50gr
  • Chà bông (ruốc): 50gr
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm,…

Lưu ý: Tuỳ thuộc vào khẩu vị và sở thích của bạn hoặc gia đình, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh các loại topping phù hợp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

2. Cách nấu xôi mặn ngon bằng nồi cơm điện

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước trong cách nấu xôi mặn ngon bằng nồi cơm điện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để chuẩn bị gạo nếp nấu xôi, trước hết cần làm sạch gạo nếp bằng cách nhặt bỏ các hạt sạn hoặc hỏng. Tiếp theo, sử dụng tay để vo nhẹ gạo nếp nhằm loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, ngâm gạo trong nước lạnh từ 6 – 8 tiếng hoặc nước ấm từ 4 – 5 tiếng để gạo nếp có thể hấp thụ đủ nước và phồng lên. Điều này giúp gạo nấu xôi trở nên mềm mại, dẻo dai hơn so với gạo khô.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại bằng cách rửa sạch đậu phộng và ngâm trong nước khoảng 30 phút để hạt đậu nở đều. Sau đó, luộc đậu trong nước muối và chờ cho đến khi chín, sau đó vớt ra và để ráo nước.

Tiếp theo, làm sạch và sơ chế các nguyên liệu khác. Để làm mềm tôm khô, ngâm tôm trong nước ấm cho đến khi tôm trở nên mềm, sau đó vớt ra và để ráo. Tương tự, với thịt heo, sau khi rửa sạch, ướp thịt với muối, đường, tỏi, ớt và để nghỉ khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.

Kế đến, bắt đầu chuẩn bị cà rốt bằng cách bào vỏ và thái thành sợi vừa ăn. Với hành, rửa sạch, nhặt bỏ rễ và cắt thành khúc ngắn. Lột vỏ tỏi, cắt bỏ cuống ớt và băm nhỏ chúng. Những công đoạn này sẽ giúp cho việc nấu ăn sau này trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cuối cùng, thái lát mỏng lạp xưởng, cắt chả lụa và củ cải muối thành từng sợi vừa ăn. Đồng thời, nhớ rửa sạch củ cải để loại bỏ mặn trước khi sử dụng cho các bước tiếp theo.

Bước 2: Nấu xôi

Sau khi gạo nếp đã được ngâm và ráo nước, bạn thêm 1/2 thìa cà phê muối vào và khuấy đều. Để xôi có hương vị đậm đà, hãy để gạo nghỉ trong khoảng 30 – 60 phút. Sau khi đã cho gạo nghỉ trong nửa giờ, bạn đặt gạo vào nồi cơm điện và đổ nước đến mức xâm xấp mặt gạo. Tiếp theo, sử dụng muỗng để đào những lỗ nhỏ trên bề mặt gạo, giúp xôi nở đều và thơm ngon hơn.

Để bắt đầu nấu xôi, bạn nhấn nút Nấu (Cook). Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ Giữ ấm (Warm), bạn thêm đậu phộng đã luộc chín vào và tiếp tục nấu thêm trong khoảng 5 – 10 phút để xôi và đậu phộng hoà quện với nhau. Nếu muốn xôi thêm thơm béo, bạn cũng có thể thêm nửa chén nước cốt dừa vào lúc này.

Bước 3: Chế biến nhân mặn

Để hoàn thiện món xôi thập cẩm, bạn chuẩn bị một chảo và đặt lên bếp, sau đó thêm dầu ăn vào chảo. Tiếp theo, cho tỏi băm vào chảo và phi thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng, đổ thịt heo đã sơ chế vào và xào sơ cho đến khi thịt săn lại. Khi thịt đã chín, bạn trút thịt ra đĩa và để sang một bên.

Đối với trứng cút, bạn luộc chúng cùng với 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 6 – 7 phút. Sau khi luộc xong, bạn thả trứng vào một thau nước lạnh đã chuẩn bị sẵn để dễ bóc vỏ. Bạn có thể sử dụng trứng nguyên hoặc cắt làm đôi để trang trí món ăn thêm phần đẹp mắt.

Để làm mỡ hành, bạn hãy trộn hành lá đã thái nhuyễn cùng với muối, đường và đổ dầu nóng già vào. Khi thêm mỡ hành vào, xôi mặn sẽ trở nên thơm ngon hơn với hương vị đặc trưng của hành.

Tiếp theo, bạn hãy cho dầu ăn vào chảo và chiên lạp xưởng cho đến khi hơi cháy cạnh. Sau đó, sử dụng chảo đã chiên lạp xưởng để xào sơ các nguyên liệu còn lại để chúng ngấm đều gia vị. Khi tỏi đã phi thơm, thêm tôm khô, cà rốt và củ cải vào và đảo đều trong vài phút. Bạn có thể nêm nếm với nước tương, đường và hạt nêm để vừa miệng, sau đó múc ra để riêng.

Bước 4: Hoàn thành

Khi đã chuẩn bị xôi và nguyên liệu, bạn bắt đầu xới xôi ra đĩa và rưới mỡ hành lên trên. Xếp lạp xưởng, tôm khô, chả lụa và các loại topping khác lên trên mặt xôi sao cho đẹp mắt. Cuối cùng, thêm chà bông (ruốc) và hành phi để làm món ăn thêm hấp dẫn. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể ăn xôi kèm với nước tương và ớt.

Cách nấu xôi mặn ngon bằng nồi cơm điện

Với cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện và các mẹo nhỏ mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chia sẻ ở trên, hi vọng bạn sẽ có thể nấu được những ấm xôi mặn thơm ngon, dẻo dai như ý tại nhà bằng nồi cơm điện. Chúc các bạn sẽ có những bữa ăn thật ngon miệng và đầy ý nghĩa!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa đồ điện gia dụng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa quạt điện

👉 Sửa quạt hơi nước

👉 Sửa quạt phun sương

👉 Sửa bình nóng lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)