Cách lắp máy bơm nước

Việc lắp đặt máy bơm nước không phải việc quá khó tuy nhiên bạn cần nắm chắc cách thức thực hiện và vững tay nghề. Hãy cùng tìm hiểu về cách lắp máy bơm nước mà Điện lạnh Limosa chia sẻ ngay sau đây để lắp đặt đúng cách, an toàn giúp thiết bị hoạt động tốt nhất.

1. Một vài lưu ý khi lắp đặt máy bơm nước

Để thực hiện cách lắp máy bơm đúng cách, an toàn, cần lưu ý như sau:

 • Máy bơm nước phải được đặt chắc chắn và cố định, tránh cho máy bị rung trong quá trình hoạt động sẽ làm hỏng bộ phận cơ khí của thiết bị.
 • Máy bơm phải đặt nơi khô ráo, che chắn cẩn thận, tránh nắng và mưa gió làm ướt thiết bị dễ dẫn tới chảy nổ máy bơm hoặc chập điện.
 • Lắp đặt máy bơm tại vị trí càng gần nguồn nước càng tốt và chú ý tới khả năng hút sâu của máy bơm của mình. Độ sâu hút từ máy bơm tới mặt nước không được quá 9m đối với máy bơm nước hút nông. Với loại máy bơm tăng áp điện tử thì nguồn hơn cao hơn khoảng 1 mét.
 • Chú ý không lắp đặt máy bơm tại nơi không gian quá hẹp, lắp đặt tại nơi sạch sẽ, khô ráo, kín gió.
 • Chọn lựa loại máy bơm nước 220V/50Hz, ngoài ra còn có thể sử dụng loại sử dụng 2 nguồn điện 110V/220V hoặc sử dụng máy bơm 3 pha.
 • Ở máy bơm có ghi Qmax, đây là lưu lượng tối đa.
 • Độ cao của mực nước ký hiệu là H, có máy là Total H, Hmax, tức là độ cao máy bơm nước có thể hút được từ mặt nước, hồ, giếng,… Đây là độ cao tối đa máy bơm nước vận chuyển nước lên bồn chứa ở trên cao. Thông thường thì máy bơm nước không vận chuyển nước đạt tới độ cao ghi ở máy mà chỉ khoảng 80%.
 • Độ sâu hút nước là độ sâu mà thiết bị có thể hút được tính từ bề mặt giếng, ao hồ,…. tới vị trí tâm bánh công tắc của máy bơm. Thông thường độ sâu sử dụng thực tế sẽ nhỏ hơn thông số ghi trên máy bơm, do đó khi lắp đặt máy bơm càng gần mặt nước càng tốt.
 • Độ cao cột áp là độ cao máy máy bơm nước có thể đẩy được nước lên tới.
 • Tốc độ quay của máy bơm là số vòng quay của roto trên phút và được ký hiệu là r.m.p
 • Công suất bơm ký hiệu là Watt hoặc HP. 1HP = 0,736W, 1kW = 1,35 HP.

2. Limosa hướng dẫn cách lắp máy bơm nước

2.1. Cách lắp máy bơm nước gia đình

Cách lắp đặt máy bơm nước 2 họng

Máy bơm nước 2 họng (máy bơm 2 đầu) gồm 1 đầu xả và 1 đầu hút được sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt gia đình hàng ngày, với đặc tính là máy chạy khỏe, giá thành rẻ, lưu lượng tốt và độ bền cao. Nó được sử dụng bơm nước sinh hoạt hàng ngày hoặc phục vụ tưới tiêu.

Cách lắp đặt như sau:

Chuẩn bị đường ống gồm các loại ống nhựa như HDPE, PVC, keo dính ống, kìm, mỏ lết,…

Vị trí lắp đặt tốt nhất là đặt gần nguồn nước, chọn vị trí chắc chắn để máy hoạt động không rung lắc. Đường ống vào của máy bơm phần cuối nên có mang chắn rác để tránh tắc nghẽn hỏng thiết bị. Đường ống xả hạn chế gấp khúc giảm hiệu suất hoạt động của máy bơm. Đường ống vào ra cần kín để tránh rò rỉ nước.

Đầu tiên, lắp đế bơm trên nền chắc chắn, khô ráo. Tiếp theo lắp bộ phận hút sâu, những ống nối phải gắn keo lắp chặt để tránh rỉ nước khi vận hành thiết bị rồi sau đó lắp ống nước.

Ống nước cần lắp vào giá đỡ ống sao cho ống dẫn không truyền áp lực lên đầu bơm. Sau đó lắp đầu ống bơm (đầu này càng ngắn càng tốt và không thay đổi hướng một cách đột ngột)

Tiếp theo là lắp đặt ống xả, lắp thêm van kiểm tra và van tiết lưu để kiểm tra lượng nước. Sau đó nối dây điện lại và hoàn thiện việc lắp đặt, kiểm tra những chi tiết nhỏ rồi cho mồi nước vào đóng nguồn điện, vận hành máy bơm nước để kiểm tra hoạt động là xong.

Cách lắp máy bơm nước chân không

Chuẩn bị dụng cụ keo dính, kìm, tua vít,… Sau đó tiến hành lắp đặt đế bơm tại nơi khô ráo, chắc chắn. Tiếp theo lắp ống hút cho bơm rồi lắp ống xả, gắn đầu ống xả vào sao cho kín, tránh không để nhiều đường gấp khúc. Cuối cùng là kiểm lại rồi đóng điện cho máy bơm vận hành.

Cách lắp đặt máy bơm tăng áp

Cách lắp máy bơm nước tăng áp tương tự như lắp máy bơm chân không. Lưu ý trong quá trình lắp thì những đệm cao su, mối nối cần thao tác cẩn thận để quá trình sử dụng không gây rò rỉ nước.

Cách lắp máy bơm đẩy cao

Đây là dòng máy bơm dân dụng sử dụng nhiều ở nhà cao tầng để cho nước lên bồn chứa trên cao hoặc bơm từ giếng đào tưới tiêu. Bơm đây cao có thể bơm được độ cao 4m.

Cách lắp đặt như sau: Đầu tiền lắp máy bơm vị trí bằng phẳng, kết nối đầu ống dẫn bồn chứa với đầu của máy bơm. Sau đó nối đầu ống ra của máy bơm với đường ống cần tăng áp lực. 

Sau đó bật nguồn máy bơm tăng áp để hoạt động, nên sử dụng rơ le để ngắt điện tự động bởi trong quá trình hoạt động sẽ không thể tránh những vấn đề phát sinh chập điện cháy nổ. 

2.2. Cách lắp máy bơm nước giếng khoan

Đầu tiên lắp ống nước vào giá đỡ sao cho ống không truyền được áp lực hoặc làm rung đầu bơm. Trước khi lắp phải kiểm tra để đảm bảo ống sạch sẽ. Tiếp theo lắp đầu hút, đầu càng ngắn càng tốt, không có chỗ tắc, không đổi hướng đột ngột. 

Nên có vành đệm kín chịu được lực chân không trong quá trình hút. Đầu hút nên ngập nước, mực nước ít nhất gấp đôi đường kinh. Sau đó lắp dây điện phù hợp với cường độ dòng điện trên máy bơm.

2.3. Cách lắp máy bơm nước lên bồn

Cách lắp đặt loại máy bơm này tương tự như lắp bơm đẩy cao. Đầu tiên chọn nơi khô ráo lắp máy, sau đó lắp đường ống xả hút. Đầu ống hút để xuống bể chứa sao cho ống ngập sâu, đầu xả lắp vào đường ống dẫn nước lên bồn. Sau đó nối dây điện, dây tiếp đất để bảo đảm an toàn khi sử dụng. Cuối cùng đóng nguồn điện và cho máy bơm vận hành.

Cách lắp máy bơm nước mà Điện lạnh Limosa hướng dẫn rất đơn giản, bạn chỉ cần đọc hướng dẫn kỹ là có thể tự thực hiện. Tuy nhiên nếu không có am hiểu về máy bơm nước thì bạn nên nhờ tới thợ sửa máy bơm nước hỗ trợ. Và điện lạnh Limosa chính là địa chỉ tốt nhất cho bạn có nhu cầu. Gọi ngay HOTLINE 0933.599.211 – 19002276 để được hỗ trợ.

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *