Chào mừng các bạn đến với bài viết chia sẻ cách hấp lạp xưởng bằng nồi cơm điện với xôi của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa. Với hương vị đặc trưng từ thịt lợn được ướp và hun khói, kết hợp với xôi dẻo mềm, đây hứa hẹn sẽ là món ăn làm hài lòng cả gia đình của bạn.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Hướng dẫn cách hấp lạp xưởng bằng nồi cơm điện với xôi đơn giản

Nếu bạn đang tìm kiếm cách hấp lạp xưởng bằng nồi cơm điện cùng xôi để thưởng thức món xôi lạp xưởng ngon lành, hãy làm theo các bước dưới đây.

1.1 Nguyên liệu

  • 500 gram gạo nếp
  • 3 cây lạp xưởng
  • 50 gram nấm hương
  • Gia vị: đường, dầu ăn, muối, bột nêm

1.2 Cách làm

Bước 1: Bắt đầu bằng việc ngâm gạo để đảm bảo gạo nở đều. Tiếp theo, chuẩn bị các nguyên liệu còn lại bằng cách ngâm nấm hương cho đến khi mềm, sau đó thái nhỏ thành hạt lựu. Lạp xưởng cũng được thái thành từng lát mỏng phù hợp với khẩu phần hoặc cắt thành hạt lựu.

Bước 2: Cho phần gạo đã ngâm vào nồi cơm điện để nấu và bắt đầu chế biến các nguyên liệu khác. Trên bếp, bạn cho chảo lên bếp và đổ một ít dầu. Khi dầu đã nóng, thêm hành và lạp xưởng vào chảo để xào chung. Sau đó, thêm nấm hương vào và gia vị theo khẩu vị cá nhân. Khuấy đều để các nguyên liệu thấm gia vị và sau đó tắt bếp.

Bước 3: Khi xôi đã chín, bạn hòa trộn toàn bộ nguyên liệu đã xào vào và khuấy đều hỗn hợp. Tiếp theo, đặt nồi cơm điện ở chế độ nấu và tiếp tục nấu xôi thêm 10 phút nữa cho đến khi món xôi hoàn thành.

Khi thưởng thức xôi, bạn có thể lựa chọn nước chấm tùy theo sở thích cá nhân, có thể là nước tương hoặc tương ớt đối với những người thích hương vị cay nồng.

Cách làm

2. Gợi ý cách nấu xôi mặn thập cẩm với lạp xưởng ngon

Nếu món xôi với lạp xưởng chưa đủ hấp dẫn với bạn, hãy thử ngay cách nấu xôi mặn với lạp xưởng cực ngon dưới đây.

2.1 Nguyên liệu

  • Nếp hương: 500 gram
  • Đậu phộng (Lạc): 50 gram
  • Lạp xưởng: 2 cây (có thể thay thế bằng xúc xích)
  • Trứng cút: 10 quả
  • Củ cải muối: 1 củ
  • Thịt heo: 500 gram
  • Tôm khô: 30 gram
  • Chả lụa: 200 gram
  • Hành phi: 50 gram
  • Chà bông (ruốc): 50 gram
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm,…

Lưu ý: Tùy theo khẩu vị và sở thích của bản thân hoặc gia đình, bạn có thể linh hoạt điều chỉnh các loại topping phù hợp.

2.2 Cách làm xôi mặn thập cẩm

Bước 1: Bắt đầu với việc làm sạch gạo nếp. Hãy loại bỏ mọi hạt sạn hoặc hỏng trong gạo bằng cách vo nhẹ gạo. Sau đó, ngâm gạo nếp trong nước lạnh từ 6 đến 8 tiếng hoặc trong nước ấm từ 4-5 tiếng để gạo có đủ nước và phồng lên. Quá trình này giúp gạo nở mềm, dẻo và đồng đều hơn khi nấu so với gạo khô.

Đậu phộng cần được rửa sạch và ngâm trong nước trong khoảng 30 phút để đảm bảo hạt đậu nở đều. Sau đó, luộc đậu trong nước muối và chờ cho đến khi chín, sau đó vớt ra để ráo nước.

Tiếp theo, chuẩn bị các nguyên liệu còn lại. Tôm khô cần được ngâm trong nước ấm cho đến khi tôm mềm, sau đó vớt ra để ráo. Thịt heo sau khi rửa sạch, ướp với muối, đường, tỏi, ớt và để nghỉ trong khoảng 15 phút để thịt thấm gia vị.

Sau đó, bạn bắt đầu bào vỏ cà rốt và thái thành sợi vừa ăn. Với hành, bạn loại bỏ rễ, rửa sạch và thái thành khúc ngắn phù hợp. Tiếp theo, bạn lột vỏ tỏi, cắt bỏ cuống ớt và băm nhỏ chúng. Những công việc này sẽ giúp các bước nấu tiếp theo diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Cuối cùng, bạn thái lạp xưởng thành lát mỏng, cắt chả lụa và củ cải muối thành từng sợi vừa ăn. Đồng thời, cũng cần lưu ý rửa sạch củ cải để giảm mặn trước khi tiến hành các bước kế tiếp.

Bước 2: Sau khi ngâm gạo nếp và để ráo, thêm 1/2 thìa cà phê muối vào gạo và khuấy đều. Để xôi có hương vị đậm đà, nên để gạo nghỉ trong khoảng 30 – 60 phút. Sau khi đã nghỉ 30 phút, bạn có thể bắt đầu đun nấu xôi bằng cách đặt gạo vào nồi cơm điện và đổ nước đầy bằng mặt gạo. Sau đó, dùng muỗng để đào những lỗ nhỏ trên bề mặt gạo để xôi có thể nở đều và thơm ngon hơn.

Khi bắt đầu nấu xôi, nhấn nút (Cook). Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ (Warm), thêm đậu phộng đã luộc chín vào và tiếp tục nấu thêm trong khoảng 5 – 10 phút để xôi và đậu phộng hòa quyện với nhau. Nếu muốn xôi thêm thơm béo, bạn cũng có thể thêm nửa chén nước cốt dừa vào lúc này.

Bước 3: Để hoàn thiện món xôi thập cẩm, hãy chuẩn bị một chảo và đặt lên bếp, sau đó thêm dầu ăn. Tiếp theo, cho tỏi đã băm vào chảo và phi thơm. Khi tỏi chuyển sang màu vàng, đổ thịt heo đã sơ chế vào chảo và xào sơ cho đến khi thịt săn lại. Khi thịt đã chín, trút ra đĩa và để sang một bên.

Đối với trứng cút, hãy luộc chúng cùng với 1 muỗng cà phê muối trong khoảng 6 – 7 phút. Khi luộc xong, thả trứng vào một thau nước lạnh sẵn để dễ bóc vỏ. Bạn có thể sử dụng trứng nguyên cả hoặc cắt làm đôi để trang trí món ăn.

Để làm mỡ hành, trộn hành lá đã thái nhỏ cùng với muối, đường và đổ dầu nóng vào. Khi đã thêm mỡ hành, xôi mặn sẽ trở nên thơm ngon hơn với hương vị đặc trưng của hành.

Sau đó, cho dầu ăn vào chảo và chiên lạp xưởng cho đến khi hơi cháy cạnh. Tiếp theo, sử dụng chảo đã chiên lạp xưởng để xào sơ các nguyên liệu còn lại để chúng ngấm đều gia vị. Khi tỏi đã phi thơm, thêm tôm khô, cà rốt và củ cải vào và đảo đều trong vài phút. Bạn có thể nêm nếm với nước tương, đường, hạt nêm cho vừa miệng và sau đó múc ra để riêng.

Bước 4: Khi phần xôi và nguyên liệu đã hoàn thiện, bạn cho xôi ra đĩa và rưới mỡ hành lên trên. Cuối cùng, thêm chà bông và hành phi để làm cho món ăn thêm hấp dẫn. 

Cách làm xôi mặn thập cẩm

Qua bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa hy vọng bạn đã biết cách hấp lạp xưởng bằng nồi cơm điện với xôi một cách đơn giản và ngon miệng. Hãy thử áp dụng và thưởng thức món ăn ngon này cùng gia đình, bạn bè nhé!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa đồ điện gia dụng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa bếp từ

👉 Sửa bếp hồng ngoại

👉 Sửa máy sấy tay

👉 Sửa máy ép miệng ly

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)