Cháo đậu xanh là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt Nam. Không chỉ dễ chế biến, cháo đậu xanh còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng. Và để thuận tiện hơn cho việc nấu cháo, nồi cơm điện là một công cụ hữu hiệu được sử dụng rất phổ biến. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu về cách nấu cháo đậu xanh bằng nồi cơm điện, từ chuẩn bị nguyên liệu, cách nấu, thời gian nấu, lưu ý và mẹo hay khi nấu.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu cháo đậu xanh, bạn sẽ cần các nguyên liệu sau:

1.1. Đậu xanh

Đây là thành phần chính của cháo đậu xanh, bạn có thể sử dụng đậu xanh nguyên hoặc đã được rang sẵn. Nếu bạn sử dụng đậu xanh nguyên, cần phải ngâm đậu qua đêm để cho đậu mềm hơn và nấu sẽ nhanh hơn.

1.2. Gạo nếp

Gạo nếp sẽ giúp cháo có vị ngọt và thơm hơn. Bạn có thể sử dụng gạo nếp trắng hoặc nâu tùy theo sở thích cá nhân. Nếu không có gạo nếp, bạn có thể sử dụng gạo thường nhưng chú ý là thời gian nấu sẽ lâu hơn.

1.3. Muối

Muối được sử dụng để gia vị cho cháo và cũng có tác dụng kháng khuẩn. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên cho muối quá nhiều vào cháo, vì nếu lượng muối quá lớn có thể gây hại cho sức khỏe.

1.4. Nước lọc

Nước lọc sạch sẽ giúp cháo có vị ngon hơn và không bị bịt lỗ nồi khi nấu.

Chuẩn bị nguyên liệu

2. Cách nấu cháo đậu xanh bằng nồi cơm điện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu nấu cháo đậu xanh bằng nồi cơm điện theo các bước sau:

2.1. Rửa sạch đậu xanh và gạo nếp

Trước khi nấu, cần rửa sạch đậu xanh và gạo nếp bằng nước lạnh.

2.2. Cho đậu xanh và gạo nếp vào nồi cơm điện

Sau khi rửa sạch, cho đậu xanh và gạo nếp vào nồi cơm điện và trộn đều.

2.3. Đổ nước vào nồi

Đổ nước lọc vào nồi với tỉ lệ 1:4 (1 phần đậu xanh và gạo nếp, 4 phần nước).

2.4. Thêm muối

Thêm 1-2 muỗng canh muối vào nồi tùy theo khẩu vị của gia đình.

2.5. Bật chế độ nấu cháo

Bật chế độ nấu cháo trên nồi cơm điện và đợi cho đến khi nồi tự ngắt.

cách nấu cháo đậu xanh bằng nồi cơm điện

3. Thời gian nấu cháo

Thời gian nấu cháo đậu xanh bằng nồi cơm điện khoảng từ 30-40 phút tùy thuộc vào loại nồi cơm điện và độ mềm mong muốn của cháo. Nếu thích ăn cháo có đậu nguyên, bạn nên để nồi nấu lâu hơn.

4. Lưu ý khi nấu cháo đậu xanh bằng nồi cơm điện

4.1. Chọn nồi cơm điện phù hợp

Khi nấu cháo đậu xanh bằng nồi cơm điện, bạn cần chọn nồi có dung tích lớn hơn bình thường vì đậu xanh và gạo sẽ nở khi nấu.

4.2. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Trước khi sử dụng nồi cơm điện, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để không làm hỏng nồi hoặc gây nguy hiểm cho bản thân.

4.3. Kiểm tra nước trước khi nấu

Nếu nồi cơm điện không có tính năng tự tắt sau khi nấu, bạn cần kiểm tra nước trong nồi thường xuyên để tránh bị cháy nồi.

4.4. Không nấu chung với các món khác

Không nên nấu cháo đậu xanh cùng với các món khác trong nồi cơm điện để tránh làm hỏng các món ăn và dẫn đến mùi lạ.

4.5. Không cho quá nhiều muối

Như đã đề cập ở trên, không nên cho quá nhiều muối vào cháo đậu xanh vì có thể gây hại cho sức khỏe.

5. Mẹo hay khi nấu cháo đậu xanh

Ngoài các lưu ý trên, còn có một số mẹo hay giúp bạn nấu cháo đậu xanh ngon hơn:

5.1. Chọn đậu xanh tươi

Để cháo đậu xanh có vị ngọt tự nhiên, bạn nên chọn đậu xanh từ những cây non, già nhất. Đậu xanh càng già sẽ càng ít đường và càng khó bị nát khi nấu.

5.2. Sử dụng nước mắm

Thêm 1-2 muỗng canh nước mắm vào nồi cháo sẽ làm cho cháo có vị ngon hơn và thơm hơn.

5.3. Bỏ lá mè vào chảo

Khi đang nấu cháo, bạn có thể cho vài lá mè vào chảo để tạo mùi thơm dễ chịu cho cháo.

5.4. Đậy nắp sau khi nấu

Sau khi nồi cơm điện tắt, bạn có thể đậy nắp và để cháo nguội một lúc để hỗn hợp được hấp thụ đủ nước và có vị ngọt tự nhiên.

Với những cách nấu cháo đậu xanh bằng nồi cơm điện trên đây, hy vọng bạn sẽ có thêm một món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình. Nếu muốn thay đổi khẩu vị, bạn có thể thêm thịt gà hoặc thịt heo vào trong cháo. Tuy nhiên, cần lưu ý không nấu cháo quá chín vì sẽ làm mất đi lợi ích dinh dưỡng của đậu xanh. Hãy áp dụng những mẹo hay và lưu ý khi nấu cháo đậu xanh bằng nồi cơm điện để có được một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng cho cả gia đình. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chúc bạn thành công!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa đồ điện gia dụng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa bếp từ

👉 Sửa bếp hồng ngoại

👉 Sửa máy sấy tay

👉 Sửa máy ép miệng ly

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)