Bạn muốn đấu tụ điện máy bơm tại nhà nhưng lại chưa biết cách thức thực hiện thế nào cho đúng và an toàn. Vậy thì hãy theo dõi bài viết hướng dẫn cách đấu tụ điện máy bơm nước mà Điện lạnh Limosa chia sẻ ngay sau đây để thực hiện tại nhà thật tốt và an toàn nhé.

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Chuẩn bị thiết bị

Trước khi thực hiện cách đấu tụ điện máy bơm nước thì bạn cần chuẩn bị một số những thiết bị sau đây phục vụ cho quá trình thực hiện:

  • Tô vít
  • Băng dính điện
  • Đồng hồ đo
  • Kéo cắt dây điện.

2. Sơ đồ đấu dây máy bơm nước

Để có thể thực hiện đúng cách đấu tụ điện máy bơm nước thì cần có sơ đồ đấu dây máy bơm nước, bởi sơ đồ là bản vẽ kỹ thuật thể hiện được cách đấu dễ dàng và dễ hình dung nhất kể cả khi bạn không biết gì về máy bơm nước.

Khi nhìn bản vẽ thiết kế của hệ thống đấu tụ thì bạn sẽ dễ dàng để nâng cao hiệu quả sử dụng, bảo đảm an toàn cho hệ thống điện sử dụng cho máy bơm nước cũng như bảo vệ an toàn cho chính bản thân người dùng.

Sơ đồ đấu tụ máy bơm nước chính là bản thiết kế mà nó miêu tả chân thực nhất về cách đấu tụ điện máy bơm nước, và nó không chỉ giúp cho bạn nhìn rõ hơn cách để đấu tụ và còn giúp thao tác đúng kỹ thuật, an toàn. 

Và trong sơ đồ đấu dây máy bơm nước, cần lưu ý những ký hiệu sau:

  • R: dây chạy
  • S: dây đề
  • C: dây chung
  • Hi: dây tốc độ cao
  • Me: dây tốc độ trung bình
  • Lo: dây tốc độ thấp.

3. Limosa hướng dẫn cách đấu tụ điện máy bơm nước

3.1. Cách đấu tụ điện máy bơm nước 1 pha

Đối với motor 1 pha có 4 dây ra

Bước 1: Sử dụng thiết bị Vom dò từng cặp dây, xác định cuộn đề và cuộn chạy. Nếu cặp dây nào có điện trở mà nhỏ hơn hoặc xảy ra nạp xả bởi tụ thì đó là dây đề.

Bước 2: Lấy 1 đầu dây cuộn đề và 1 đầu dây cuộn chạy đấu với nhau, tạo ra một đầu nguồn.

Bước 3: Đầu còn lại cuộn đề đấu tiếp vào tụ kapa, rồi đấu vào vít ly tâm.

Bước 4: Tạo 1 dây nguồn nữa bằng cách đấu 1 đầu của cuộn đề vào tu kapa, đầu tiếp đấu vào cuộn chạy.

Bước 5: Đấu dây nguồn vào dòng điện rồi chạy thử máy bơm. 

Cách đấu tụ 1 pha có 5 dây ra

Bước 1: Xác định đầu dây bằng Vom. Gồm 4 cuộn dây với 5 dây ra được quy định thứ tự là R-S-Hi-Me-Lo. Sử dụng đồng hồ VOM đo 10 cặp điện trở 5 đầu dây. Cặp dây nào cho điện trở lớn nhất là 2 dây R, S  => 3 và dây còn lại là dây Hi, Me, Lo

Bước 2: Chập 3 đầu dây là Hi,Me,Lo với nhau và đo điện trở giữa điểm chập này với dây R, S. Dây nào cho điện trở lớn là R và dây có điện trở nhỏ là S.

Bước 3: Tháo 3 đầu dây Hi, Me, Lo ra và đo điện trở của từng dây với R. Dây nào có điện trở nhỏ nhất chính là Hi, lớn nhất là Lo và trung bình là Me.

Bước 4: Lắp hoàn thiện máy bơm và chạy thử.

3.2. Cách đấu tụ điện máy bơm nước hỏa tiễn

Đối với máy bơm hỏa tiễn thì do lắp đặt dưới nước nên không có sẵn tụ điện lắp bên trong. Cách đấu như sau:

Bước 1: Xác định đầu dây bằng Vom. Gồm đầu dây như dây khởi động, dây trung dây, dây trung tính, dây làm việc.

Bước 2: Nối dây khởi động lại với tụ. Dây khởi động được đấu nối với 1 dây tụ điện. Dây trung tính có thể bỏ qua nó.

Bước 3: Nối dây trung dây với 1 dây nguồn điện. Xác định đúng dây chung dây để bảo đảm đúng kỹ thuật khi tiến hành nối từng đầu dây.

Bước 4: Nối dây làm việc với 1 dây tụ điện và 1 dây nguồn. Sau đó bật nguồn và cho máy bơm chạy thử.

4. Bảng giá tụ điện máy bơm nước

Tùy vào công suất hoạt động của máy bơm nước mà kích thước cũng như số mi của tụ điện sẽ to hay nhỏ tỉ lệ thuận với công suất máy bơm. Khi mua tụ điện thay cho máy bơm thì cần phải đọc thông số hoặc là mang tụ điện ra cửa hàng bán tụ để có có thể kiểm tra được công suất khi thay cho máy bơm nhà bạn để tránh tụ nhỏ sẽ khiến cho máy bơm nước không chạy và tụ quá lớn sẽ khiến cho máy bơm nước nhanh bị hư hỏng.

Dưới đây là bảng giá các loại tụ điện mà bạn có thể tham khảo trước khi mua sử dụng:

Chú ý: Giá trên tùy thuộc vào từng cửa hàng, sẽ tăng hoặc giảm một chút so với bảng giá Limosa cung cấp trên.

Trên đây là những chia sẻ của Điện lạnh Limosa về cách đấu tụ điện máy bơm nước. Việc đấu tụ điện cho máy bơm nước không phải đơn giản, đòi hỏi kỹ năng, tay nghề và dụng cụ hỗ trợ thực hiện. Nếu bạn không tự tin có thể đấu tụ một cách an toàn, thì Limosa sẵn sàng hỗ trợ giúp bạn bất cứ khi nào. Đội ngũ thợ sửa máy bơm nước của chúng tôi sẽ có mặt kịp thời cung cấp dịch vụ tốt nhất cho bạn.Gọi ngay HOTLINE 0933.599.211 – 19002276 để được kịp thời hỗ trợ.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam