Nhiều người dùng hiện nay khi muốn lựa chọn một chiếc laptop rất quan tâm để việc laptop đó có card màn hình rời hay không. Việc chiếc laptop được trang bị thêm card rời sẽ giúp khả năng xử lý đồ họa của máy được cải thiện hơn rất nhiều.Vậy cách kiểm tra laptop có card màn hình hay không như thế nào ? Limosa sẽ hướng dẫn cho bạn trong bài viết dưới đây nhé.

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Card màn hình là gì ? 

Để có được cách kiểm tra laptop có card màn hình hay không chính xác nhất, trước hết hãy cùng Limosa tìm hiểu xem card màn hình là gì.

Card màn hình (VGA-Video Graphics Adaptor) là thành phần rất quan trọng quyết định đến việc xử lý các thông số liên quan đến hình ảnh của máy. Mỗi loại card màn hình sẽ có hiệu năng và công suất khác nhau để đáp ứng những nhu cầu của người dùng.

Trên những chiếc máy tính hiện nay hầu hết đã được trang bị loại card màn hình onboard tích hợp trong CPU của máy để xử lý những tác vụ nhẹ nhàng hay liên quan đến đồ họa ở mức độ thấp.

Tuy nhiên, nếu công việc của bạn có liên quan đến đồ họa, thiết kế hay sử dụng máy tính để chơi game thì việc có được một chiếc card màn hình rời sẽ có thể giúp tốc độ xử lý hình ảnh nhanh chóng và trải nghiệm sử dụng tốt hơn rất nhiều

Trên thị trường có 2 loại card màn hình chính trên laptop chính để người dùng có thể lựa chọn đó là: 

  • Card màn hình onboard:

Đây là loại card màn hình đã được tích hợp sẵn vào CPU hoặc được tích hợp trên chipset cầu bắc của mainboard. Khi card màn hình onboard hoạt động  sẽ dựa vào sức mạnh của CPU và RAM.  Loại card màn hình này được tích hợp trên máy để có thể xuất hình ảnh ra ngoài màn hình và được sử dụng với những tác vụ tương đối nhẹ nhàng. 

Do được tích hợp sẵn bên trong và sản xuất cùng với CPU của máy tính nên chi phí của những chiếc laptop có card màn hình onboard sẽ thường rẻ hơn những chiếc máy có sử dụng thêm card màn hình rời.

  • Card màn hình rời: 

Đây là cụm từ thường được nhắc đến khi sử dụng những chiếc máy tính để bàn (PC). Tuy nhiên ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, việc sử dụng card màn hình rời ở những chiếc laptop đã trở nên phổ biến để giúp người dùng có thể làm việc, xử lý hình ảnh với chất lượng cao ở bất cứ đâu.

Card màn hình rời trên laptop là loại card có chip đồ họa riêng biệt nằm trên một bảng mạch và có thể được liên kết với mainboard bằng một trong 2 cách: Hàn cố định trên bảng mạch của laptop hoặc được gắn qua cổng giao tiếp (trên laptop workstation hay laptop gaming).

Card màn hình rời thường được sử dụng để đáp ứng nhu cầu xử lý hình ảnh có độ phân giải cao, chơi game không bị giật – lag hoặc để cho chất lượng hình ảnh trung thực nhất với những nhà thiết kế.

Do có cấu tạo và chức năng vượt trội hơn nên mức giá của những chiếc card màn hình rời cùng cao hơn card onboard ở cùng cấp độ.

card màn hình lỗi

2. Cách kiểm tra laptop có card màn hình hay không

Dưới đây sẽ là những cách kiểm tra laptop có card màn hình hay không mà Limosa sẽ hướng dẫn cho bạn: 

  • Kiểm tra card màn hình laptop bằng lệnh dxdiag:

Bạn có thể tiến hành cách kiểm tra laptop có card màn hình hay không bằng việc sử dụng lệnh dxdiag: 

Đầu tiên, hãy nhấn giữ nút Windows + R để mở hộp thoại Run. Tại thanh tìm kiếm hãy nhập lệnh dxdiag và nhấn OK.

Khi cửa sổ Direct X Diagnostic Tool xuất hiện, bạn hãy chuyển sang tab Display để hiển thị đầy đủ các thông tin card màn hình. 

Nếu bạn thấy xuất hiện 2 tab Display 1 và Display 2 hoặc có phần Render tức là trên laptop của bạn có cả card onboard và card rời. 

Còn nếu chỉ có Display với phần tên hiển thị sẽ là Intel(R) HD Graphics… thì tức là trên máy của bạn chỉ sử dụng card onboard.

  • Kiểm tra card màn hình laptop bằng chuột phải

Đây là cách kiểm tra laptop có card màn hình hay không rất dễ dàng để có thể thực hiện. Khi bạn muốn kiểm tra, hãy nhấn chuột phải ở trên màn hình Desktop  của laptop:

Các cài đặt card màn hình sẽ xuất hiện tại đây, nếu là card onboard sẽ có tùy chọn bắt đầu bằng Intel Graphics Setting… Trường hợp là card rời sẽ xuất hiện tùy chọn bắt đầu bằng NVIDIA, AMD,…

Còn nếu thấy cả 2 tùy chọn nêu trên cùng xuất hiện thì đồng nghĩa rằng máy của bạn vừa sử dụng card onboard và card rời. 

  • Sử dụng Device Manager

Bạn cũng có thể sử dụng Device Manager của máy như một cách kiểm tra laptop có card màn hình hay không. 

Đầu tiên, hãy nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở Device Manager.

Tại cửa sổ Device Manager xuất hiện, hãy chọn mục Display Adapter để tất cả các loại card màn hình của máy hiện lên.

Qua bài viết vừa rồi, Limosa đã hướng dẫn cho bạn những cách kiểm tra laptop có card màn hình hay không. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ tới Limosa qua hotline 1900 2276 – 0933 599 211 hoặc truy cập website limosa.vn để được hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam