Nếu bạn là một người yêu nhạc, việc lắp đặt hệ thống âm thanh tại nhà sẽ là một trong những việc quan trọng và thú vị nhất. Và một trong những bước quan trọng để có được một hệ thống âm thanh hoàn hảo là đấu dây loa với amply. Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ hướng dẫn cách đấu dây loa với amply nhé.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Cách đấu dây loa với amply

Để có thể biết cách đấu dây loa với amply một cách đúng đắn, bạn cần phải biết rõ về các cổng kết nối trên amply và dây loa. Thông thường, amply sẽ có hai cổng kết nối chính là cổng đầu vào (input) và cổng đầu ra (output). Còn với dây loa, sẽ có hai đầu dây nhỏ được gắn vào đầu của mỗi loa.

Kết nối cổng đầu vào amply với dây loa

Để kết nối dây loa với cổng đầu vào của amply, bạn cần phải dùng đến các loại dây cáp kết nối. Bạn cần lựa chọn loại dây cáp có độ dài phù hợp để không tạo ra sự rối loạn trong việc xử lý amply. Sau đó, thực hiện theo các bước sau:

 • Tháo những đầu dây nhỏ của dây loa ra
 • Ở cổng đầu vào của amply, bạn sẽ thấy có hai ngõ vào dành cho hai loa khác nhau. Ví dụ: Loa trái và loa phải. Bạn cần phải xác định rõ loa nào nối với cổng nào để tiến hành kết nối đúng.
 • Tiến hành cắt bớt một phần đầu của dây loa, để lộ phần dây dẫn bên trong
 • Sử dụng dao bấm dây để tách các sợi đồng ra một cách đều nhau
 • Lấy một số sợi đồng và rắc vào hai chân của cổng đầu vào amply
 • Sau khi đã kết nối hoàn chỉnh, có thể dùng băng keo hoặc vỏ bọc cao su để cố định lại

Kết nối cổng đầu ra amply với dây loa

Sau khi đã hoàn thành quá trình kết nối cổng đầu vào của amply với dây loa, bạn cần tiến hành kết nối cổng đầu ra của amply với các loa. Thực hiện theo các bước sau:

 • Dùng dao bấm dây để tách các sợi đồng bên trong dây loa ra một cách đều nhau
 • Tiếp tục tách những sợi đồng thành những sợi con nhỏ hơn
 • Dùng tay để uốn cong những sợi đồng lại với nhau, tạo thành một thanh sắt nhỏ.
 • Cắt bớt phần đầu của thanh sắt để lộ các sợi đồng bên trong
 • Lấy một số sợi đồng và gắn vào các chân của cổng đầu ra amply tương ứng với loa. Ví dụ: sợi đồng nối vào chân L sẽ là loa trái, sợi đồng nối vào chân R sẽ là loa phải.
 • Tiếp tục làm tương tự với loa còn lại
Cách đấu dây loa với amply

2. Cách kiểm tra kết nối dây loa và amply

Sau khi đã thực hiện kết nối dây loa với amply, việc kiểm tra kết nối là điều rất quan trọng để xác định hệ thống có hoạt động tốt hay không. Có một số phương pháp đơn giản để kiểm tra kết nối dây loa và amply:

 • Kiểm tra bằng âm thanh test

Một trong các cách đơn giản nhất để kiểm tra kết nối dây loa và amply là sử dụng âm thanh test. Bạn có thể tải xuống các file âm thanh test từ internet hoặc sử dụng các đĩa CD có sẵn. Sau đó, tiến hành phát âm thanh và nghe qua các loa. Nếu âm thanh phát ra từ hai loa có vị trí đúng như trên đĩa hoặc file âm thanh test, tức là kết nối đã được thực hiện đúng và hệ thống hoạt động tốt.

 • Kiểm tra bằng đèn LED

Bạn cũng có thể sử dụng một đèn LED để kiểm tra kết nối dây loa và amply. Tiếp điểm của đèn LED sẽ được cắm vào ngõ ra của amply và tiếp điểm kia sẽ được chạm vào các chân của dây loa. Khi đó, đèn LED sẽ phát sáng nếu kết nối đã được thực hiện đúng và không có sự mất mát tín hiệu.

3. Cách chọn dây loa phù hợp

Bên cạnh biết về cách đấu dây loa với amply, việc chọn dây loa phù hợp là điều rất quan trọng để đảm bảo cho hệ thống âm thanh của bạn hoạt động ổn định và có chất lượng âm thanh tốt nhất. Dây loa được xem như một “đường đưa” để đưa tín hiệu âm thanh từ amply đến loa. Vì vậy, nếu chọn sai loại dây loa, có thể dẫn đến sự mất tín hiệu và giảm chất lượng âm thanh.

 • Chất liệu dây loa

Để chọn được dây loa phù hợp, bạn cần phải biết rõ về các loại chất liệu được sử dụng để sản xuất dây loa. Có ba loại chất liệu phổ biến là đồng, bạc và thép. Đồng là loại chất liệu được sử dụng phổ biến nhất vì chi phí sản xuất thấp và dễ tìm. Đặc biệt, đồng còn có khả năng truyền tín hiệu âm thanh tốt và chất lượng âm thanh đầu ra cũng khá tốt. 

 • Đường kính dây loa

Một yếu tố quan trọng khác khi chọn dây loa là đường kính của dây. Đường kính càng nhỏ, dây sẽ càng dễ bị giãn và làm giảm khả năng truyền tín hiệu. Tuy nhiên, đường kính càng lớn thì chi phí sản xuất cũng sẽ tăng lên. Vì vậy, bạn cần phải cân nhắc và tìm một đường kính vừa đủ để đảm bảo cho chất lượng âm thanh tốt mà không tốn quá nhiều chi phí.

 • Chiều dài dây loa

Với các hệ thống âm thanh tại nhà, việc chọn đúng chiều dài dây loa cũng rất quan trọng. Nếu chiều dài dây quá ngắn, sẽ gây khó khăn trong việc đấu dây và có thể làm giảm độ bền của dây. Ngược lại, nếu chiều dài dây quá dài, sẽ gây ra hiện tượng mất tín hiệu và làm giảm chất lượng âm thanh. Vì vậy, bạn nên tính toán và chọn đúng chiều dài dây cần thiết để tránh các vấn đề không mong muốn.

Cách chọn dây loa phù hợp

Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã hướng dẫn chi tiết về cách đấu dây loa với amply cũng như cách chọn dây loa phù hợp để bạn có thể tận hưởng âm thanh tuyệt vời từ hệ thống của mình. Chúc bạn thành công và tận hưởng những giây phút âm nhạc tuyệt vời trong không gian của mình.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa thiết bị âm thanh của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa loa

👉 Sửa amply

👉 Sửa bàn dj

👉 Sửa micro

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)