Ổ cứng SSD và HDD được biết tới 2 loại ổ cứng thông dụng hiện nay ở trên laptop nhưng nhiều người lại chưa phân biệt được 2 loại ổ cứng này và sử dụng. Limosa trong bài viết sẽ chia sẻ cho bạn cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD chuẩn xác và các thông tin về 2 loại ổ cứng này cụ thể cho bạn.

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD trên máy tính bằng Task Manager

Để có thể kiểm tra ổ cứng trên thiết bị của mình là SSD hay HDD với Task Manager thì bạn thực hiện như sau: 

Bước 1: Bạn hãy truy cập Task Manager bằng cách bạn nhấp chuột phải vào thanh taskbar sau đó lựa chọn Task Manager

Bước 2: Lúc này thì một màn hình xuất hiện ra bạn hãy nhấp vào More details tại vị trí góc dưới bên trái để có thể chuyển sang chế độ xem đầy đủ. 

Bước 3: Hãy lựa chọn tab Performance.

Bước 4: Tiếp theo chọn phần Disk, vị trí trí cuối bên phải, bạn tìm Type, lúc này sẽ biết được loại ổ máy tính đang dùng là SSD hay là HDD.

2. Cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD trên PC, laptop bằng PowerShell

Với việc sử dụng PowerShell thì người dùng sẽ chỉ cần một lệnh để có thể kiểm tra ổ cứng SSD ở trên laptop, PC, xem thiết bị của bạn hiện đang dùng ổ SSD hay là HDD hay cả 2. Bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn hãy mở PowerShell với quyền admin, sau đó bạn nhập PowerShell vào ô tìm kiếm, sau đó nhấp chuột phải tiếp vào kết quả và lựa chọn Run as Administrator.

Bước 2: Tại cửa sổ PowerShell, bạn hãy nhập lệnh sau rồi  nhấn Enter

Bước 3: Ở kết quả lệnh trả về, bạn hãy tìm Media Type, lúc này sẽ thấy loại ổ cứng mình đang dùng.  

3. Kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD bằng Defragment and Optimize Drive

Cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD trên máy tính với công cụ Defragmentation cũng được nhiều người dùng tin tưởng sử dụng và sử dụng để chống phân mảnh ổ đĩa. 

Công cụ này cung cấp nhiều thông tin về tất cả ổ đĩa vật lý ở trên hệ thống và bạn có thể sử dụng thông tin này để có thể tìm hiểu biết được xem là ổ SSD hay là HDD. 

Bước 1: Bạn hãy nhập Defragment and Optimize Drive vào địa chỉ ô tìm kiếm và mở nó lên. 

Lưu ý: Bạn có thể truy cập công cụ Defragment and Optimize Drive theo cách như sau:

  • Hãy mở file Explorer  
  • Điều hướng tới thư mục This PC.
  • Hãy nhấp chuột phải vào vị trí ổ bạn muốn và lựa chọn Properties từ menu ngữ cảnh.
  • Sau đó chuyển sang tab Tools rồi nhấp vào nút Optimize ở trong Optimize and defragment drive. 

Bước 2: Ngay sau khi công cụ Defragment này được lên, thì bạn sẽ nhìn thấy tất cả những phân vùng của mình trên màn hình chính. Nếu như nhìn vào phần Media Type, thì bạn sẽ biết ổ cứng của mình là SSD hay là HDD. Nếu ổ SSD, thì công cụ sẽ liệt kê là Solid State Drive. Với ổ cứng cơ học thông thường thì sẽ được liệt kê là Hard Disk Drive.

Khi đã xác định được mình có ổ SSD hay không rồi thì bạn chỉ cần đóng cửa sổ lại mà không cần phải lo lắng về sự phân mảnh. Windows lúc này sẽ tự động chống phân mảnh ổ đĩa thường xuyên cho bạn. 

4. Cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD trên PC, laptop với phần mềm Speccy  

Phần mềm Speccy cũng là một công cụ bên thứ ba rất đơn giản và hoàn toàn miễn phí, nó hiển thị rất nhiều thông tin liên quan tới tất cả phần cứng của hệ thống như CPU, bo mạch chủ, ổ cứng, thiết bị ngoại vi, card mạng, …..

Bước 1: Hãy tải xuống Speccy này về thiết bị. Sau khi đã tải xuống, bạn tiến hành cài đặt và mở Speccy bằng shortcut hoặc là sử dụng menu Start.

Bước 2: Sau khi đã mở phần mềm Speccy, bạn hãy chọn Storage ở trên bảng điều khiển bên trái. Theo đó, trên bảng điều khiển, bên phải phần mềm Speccy sẽ liệt kê tất cả ổ cứng. Nếu như có ổ SSD trong hệ thống, phần mềm Speccy sẽ thêm tag “(SSD)” ở bên cạnh tên ổ cứng.  

5. Kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD với Windows System Information

Công cụ Windows System Information cũng là công cụ tuyệt vời giúp cho người dùng có thể giải quyết được xung đột của phần cứng, đồng thời nhận được thông tin cơ bản về từng thành phần của laptop, PC. 

Công cụ này được tích hợp sẵn ở trong Windows và nó có sẵn ở trong tất cả phiên bản của Windows gồm cả Windows Vista, Windows XP, Windows 7, Windows, 8, Windows 10. 

Bước 1: Để thực hiện công cụ System Information, bạn hãy truy cập vào Run lựa chọn msinfo32.

Bước 2: Lúc này thì một cửa sổ mới sẽ được mở ra. Và bạn cần mở rộng Components rồi chọn Storage và chọn tiếp Disks từ cây menu bên trái.

Bước 3: Ở bảng điều khiển bên tay phải sẽ cung cấp thông tin chi tiết về từng ổ cứng được gắn vào hệ thống. Thông tin sẽ không có bất kỳ tiêu đề nào theo đó bạn cần tìm hiểu chi tiết về từng ổ cứng cẩn thận.

Limosa trên đây đã chia sẻ cho bạn những cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD trên máy tính. Nếu bạn muốn có thêm nhiều thông tin bổ ích hãy truy cập vào website Limosa.vn để được hỗ trợ. 

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam