Nếp cẩm có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như chè, bánh hay cơm nếp. Tuy nhiên, khi để trong tủ lạnh, thường bị cứng và khó ăn. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu cách nấu nếp cẩm để tủ lạnh không bị cứng và những mẹo giúp bạn chế biến món ăn từ nếp cẩm ngon hơn.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Cách nấu nếp cẩm để tủ lạnh không bị cứng bằng nồi cơm điện

Để nếp cẩm không bị cứng khi để trong tủ lạnh, cách đơn giản nhất là sử dụng nồi cơm điện để nấu. Đây là cách phổ biến và được nhiều người sử dụng bởi tính tiện lợi và đảm bảo được độ mềm của nếp cẩm sau khi nấu.

Lưu ý khi nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện:

  • Chọn loại nếp cẩm ngon và chất lượng: Để có được món nếp cẩm ngon, bạn cần chọn loại nếp cẩm tốt, không bị hỏng hay có mùi khó chịu. Nếu có thể, nên chọn loại nếp cẩm được sản xuất từ các vùng trồng nếp nổi tiếng như Thái Bình, Hải Dương hay Nam Định.
  • Rửa sạch nếp cẩm trước khi nấu: Trước khi cho nếp cẩm vào nồi cơm điện, bạn nên rửa sạch nếp cẩm với nước để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau đó, để nếp cẩm ngâm trong nước khoảng 30 phút để nếp mềm hơn.
  • Đo lượng nước và gạo: Để có được món nếp cẩm ngon và không bị cứng, bạn cần đo lượng nước và gạo sao cho phù hợp. Thông thường, tỉ lệ nước và gạo là 1:1.5, tức là 1 ly nước cho 1,5 ly gạo. Tuy nhiên, nếu bạn thích nếp cẩm mềm hơn, có thể tăng tỉ lệ nước lên 1:2.
  • Chọn chế độ nấu phù hợp: Nồi cơm điện thường có nhiều chế độ nấu khác nhau như nấu cơm trắng, cơm nếp hay cháo. Để nấu nếp cẩm, bạn nên chọn chế độ nấu cơm nếp hoặc cháo để đảm bảo độ mềm của nếp cẩm sau khi nấu.
  • Không mở nắp nồi trong quá trình nấu: Khi nấu nếp cẩm bằng nồi cơm điện, bạn không nên mở nắp nồi trong quá trình nấu. Việc này sẽ làm gián đoạn quá trình nấu và dẫn đến nếp cẩm bị cứng.
  • Để nếp cẩm nguội tự nhiên: Sau khi nấu xong, bạn nên để nếp cẩm nguội tự nhiên trong nồi khoảng 10-15 phút trước khi cho vào tủ lạnh. Điều này sẽ giúp nếp cẩm không bị cứng khi để trong tủ lạnh.
  • Bảo quản nếp cẩm trong tủ lạnh: Nếu bạn muốn bảo quản nếp cẩm trong tủ lạnh, hãy cho nếp cẩm vào túi nylon hoặc hộp nhựa trước khi để vào tủ lạnh. Điều này sẽ giúp nếp cẩm không bị khô và cứng khi để trong tủ lạnh.
cách nấu nếp cẩm để tủ lạnh không bị cứng

2. Một số lưu ý giúp chế biến nếp cẩm bằng nồi cơm điện ngon hơn

Ngoài cách nấu nếp cẩm để tủ lạnh không bị cứng bằng nồi cơm điện, còn có một số lưu ý giúp bạn chế biến nếp cẩm ngon hơn.

Lưu ý khi chế biến nếp cẩm:

  • Chọn gia vị phù hợp: Nếp cẩm có vị ngọt tự nhiên nên khi chế biến, bạn nên chọn thêm các gia vị như đường, muối hay dừa để tăng thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, cần lưu ý không cho quá nhiều gia vị để tránh làm mất đi hương vị đặc trưng của nếp cẩm.
  • Thêm nước cốt dừa: Nếu bạn muốn nếp cẩm có mùi thơm và hương vị đặc trưng của dừa, có thể thêm nước cốt dừa vào trong nồi khi nấu. Nước cốt dừa cũng giúp nếp cẩm không bị khô và cứng khi để trong tủ lạnh.
  • Thêm sữa đặc: Để có được món chè nếp cẩm ngon và đậm đà hơn, bạn có thể thêm sữa đặc vào trong nồi khi nấu. Sữa đặc cũng giúp món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn.
  • Chọn loại đường phù hợp: Để có được món nếp cẩm ngon, bạn nên chọn loại đường phù hợp như đường thốt nốt hay đường phèn. Đường thốt nốt sẽ tạo ra màu sắc đỏ đặc trưng cho nếp cẩm, còn đường phèn sẽ tạo ra màu vàng nhạt.
  • Thêm lá dứa hoặc lá chuối: Nếu bạn muốn nếp cẩm có mùi thơm đặc trưng của lá dứa hay lá chuối, có thể thêm một ít lá vào trong nồi khi nấu. Tuy nhiên, cần lưu ý không cho quá nhiều lá để tránh làm mất đi hương vị của nếp cẩm.

3. Cách nấu nếp cẩm làm chè sữa chua thơm ngon chuẩn vị

Chè sữa chua là một trong những món chè được nhiều người yêu thích bởi vị chua ngọt và thơm mát. Để có được món chè sữa chua ngon, cần lưu ý các bước sau khi nấu nếp cẩm:

Cách nấu nếp cẩm làm chè sữa chua:

  • Nấu nếp cẩm theo cách thông thường: Đầu tiên, bạn cần nấu nếp cẩm theo cách thông thường như đã đề cập ở phần trên. Sau khi nấu xong, để nếp cẩm nguội tự nhiên trong nồi khoảng 10-15 phút.
  • Chuẩn bị các nguyên liệu khác: Trong khi nếp cẩm nguội, bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu khác gồm sữa chua, đường, nước cốt dừa và lá dứa hoặc lá chuối.
  • Trộn nếp cẩm với sữa chua: Sau khi nếp cẩm nguội, bạn có thể cho nếp cẩm vào trong một bát lớn và trộn đều với sữa chua. Lượng sữa chua có thể tùy ý theo khẩu vị của mỗi người.
  • Thêm đường và nước cốt dừa: Sau khi trộn đều nếp cẩm với sữa chua, bạn có thể cho thêm đường và nước cốt dừa vào để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món chè.
  • Thêm lá dứa hoặc lá chuối: Nếu muốn, bạn có thể thêm một ít lá dứa hoặc lá chuối vào trong bát để tạo thêm mùi thơm đặc trưng cho món chè.
  • Để mát trong tủ lạnh: Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn có thể cho bát chè vào trong tủ lạnh để mát và thưởng thức sau khi ăn cơm.

4. Cách nấu chè xoài nếp cẩm ngọt mát giải nhiệt ngày hè

Chè xoài nếp cẩm là một món ăn ngon và được yêu thích trong những ngày hè nóng bức. Để có được món chè này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

4.1. Nguyên liệu:

  • 1/2 kg nếp cẩm
  • 1 quả xoài
  • 100g đường
  • 1 hộp sữa đặc
  • 1/2 lít nước cốt dừa
  • Lá dứa hoặc lá chuối

4.2. Cách nấu chè xoài nếp cẩm:

  • Nấu nếp cẩm theo cách thông thường: Đầu tiên, bạn cần nấu nếp cẩm theo cách thông thường như đã đề cập ở phần trên. Sau khi nấu xong, để nếp cẩm nguội tự nhiên trong nồi khoảng 10-15 phút.
  • Chuẩn bị các nguyên liệu khác: Trong khi nếp cẩm nguội, bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu khác gồm xoài, đường, sữa đặc, nước cốt dừa và lá dứa hoặc lá chuối.
  • Thái xoài thành từng miếng nhỏ: Sau khi đã lột vỏ và rửa sạch xoài, bạn có thể thái xoài thành từng miếng nhỏ và cho vào một bát lớn.
  • Trộn nếp cẩm với xoài: Sau khi nếp cẩm nguội, bạn có thể cho nếp cẩm vào trong bát chứa xoài và trộn đều.
  • Thêm đường và sữa đặc: Sau khi trộn đều nếp cẩm và xoài, bạn có thể cho đường và sữa đặc vào để tăng thêm hương vị và độ ngọt cho món chè.
  • Thêm nước cốt dừa: Sau khi đã trộn đều các nguyên liệu, bạn có thể cho nước cốt dừa vào và khuấy đều để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.
  • Thêm lá dứa hoặc lá chuối: Nếu muốn, bạn có thể thêm một ít lá dứa hoặc lá chuối vào trong bát để tạo thêm mùi thơm đặc trưng cho món chè.
  • Để mát trong tủ lạnh: Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn có thể cho bát chè vào trong tủ lạnh để mát và thưởng thức sau khi ăn cơm.
Cách nấu chè xoài nếp cẩm ngọt mát giải nhiệt ngày hè

5. Cách nấu nếp cẩm làm bánh bông lan không cần lò nướng

Ngoài việc chế biến nếp cẩm thành các món chè hay cơm nếp, bạn cũng có thể sử dụng nếp cẩm để làm bánh bông lan ngon và đơn giản. Để làm được bánh bông lan từ nếp cẩm, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

5.1. Nguyên liệu:

  • 1/2 kg nếp cẩm
  • 1 quả trứng gà
  • 100g đường
  • 100ml sữa tươi
  • 50g bơ
  • 1 túi bột nở
  • 1/2 muỗng cà phê muối

5.2. Cách nấu bánh bông lan từ nếp cẩm:

  • Nấu nếp cẩm theo cách thông thường: Đầu tiên, bạn cần nấu nếp cẩm theo cách thông thường như đã đề cập ở phần trên. Sau khi nấu xong, để nếp cẩm nguội tự nhiên trong nồi khoảng 10-15 phút.
  • Chuẩn bị các nguyên liệu khác: Trong khi nếp cẩm nguội, bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu khác gồm trứng gà, đường, sữa tươi, bơ, bột nở và muối.
  • Trộn nếp cẩm với trứng gà: Sau khi nếp cẩm nguội, bạn có thể cho nếp cẩm vào trong một bát lớn và trộn đều với trứng gà.
  • Thêm đường và sữa tươi: Sau khi trộn đều nếp cẩm và trứng gà, bạn có thể cho đường và sữa tươi vào và khuấy đều.
  • Thêm bơ và muối: Sau khi đã trộn đều các nguyên liệu, bạn có thể cho bơ và muối vào và khuấy đều.
  • Thêm bột nở: Sau khi đã trộn đều các nguyên liệu, bạn có thể cho bột nở vào và khuấy đều để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.
  • Đun nóng chảo và chiên bánh: Đun nóng chảo và cho bột vào, sau đó đậy nắp lại và đợi khoảng 10-15 phút cho bánh chín.
  • Để mát trong tủ lạnh: Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn có thể cho bánh vào trong tủ lạnh để mát và thưởng thức sau khi ăn cơm.

Từ cách nấu nếp cẩm để tủ lạnh không bị cứng, đến cách nấu nếp cẩm làm chè sữa chua, chè xoài hay bánh bông lan mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã chia sẻ, hy vọng bạn có thể thưởng thức những món ăn ngon và đơn giản từ nếp cẩm mà không cần phải sử dụng nồi cơm điện hay lò nướng.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa tủ lạnh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa tủ lạnh

👉 Dịch vụ vệ sinh tủ lạnh

👉 Bơm ga tủ lạnh

👉 Thay lốc tủ lạnh

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)