Cách luộc ngô bằng lò vi sóng là một phương pháp nhanh chóng và hiệu quả để có được ngô luộc thơm ngon và dễ dàng tách hạt. Để có được kết quả tốt nhất, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và tuân theo một số lưu ý khi thực hiện. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu cách luộc ngô bằng lò vi sóng một cách đơn giản và chính xác.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị khi luộc ngô bằng lò vi sóng 

1.1. Ngô tươi

 Điều đầu tiên cần có để luộc ngô bằng lò vi sóng là ngô tươi. Chọn loại ngô có hạt to và chắc, không bị héo hoặc khô. Bạn có thể mua ngô tươi tại các chợ hoặc siêu thị, nhưng nếu có thể, hãy chọn ngô tươi trực tiếp từ nông trại để đảm bảo sự tươi ngon và an toàn.

1.2. Nước

Không giống như khi luộc ngô bằng nồi nước sôi, bạn không cần phải dùng lượng nước nhiều khi luộc ngô bằng lò vi sóng. Chỉ cần sử dụng khoảng 1/4 – 1/2 ly nước tùy thuộc vào kích cỡ và số lượng ngô mà bạn muốn luộc. Nước sẽ giúp tạo ra hơi nước, giữ cho ngô được ẩm và không bị khô khi nấu.

1.3. Muối

Muối là một thành phần quan trọng trong việc luộc ngô bằng lò vi sóng. Muối không chỉ tăng hương vị cho ngô mà còn giúp ngô nở to và dễ dàng tách hạt. Bạn có thể sử dụng muối bột hoặc muối tinh để luộc ngô bằng lò vi sóng.

1.4. Bọc thức ăn 

Khi luộc ngô bằng lò vi sóng, bạn cần bọc các trái ngô trong một chiếc túi nylon hoặc giấy bóng để giữ cho hơi nước không thoát ra. Túi nylon là lựa chọn tốt nhất vì nó có thể đựng được nhiều ngô hơn và không bị rách khi nước sôi trong lò vi sóng.

2. Thời gian luộc ngô bằng lò vi sóng 

Thời gian luộc ngô bằng lò vi sóng phụ thuộc vào kích cỡ và số lượng ngô, cũng như công suất của lò vi sóng. Tuy nhiên, thời gian trung bình để luộc ngô bằng lò vi sóng là từ 5-8 phút. Bạn có thể điều chỉnh lại thời gian cho phù hợp với lò vi sóng của mình bằng cách thử và sai.

Nếu muốn luộc nhiều ngô hơn, bạn có thể tăng thời gian lên 10-12 phút. Nếu chỉ luộc một ít ngô, bạn có thể giảm thời gian xuống 3-4 phút. Nhớ kiểm tra ngô sau mỗi 2-3 phút để đảm bảo không bị cháy hoặc nấu quá chín.

cách luộc ngô bằng lò vi sóng

3. Cách luộc ngô bằng lò vi sóng 

Bước 1: Rửa sạch và làm sạch ngô 

Trước khi luộc, bạn cần rửa sạch và làm sạch ngô bằng lò vi sóng. Bạn có thể dùng nước và bàn chải để rửa ngô hoặc ngâm ngô vào nước vài phút trước khi rửa. Sau đó, vớt ra và lau khô ngô bằng giấy hoặc khăn mềm.

Bước 2: Cho ngô vào túi nylon

Sau khi rửa sạch và làm sạch, bạn hãy cho ngô vào túi nylon hoặc giấy bóng để bọc kín. Nếu dùng túi nylon, bạn có thể quấn lại phần miệng của túi để không bị rơi trong quá trình luộc.

Bước 3: Thêm nước và muối

Sau khi đã cho ngô vào túi bọc, bạn hãy cho khoảng 1/4-1/2 ly nước vào túi. Sau đó, thêm muối vào túi theo khẩu vị của bạn. Nồi bắt buộc phải có độ ẩm cao mới có thể giữ cho ngô không bị khô và nở to.

Bước 4: Luộc ngô bằng lò vi sóng 

Đặt túi nylon chứa ngô vào lò vi sóng và đậy nắp của túi không quá chặt. Nếu dùng giấy bóng, hãy quấn lại để tránh nước bắn ra ngoài. Đặt lò vi sóng ở công suất cao và luộc ngô theo thời gian đã chỉnh sửa ở phần trên.

Nhớ rằng, thời gian luộc có thể khác nhau tùy thuộc vào lò vi sóng của bạn, vì vậy bạn nên kiểm tra ngô sau mỗi 2-3 phút và điều chỉnh thời gian cho phù hợp.

Bước 5: Bóc ngô và thưởng thức 

Sau khi ngô đã chín, bạn hãy tắt lò vi sóng và để ngô trong túi khoảng vài phút trước khi bóc. Hơi nước trong túi giúp ngô được chín đều và dễ dàng tách hạt. Khi bóc, bạn có thể dùng một cái găng tay hoặc bao tay để không bị bỏng.

Để thưởng thức, hãy làm lạnh ngô trong tủ lạnh và chế biến thành các món ăn như bánh ngô, xào ngô, hoặc ngô chiên. Bạn cũng có thể ăn ngay khi ngô còn nóng và thưởng thức cùng với muối, bơ hoặc sốt tùy ý.

Thời gian luộc ngô bằng lò vi sóng

4. Lưu ý khi luộc ngô bằng lò vi sóng

Không quá chú trọng vào đồng hồ

Như đã đề cập ở trên, thời gian luộc ngô bằng lò vi sóng có thể khác nhau tùy thuộc vào lò vi sóng của bạn. Thay vì chỉ dựa vào đồng hồ, hãy kiểm tra ngô sau mỗi vài phút để đảm bảo không bị cháy hoặc nấu quá chín.

Nếu thấy ngô đã sắp chín nhưng còn vài giây nữa mới đến thời gian đã đặt, bạn có thể dừng lò vi sóng và giữ ngô trong túi khoảng 1-2 phút trước khi tiếp tục luộc. Điều này sẽ giúp cho ngô được chín đều và không bị khô.

Sử dụng túi nylon hoặc giấy bóng để bọc ngô

Để ngô không bị khô và nở to đều, việc bọc bằng túi nylon hoặc giấy bóng là rất quan trọng. Nếu không có túi nylon, bạn có thể dùng giấy bóng nhưng nên quấn lại để tránh nước bắn ra ngoài. Đồng thời, bạn cũng không nên dùng túi nhựa thông thường vì chúng có thể làm nổ lò vi sóng.

Kiểm tra nhiệt độ của ngô 

Khi luộc ngô bằng lò vi sóng, nhiệt độ bên trong túi sẽ rất nóng. Trước khi bóc, hãy kiểm tra nhiệt độ bằng cách chạm vào túi. Nếu túi vẫn còn nóng, hãy đợi vài phút trước khi bóc để tránh bị bỏng.

Không để túi nylon cháy trong lò vi sóng

Trong quá trình luộc, túi nylon có thể bị rách hoặc cháy do áp suất và nhiệt độ bên trong túi. Để tránh điều này xảy ra, bạn có thể cho 1-2 giọt dầu vào túi trước khi đặt vào lò vi sóng. Dầu sẽ tạo một lớp bảo vệ cho túi và giúp ngô không bị khô và cháy.

Nhớ lau sạch lò vi sóng sau khi luộc 

Sau khi luộc ngô bằng lò vi sóng, đừng quên dọn dẹp và lau sạch lò vi sóng. Nước và muối từ túi nylon có thể làm cho lò vi sóng bẩn và gây khó chịu trong các lần sử dụng tiếp theo.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã giúp bạn học cách luộc ngô bằng lò vi sóng một cách chính xác và hiệu quả. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, tuân theo thời gian và lưu ý khi luộc, bạn sẽ có được ngô luộc thơm ngon và dễ dàng tách hạt. Hãy thử ngay và khám phá những món ăn ngon tuyệt từ ngô luộc bằng lò vi sóng nhé!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa lò vi sóng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa lò vi sóng

👉 Sửa lò nướng

👉 Sửa lò nướng bánh mì

👉 Sửa lò nướng công nghiệp

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)