Bạn muốn nâng cấp CPU để cải thiện tình trạng hiệu năng sử dụng kém của máy tính mà chưa biết thực hiện như thế nào? Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một cách nâng cấp CPU máy tính đầy đủ nhưng vô cùng đơn giản.

ép xung cpu

1. Nâng cấp CPU là gì?

Nâng cấp CPU ( bộ vi xử lý) cho máy tính thực chất chính là thay CPU cho máy tính. Đó là hành động nhấc chiếc CPU cũ ra và để vào đó một chiếc CPU mới. Thoạt nghe đây có thể là một việc làm đơn giản nhưng thực chất lại yêu cầu sự cẩn thận và độ chính xác cao. 

2. Lợi ích khi nâng cấp CPU là gì?

Thay một CPU mới sẽ mang lại lợi ích về hiệu năng cho tới khả năng sử dụng điện năng như: hỗ trợ các phần cứng khác đặc biệt là RAM tốt hơn, mang lại hiệu năng cao hơn trong các tác vụ nhẹ nhàng như lướt web hay thậm chí cả các tác vụ yêu cầu tốc độ xử lý cao như xuất nội dung media… Đặc biệt, việc nâng cấp này không hề làm hại máy, cũng không làm ảnh hưởng tới độ bền của máy.

CPU không chạy hết công suất

3. Cách thực hiện như thế nào?

Cách nâng cấp CPU máy tính cần được thực hiện tỉ mỉ qua 7 bước:

Bước 1: Chọn bộ vi xử lý.

Khởi đầu cho quá trình nâng cấp CPU, bạn cần cẩn trọng chọn lựa CPU mới đảm bảo tương thích với các linh kiện không thay thế khác. 

CPU dành cho máy tính từ trước đến nay có hai hãng sản xuất là Intel và AMD với vài sự khác biệt. Một khi chọn bo mạch chủ hỗ trợ CPU của Intel thì bạn không thể nào nâng cấp lên CPU của AMD ngoại trừ việc thay mới bo mạch chủ và ngược lại. 

Khi lựa chọn CPU bạn cần chú ý các thông số khác nữa đó là xung nhịp, FSB và số nhân bên trong CPU. Điều này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng máy tính của bạn, nếu bạn chỉ cần thực hiện những công việc như soạn thảo văn bản, duyệt web thì không cần thiết phải dùng một CPU có xung nhịp cao, FBS lớn hay nhiều phân. Ngược lại bạn sẽ cần những điều đó nếu bạn làm trong lĩnh vực đồ họa. 

Bước 2: Ngắt nguồn điện.

Để đảm bảo an toàn bạn cần rút nguồn điện và tất cả các dây kết nối trước khi thực hiện các thao tác tháo lắp CPU. 

Bước 3: Tháo quạt tản nhiệt.

Đầu tiên các bạn cần xác định vị trí của CPU trên main board, thường là ở bên dưới quạt tản nhiệt tròn to nhất trên bo mạch. 

Sau đó, hãy lần theo và rút cáp điện của chiếc quạt này trên bo mạch, tháo 2 vít chéo nhau trước vì khi mở 2 khóa ở cùng 1 bên toàn bộ quạt sẽ bị kéo nghiêng về 1 phía và cạnh của tản nhiệt sẽ có thể quét vào những linh kiện bên dưới gây hư hỏng sau đó vặn ngược theo chiều mũi tên. Từ từ nhấc quạt khỏi mainboard, nếu keo đã khô cứng bạn cần rửa sạch và bơm kéo mới để thay thế.

Bước 4: Tháo chip.

Quan sát xung quanh phần lưng con chip cũ để thấy 1 thanh thép nhỏ được dùng để chặn CPU. 

Tiếp đó nhẹ nhàng kéo đầu thanh thép này sang ngang để nó vượt ra khỏi lẫy khóa rồi kéo nó lên trên. 

Sau cùng cẩn thận mở phần nắp giữ chip lên và bạn đã có thể nhấc được con chip cũ ra ngoài.

Bước 5: Thay chip cho máy tính.

Sau khi nhấc được con chip này ra, bạn lấy con chip mới và để ý thấy con chip có một vài điểm bị khoét vào trong chính là điểm đặt bo mạch chủ sao cho đúng chiều. Cách tốt nhất là bạn thử đặt CPU vào và quay cả 4 hướng, hướng nào có thể đặt CPU khít xuống mặt Socket thì đó là hướng đúng. 

Bước 6: Lắp lại quạt tản nhiệt.

Sau khi úp tấm chắn và cài thanh thép lại như cũ bạn cần tiến hành lắp lại quạt. 

Trước khi lắp lại quạt bạn cần rút tất cả các chốt của quạt lên trên, lúc này phần nhựa trắc phía dưới của chốt sẽ khép lại. Đặt quạt sao cho vị trí 4 chốt cài trùng với 4 lỗ trên bo mạch chủ, cho cả 4 chân trắng của quạt khớp vào các lỗ và xoay theo chiều mũi tên. 

Lúc này hãy dùng tuốc nơ vít vừa tì vào chốt để ép quạt xuống vừa xoay theo chiều mũi tên trên chốt để khóa lại. Làm tương tự với chốt chéo đối diện. 

Khi đã khóa được 2 chốt chéo nhau thì quạt của bạn đã trở nên khác chắc chắn, hãy khóa nốt 2 chốt còn lại là xong.

Bước 7. Hoàn thành.

Cắm lại dây quạt vào vị trí đã rút lúc trước. Đậy thùng máy và cắm lại tất cả các dây nối của các thiết bị khác. Như vậy là quá trình nâng cấp CPU máy tính của bạn đã được hoàn thành. 

So sánh chip u và chip g 2

4. Một số lưu ý:

Để nâng cấp CPU máy tính được đảm bảo, bạn cần chú ý tới một vài điểm:

1. Nếu thay chip thế hệ mới hơn hoặc kiến trúc khác so với loại cũ, khi khởi động máy sẽ xuất hiện lỗi màn hình xanh, khi đó bạn nên cài lại hệ điều hành cho máy để tiếp tục sử dụng.

2. Trong trường hợp CPU của bạn không thể nâng cấp được vì quá cũ và không còn hỗ trợ thì bạn sẽ phải sắm một bo mạch chủ mới.

3. Đặc biệt trong quá trình nâng cấp, bạn cần vô cùng tập trung, cẩn thận vì so với nâng cấp RAM cho máy tính thì cách nâng cấp CPU máy tính có phần khó khăn dễ gặp rủi ro hơn, chính vì vậy cũng yêu cầu độ tỉ mỉ cao hơn.

Thông Tin Liên Hệ Limosa

Như vậy, nếu thiết bị của bạn đang hoạt động chậm hơn, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc việc nâng cấp CPU, hoặc bạn không đủ tự tin thực hiện và cần giúp đỡ, đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên, liên hệ với Limosa theo số hotline: 1900 2276 – 0933 599 211 để được trải nghiệm dịch vụ sửa chữa uy tín, chuyên nghiệp nhất.