Ngay sau khi đã tung bản hệ điều hành Windows 10 ra mắt trên thị trường, Microsoft hứa hẹn sẽ mang tới cho người dùng rất nhiều tính năng nâng cấp, giúp cho bạn có thêm trải nghiệm độc đáo khi sử dụng phiên bản Windows 10 mới này. Bạn muốn nâng cấp từ Win 7 mà không biết cách, hãy theo dõi chia sẻ cách nâng cấp Win 7 lên Win 10Limosa hướng dẫn bạn trong bài viết dưới đây.

limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1.  Kiểm tra lại bản quyền và phiên bản Windows

Để bạn có thể nâng cấp win 7 lên win 10, hệ điều hành hiện tại mà bạn đang sử dụng Win 7 hoặc Win 8/8.1 bắt buộc đã được kích hoạt bản quyền.

  • Bước 1: Tại phần My Computer hoặc This PC, bạn hãy nhấp chuột phải và chọn Properties.
  • Bước 2: Sẽ Xuất hiện ra cửa sổ System.

Tại đây thì sẽ có những thông tin vô cùng quan trọng gồm những phiên bản Windows 7 Professional 32 đang dùng, hệ điều hành của System type: 32-bit Operation System, Windows is activated đã kích hoạt được bản quyền cho máy tính.

Lưu ý, đối với những máy nào mà chưa được kích hoạt bản quyền thì bạn phải kích hoạt mới có thể thực hiện những bước tiếp theo.

2. Cách nâng cấp Win 7 lên Win 10 hiệu quả

Bạn có thể update từ win 7 lên win 10 bằng file ISO như sau: 

2.1. Tải file .ISO bạn cài đặt Windows 10

  • Bước 1: Hãy Chọn phiên bản Windows 10 phù hợp

Trước hết thì bạn cần chọn phiên bản Windows 10 phù hợp với Windows đang dùng và có cùng số bit với phiên bản Windows. Trong những trường hợp như thế này vì máy tính đang sử dụng Windows 7 Professional 32 bit nên sẽ tải bản Windows 10 Pro 32-bit.

Bạn nên thực hiện theo bài hướng dẫn Đã có cách tải file ISO của Windows 10 từ Microsoft? để tải file .ISO về máy.

  • Bước 2: Đổi tên cho file .ISO

Sau khi bạn đã tải được file .ISO về , bạn hãy đổi tên file thành tên phiên bản Windows 10 chẳng hạn như Windows 10 Pro 32-bit và di chuyển nó tới chỗ ổ đĩa trong máy tính để dễ quản lý.

2.2. Mở chọn file .ISO bằng ổ đĩa ảo

Đối Với Windows 7, bạn hãy tải phần mềm Virtual Clone Drive và cài đặt chương trình trên máy tính.

Sau khi bạn đã cài đặt được phần mềm thành công, nhấn vào file .ISO và chọn Open with rồi chọn tiếp Mount Files With Virtual Clone Drive.

Ngay sau đó thì bạn hãy vào My Computer sẽ thấy xuất hiện ra 1 ổ đĩa ảo giống Windows 8 hoặc 8.1.

2.3. Cách nâng cấp Win 7 lên Win 10 

Lưu ý, trước khi bạn tiến hành việc update win 7 lên win 10 thì bạn hãy tắt kết nối Internet hoặc Wifi.

Bước 1: Tìm và chọn file setup

Tại phần My Computer, bạn hãy mở ổ đĩa ảo vừa tạo bên trên. Tìm và chọn mở file setup để cài đặt.

Bước 2: Cài đặt Windows 10

Xuất hiện ra cửa sổ Windows setup, bạn chọn Not right now, bỏ tích I want to help make the installation of Windows better và nhấp vào Next.

Sau khi bước trên nếu máy tình bắt nhập mã kích hoạt là do máy tính chưa active hoặc tải sai phiên bản file .ISO cài Windows, tương ứng với hệ điều hành đang dùng. Tiếp theo thì chúng ta nhấn chọn Accept.

Tại đây, bạn hãy nhấp vào Change What to keep để vào thiết lập.

Bước 3: Tùy chọn khi bàn cài đặt Windows 10

Tiếp theo là sẽ có 3 tùy chọn để người dùng có thể lựa chọn theo mục đích sử dụng.

apps and Windows settings: giữ lại toàn bộ các file và chương trình có trên hệ điều hành cũ. Tuy nhiên đối với các chương trình này có thể xung đột với Windows 10 dẫn tới bị lỗi và buộc phải gỡ phần mềm diệt virus trước khi chọn tùy chọn này.

Ngay sau khi bạn đã cài đặt ổ đĩa C với cả 3 tùy chọn đều sẽ xuất hiện file Windows.old chứa hệ điều hành cũ. Sau khi mà bạn đã hoàn thành việc nâng cấp, chúng ta có thể thực hiện theo bài hướng dẫn Làm thế nào để xóa thư mục Windows.old trên Windows 10?. Ngoài ra thì bạn cũng có thể tham khảo thêm bài Hướng dẫn xóa thư mục Windows.old trên Windows 7/8/8.1?.

Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn lựa chọn đầu tiên Keep personal fles, apps, and Windows settings. Sau đó nhấn chọn Next:

Bước 4: Bắt đầu việc nâng cấp lên Windows 10

Sau đó thì chúng ta hãy chọn Install để tiến hành cài đặt.

Việc tiếp theo chính là ngồi chờ máy tính hoàn thành xong việc cài đặt.

Quá trình để cài đặt sẽ trải qua 3 công đoạn: Copying files, Installing features and drivers và Configuring settings. Máy tính của banh sẽ khởi động lại khoảng 3-4 lần nên bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi nhé.

Bước 5: Thiết lập cho máy các tùy chọn trên Windows

Thao tác để thực hiện tiếp theo này sẽ có sự khác biệt giữa 3 lựa chọn bên trên.

  • Nếu như bạn nhấn chọn Keep personal fles, apps, and Windows settings và Keeps personal files only:

Xuất hiện ô cửa sổ mới yêu cầu nhập mật khẩu tài khoản Windows cũ. Nếu như mà không có để trống và nhấn Next.

Chọn Use Express settings.

Sau đó chọn Next.

Cuối cùng là bạn chỉ cần chờ đợi quá trình cài đặt hoàn thành là đã có thể sử dụng máy tính cài phiên bản Windows 10 rồi đó.

  • Nếu như bạn chọn Nothing

Tại ô cửa sổ mới, bạn điền các mục theo hình dưới. What time zone are you in? bạn chọn (UTC +07:00) Bangkok, Hanoi, Jakata là chọn múi giờ Việt Nam. Sau khi đã chọn xong bạn nhấp vào Next.

Nếu như máy tính bạn có Wifi thì sẽ có thông báo như hình dưới. Nếu mà không có Wifi thì sẽ không hiện lên. Ở đây thì bạn chọn Skip this step.

Nhấn và Chọn Use Express settings.

Ở phần để tạo tài khoản, ô đầu tiên là tên tài khoản, ô thứ 2 bạn điền mật khẩu, ô thứ 3 bạn nhập lại mật khẩu lần nữa, ô thứ 4 thì bạn hãy điền gợi ý mật khẩu và dòng này sẽ hiển thị lên khi bạn điền sai mật khẩu lúc đăng nhập máy tính. Nếu như bạn không muốn đặt mật khẩu bạn có thể bỏ trống các ô 2, 3, 4. Sau đó bạn chọn Next.

Cuối cùng thì chúng ta chỉ cần chờ đợi quá trình nâng cấp win 7 lên win 10 tương tự như lựa chọn bên trên là xong.

Và trên đây Limosa đã hướng dẫn chi tiết cho bạn cách nâng cấp win 7 lên win 10 đơn giản, dễ dàng có thể tự làm ở nhà. Nếu còn thắc mắc nào, hãy để lại dưới bình luận để được chúng tôi giải đáp ngay và kịp thời nhé. 

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam