Rơ le nhiệt bình nóng lạnh là thiết bị quan trọng giúp cho bình nóng lạnh hoạt động một cách tốt nhất. Vậy cách kiểm tra rơ le nhiệt bình nóng lạnh như thế nào? Hãy đi vào tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây của Limosa nhé.

limosa

1. Rơ le nhiệt bình nóng lạnh là gì.

Rơ le nhiệt bình nóng lạnh là bộ phận giúp nước trong bình nóng lạnh không vượt quá giới hạn nhiệt độ cho phép. Nếu nhiệt độ quá cao thì roe le nhiệt sẽ kích hoạt làm cho nguồn điện tới sợi đốt bị ngắt.

Thiết bị được sử dụng tương tự như chức năng của rơ le nhiệt trong các vật dụng thường ngày như nồi cơm điện, tủ lạnh, bàn ủi, … Nếu nhiệt độ quá cao sẽ ngắt mạch điện, nhiệt độ quá thấp sẽ đóng nguồn điện.

Ngoài ra thiết bị còn có chức năng tăng giảm nhiệt độ nước phù hợp với nhu cầu sử dụng, 

Cách kiểm tra rơ le nhiệt bình nóng lạnh được rất nhiều người quan tâm để giúp bình hoạt động hiệu quả.

Đây là thiết bị rất quan trọng và cần thiết trong bình nóng lạnh giúp người dùng sử dụng nước nóng một cách tốt nhất.

Có nên sử dụng bình nóng lạnh

2. Những sự cố khi hỏng rơ le nhiệt bình nóng lạnh.

Trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi rơ le nhiệt của bình nóng lạnh gặp trục trặc, hư hỏng. Nếu bạn không biết cách kiểm tra rơ le nhiệt bình nóng lạnh, để tình trạng kéo dài thì sẽ gây ra những vấn đề sau:

  • Các chức năng điều chỉnh nhiệt độ trên bình nóng lạnh không còn khả dụng nữa.
  • Nguồn nước quá nóng hoặc quá lạnh nhưng không điều chỉnh được gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó còn có thể gây bị bỏng trong quá trình sử dụng nước nóng.
  • Nhiệt độ quá cao không thể điều chỉnh, không tắt bình sẽ dẫn đến trường hợp nguy hại như cháy nổ rất nguy hiểm.

Do đó bạn cần chú ý quan sát, kiểm tra rơ le nhiệt bình nóng lạnh để có thể kịp thời sửa bình nóng lạnh và khắc phục ngay nhé.

3. Cách kiểm tra rơ le nhiệt bình nóng lạnh.

Để đảm bảo sử dụng an toàn và hiệu quả, Limosa sẽ giới thiệu tới các bạn cách kiểm tra rơ le nhiệt bình nóng lạnh bằng đồng hồ vạn năng đơn giản, nhanh chóng như sau:

Đầu tiên, bạn thực hiện ngắt nguồn điện trước khi kiểm tra, dùng bút thử điện để kiểm tra xem có bị rò rỉ điện hay không.

Với rơ le nhiệt 2 tiếp điểm như trên bạn chỉ việc vặn nút chỉnh nhiệt độ lên hết cỡ sau đó dùng 2 que đo ở chính 2 tiếp điểm nếu kim đồng hồ lên cao thì rơ le còn cấp điện cho thanh đốt, nếu kim không lên thì role đã bị hỏng.

Với những loại rơ le có 4 tiếp điểm đấu nối thì các bạn chú ý dùng que đo giữa 2 tiếp điểm tương ứng theo sơ đồ đã được in trên mặt role. Dùng 2 que đo L >> 1 và N >> 2.

Một cách kiểm tra rơ le bình nóng lạnh thông thường nhất đó là khi bạn điều chỉnh nhiệt độ nhưng nó không hoạt động hoặc trường hợp đã bật được vài phút thì đã tự ngắt, không bật lại được.

Bình nóng lạnh có tốt không

4. Bình nóng lạnh bị nhảy rơ le nguyên nhân do đâu?

Bạn thường hay thấy tình trạng bình nóng lạnh bị nhảy rơ le, đó có thể là do những nguyên nhân sau đây:

  • Nguồn điện cấp vào quá yếu.

Vào những giờ cao điểm, công suất hoạt động điện trong gia đình là tối đa nên nguồn cấp điện trở nên yếu hơn. Vì vậy, bình nóng lạnh không đủ nguồn điện để tải, làm cho rơ le bị nhảy. 

  • Không tắt bình nóng lạnh gây quá tải.

Nhiều gia đình thường hay để bình nóng lạnh bật 24/24.  Việc này sẽ làm cho tình trạng làm việc quá tải, gây hỏng bình nóng lạnh hoặc nguy hiểm hơn là rò rỉ điện gây nguy hiểm tới người sử dụng. 

  • Bình nóng lạnh bị rò rỉ điện.

Khi bình nóng lạnh bị rò rỉ điện năng cũng sẽ làm cho rơ le nhiệt bị nhảy và không hoạt động bình thường được. 

Do đó bạn cần kiểm tra rơ le nhiệt bình nóng lạnh thường xuyên, nếu thấy có hiện hưởng bị nhảy cần sửa chữa ngay nhé.

Sửa bình nóng lạnh

4. Cách xử lý khi rơ le nhiệt bình nóng lạnh bị hỏng.

Sau khi đã kiểm tra rơ le nhiệt bình nóng lạnh bị hỏng, gây bất tiện tới sinh hoạt bạn cần có những biện pháp để khắc phục tình trạng này như sau:

Đầu tiên, khi nhận thấy rơ le nhiệt bị hỏng cần phải tắt máy, ngắt nguồn điện cung cấp ngay lập tức.

Nhờ sự hỗ trợ của  thợ sửa chữa đến để kiểm tra, thay mới nếu cần thiết.

Nếu bạn không có kinh nghiệm cũng như hiểu biết chuyên môn kỹ thuật thì không nên tự ý sửa rơ le nhiệt bình nóng lạnh. Vì nó có thể nguy hiểm đến tính mạng, cũng như làm hỏng bình nóng lạnh của bạn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn về cách kiểm tra rơ le nhiệt bình nóng lạnhLimosa muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng những thông tin bổ ích này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh. Mọi vấn đề chi tiết xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé.

điện lạnh limosa