Ổ cứng là thiết bị lưu trữ, sao lưu dữ liệu giữa các máy tính được đông đảo người dùng sử dụng. Do đó, thao tác đặt mật khẩu cho ổ đĩa để bảo vệ thông tin, đặc biệt là các thông tin mật, quan trọng. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! Chúng tôi sẽ mách bạn cách khóa ổ cứng bằng mật khẩu Win 8 một cách dễ dàng và an toàn nhất.

Bài viết này gồm có bố cục 7 phần:

  • Tại sao cần phải đặt mật khẩu cho ổ cứng
  • Cách khóa ổ cứng bằng mật khẩu Win 8
  • Cách mở khóa ổ cứng bằng mật khẩu Win 8
  • Cách thay đổi mật khẩu ổ cứng Win 8
  • Cách tắt tính năng khóa ổ cứng bằng mật khẩu Win 8
  • Những lưu ý khi khóa ổ cứng bằng mật khẩu Win 8
  • Làm gì khi không thể mở khóa BitLocker?
các hãng máy tính

1. Tại sao cần phải đặt mật khẩu cho ổ cứng

Nhu cầu bảo mật ổ cứng của người dùng ngày càng tăng cao. Do đó người dùng máy tính cần khóa ổ cứng bằng mật khẩu để không ai có thể đọc và ghi vào ổ đĩa này nếu không có password. Ổ đĩa sẽ không cho phép bất kỳ máy tính nào quyền truy cập và không thể bị truy cập bởi một hệ điều hành khác. Kể cả khi ổ đĩa được gỡ ra và lắp vào máy tính khác cũng không thể truy cập.

2. Cách khóa ổ cứng bằng mật khẩu Win 8

Cách làm chi tiết: Nhấp chuột phải ᴠào ổ đĩa cần đặt Paѕѕᴡord -> chọn Turn on Bitlocker -> bạn tích ᴠào mục Uѕe paѕѕᴡord to unlock the driᴠe, ѕau đó nhập mật khẩu ᴠào 2 ô bên dưới -> Chọn Neхt -> Chọn công cụ lưu keу dự phòng -> Chọn Neхt -> Click chọn Start Encrуpting để bắt đầu mã hóa -> Đợi quá trình kết thúc -> Hoàn thành

Bước 1: Tại mục tìm kiếm trên thanh Taskbar gõ BitLocker để tìm kiếm. Sau đó chọn Manage BitLocker để mở trình quản lý của BitLocker.

Bước 2: Nhấp chuột chon Turn on BitLocker ở ổ cứng muốn đặt mật khẩu trong trình quản lý BitLocker.

Bước 3: Bấm chọn vào ô vuông bên cạnh dòng chữ Use a password to unlock this drive và điền mật khẩu vào đó rồi chọn Next.

Bước 4: Tiếp theo máy sẽ yêu cầu tạo một bản lưu mật khẩu để dự phòng trong trường hợp quên mật khẩu. Để lưu thông tin tài khoản này bạn có thể lưu vào  Microsoft bằng cách chọn Save to a USB flash drive để lưu vào cổng  USB hoặc có thể lưu thành các file trên máy. Sau đó nhấn Next. 

Lúc này, chương trình sẽ bắt đầu chạy để mã hóa các file trong ổ cứng. Nếu dữ liệu có trong ổ cứng của các bạn quá nhiều thì quá trình này sẽ lâu hơn một chút.

Bước 5: Chương trình sau khi chạy xong các bạn nhấn vào Close và khởi động lại máy tính là hoàn thành. Khi khởi động lại máy tính, lúc này các bạn mở ổ cứng ra thì hệ thống sẽ yêu cầu nhập mật khẩu bảo vệ.

khóa màn hình máy tính khi không sử dụng 2

3. Cách mở khóa ổ cứng bằng mật khẩu Win 8

Bước 1: Click chuột phải vào ổ đĩa được khóa với BitLocker, nhấn Unlock Drive… 

Bước 2: Nhập password của bạn rồi click Unlock

Lúc này ổ đĩa của bạn sẽ được mở khóa.

4. Cách thay đổi mật khẩu ổ cứng Win 8

Bước 1:Tiến hành mở khóa ổ đĩa với mật khẩu cũ.

Bước 2: Nhấp chuột phải vào ổ đĩa và click vào Change BitLocker password .

Bước 3: Nhập lại password cũ vào khung Old password và nhập password mới vào 2 khung New passwordConfirm new password sau đó click Change password.

Bước 4: Sau đó dòng thông báo The password has been successfully changed  xuất hiện là bạn đã đổi mật khẩu xong rồi đó.

5. Cách tắt tính năng khóa ổ cứng bằng mật khẩu Win 8

Bước 1: Tiến hành  thao tác truу cập Control panel, tiếp đến click BitLocker Driᴠe Encrуption

Bước 2: Bạn click Turn off BitLocker để tắt tính năng khóa ổ cứng bằng mật khẩu Win 8

6. Những lưu ý khi khóa ổ cứng bằng mật khẩu Win 8

  • Trong máy của bạn sẽ được phân chia thành hai ổ là ổ đĩa C chứa các file hệ thống hay ổ đĩa D hay các ổ khác. Thì bạn nên tiến hành chia ổ đĩa trước khi thực hiện khóa. Việc làm nàу sẽ giúp bạn phân chia rõ ràng ranh giới riêng về những thông tin của bạn không gây ảnh hưởng đến thông tin của những người sử dụng cùng máy tính với bạn mà vẫn đảm bảo tính bảo mật. 
  • Khi sử dụng BitLocker để khóa ổ cứng ngoài, mỗi lần kết nối ổ cứng với máy tính bạn cần thực hiện mở khóa.

7. Làm gì khi không thể mở khóa BitLocker?

Hiện nay chưa có cách nào mở khóa BitLocker nếu như bạn bị mất mật khẩu hoàn toàn hoặc mật khẩu khôi phục. Trong trường hợp này, bạn chỉ có thể định dạng lại ổ cứng.

Trong trường hợp bạn không muốn định dạng lại ổ cứng, hãy tìm kiếm dịch vụ, giải pháp sửa chữa laptop tại nhà uy tín, chất lượng để được khắc phục triệt để lỗi không thể mở khóa Bitlocker trên. Một trong những gợi ý tuyệt vời cho bạn là dịch vụ sửa chữa điện tử, điện lạnh tại trung tâm Limosa.

khóa màn hình máy tính khi không sử dụng

Kết luận: Limosa hy vọng rằng bài ᴠiết trên đây đã  cung cấp cho bạn một cách hữu ích khóa ổ cứng bằng mật khẩu Win 8 của mình. Từ đó tránh được các хâm nhập từ bên ngoài bảo ᴠệ ѕự riêng tư của mình. Cùng theo dõi ᴡeb limosa.ᴠn thường хuуên để biết thêm nhiều mẹo haу khác nhé.