Ổ cứng laptop hiện có 2 dạng là HDD và SSD, trong đó thì ổ cứng SSD được đa số người dùng sử dụng hơn cả. Limosa dưới đây sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn cách chọn ổ cứng SSD để dễ dàng cho việc mua và sử dụng nhé. 

limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Công dụng của ổ SSD 

Ổ cứng SSD là ổ cứng giúp cho laptop của bạn được hoạt động nhanh hơn, giúp khả năng truy xuất dữ liệu cũng như cả thời gian khởi động hệ thống cũng sẽ được tăng lên đáng kể. 

Ổ cứng SSD cũng mang lại cho người dùng một khả năng tản nhiệt rất hiệu quả so với ổ cứng HDD. 

Ngoài ra nếu như bạn có thừa khe cắm thì có thể gắn ổ cứng SSD song song với ổ cứng HDD để có thể tăng dung lượng lên đáng kể. 

2. Lý do nên chọn ổ cứng SSD hơn HDD?

Trước khi tìm hiểu về cách chọn ổ cứng SSD thì bạn hãy điểm qua những lý do nên lựa chọn nó thay vì ổ HDD nhé. Theo đó: 

  • Với ổ SSD thì hiệu suất hoạt động tốt hơn nhiều so với ổ HDD cho nên về tốc độ khởi động máy tính cũng như khả năng chạy game, phần mềm nặng sẽ được tăng tốc nhanh chóng và sẽ ít khi bị giật, lag.
  • Sở hữu khả năng bảo mật cao
  • Những loại ổ cứng SSD sẽ hoạt động êm ái, nó sẽ ít tạo ra tiếng ồn lớn và lượng điện năng tiêu thụ cũng sẽ ít hơn ổ cứng HDD và nó sẽ không bị nóng như ổ HDD. 
  • Ổ cứng SSD có dạng rắn, cho nên người dùng có thể yên tâm di chuyển máy tính của mình khi đang bật mà sẽ không lo ổ cứng của mình bị hỏng

Ngoài những ưu điểm nói trên thì ổ cứng SSD cũng còn tồn tại nhược điểm như: 

  • Giá thành của ổ cứng SSD sẽ cao hơn nhiều so với ổ cứng HDD với cùng dung lượng
  • Dung lượng thấp sẽ không đáp ứng được nhu cầu lưu trữ của người dùng như HDD được. Nếu như muốn SSD có được dung lượng cao thì số tiền bỏ ra sẽ tương đối lớn. 
  • Những loại ổ cứng SSD sẽ có số lần ghi cũng như xóa dữ liệu hữu hạn bởi mỗi lần ghi hoặc xóa data thì điện trở ở mỗi ô sẽ tăng vọt và tăng điện áp cần thiết để ghi dữ liệu .Và tới lúc nào đó thì sẽ không thể xử lý dữ liệu được nữa. 

3. Các loại ổ cứng SSD hiện nay 

Để nắm được cách chọn ổ cứng SSD thì đầu tiên bạn cần biết được về những loại ổ cứng SSD hiện có ở trên thị trường. 

Theo đó ổ cứng SSD hiện có loại gắn ở bên trong và gắn ngoài, nhưng SSD gắn ngoài chưa thực sự phổ biến, còn đối với ổ SSD gắn trong thì sẽ có 2 chuẩn chính là NVMe và SATA. 

Trong đó thì ổ cứng SSD SATA sẽ có loại kết nối qua cổng SATA hoặc là M.2, còn đối với NVMe thì sẽ chỉ kết nối qua cổng M.2

Xét về tốc độ thì ổ cứng SSD NVMe sẽ có tốc độ vượt trội hơn so với SSD SATA, và giá thành của nó cũng sẽ đắt hơn và những dòng laptop cũ thì sẽ có khả năng không còn hỗ trợ kết nối này. 

4. Hướng dẫn chọn ổ cứng SSD

4.1. Lựa chọn hãng 

Cách chọn ổ cứng SSD đầu tiên là lựa chọn hãng sản xuất ổ cứng SSD. Theo đó thì việc chọn cho mình ổ cứng tốt thì sẽ khá khó nếu như bạn không biết chọn hãng nào để sử dụng. Dưới đây Limosa sẽ có gợi ý lựa chọn hãng SSD cho bạn.

Hiện nay đang có những loại ổ cứng SSD của Samsung, Intel, Toshiba, Kingston, Western, Digital được khá nhiều người dùng sử dụng. Những ổ cứng SSD sẽ thường có dung lượng là 120-128GB, 250-256GB, 500-512GB tới 1TB, 2TB.

4.2. Phân biệt những loại chip nhớ 

Mỗi một ổ cứng SSD thì sẽ sử dụng một trong 3 loại chip nhớ thường thấy là:

  • SLC: cho tốc độ bền nhất, ổn định nhất nhưng giá thành cao, thường sử dụng ở trong những công ty, doanh nghiệp lớn.
  • MLC: cho tốc độ cao, giúp hoạt động ổn định và giá thành vừa phải, thích hợp cho người dùng phổ thông
  • TLC: cho tốc độ cao nhưng kém ổn định nhất và giá thành rẻ nhất. 

5. Lưu ý khi trong hướng dẫn chọn ổ cứng SSD cho laptop 

Theo đó khi chọn ổ cứng SSD cho laptop thì bạn phải hạn chế ghi, xóa dữ liệu quá nhiều ở trên ổ SSD bởi việc này sẽ khiến cho ổ cứng SSD của bạn phải hoạt động những thao tác xóa liên tục, khiến giảm tuổi thọ, khiến cho ô cứng của bạn hoạt động không ổn định như lúc ban đầu. 

6. Lưu ý khi mua ổ cứng SSD cho laptop

Bạn nên hạn chế ghi, xoá dữ liệu quá nhiều ở trên ổ SSD bởi việc này sẽ khiến cho ổ cứng SSD của bạn sẽ phải hoạt động các thao tác xoá liên tục. Từ đó sẽ làm giảm đi tuổi thọ, khiến cho ổ cứng SSD của bạn hoạt động không ổn định như lúc ban đầu. Đồng thời không nên dùng phần mềm ở Windows để chống phân mảnh ổ cứng. 

Ngoài ra thì bạn nên ước tính dung lượng ổ cứng để giúp đảm bảo việc dùng trong thời gian dài, không mua quá ít hoặc quá nhiều. Bên cạnh đó thì bạn hãy lựa chọn cho mình loại ổ cứng SSD có đảm bảo về độ bền cũng như tốc độ ổn định để giúp hoạt động trên máy tính trơn tru hơn. 

Và đặc biệt nếu như bạn đang có nhu cầu lắp đặt ổ cứng SSD thì hãy tìm tới địa chỉ hỗ trợ uy tín để được tư vấn nhé. 

Limosa đã chia sẻ cho bạn về cách chọn ổ cứng SSD hiệu quả và phù hợp với nhu cầu của mình rồi. Truy cập website Limosa.vn để có thêm nhiều kiến thức mới mẻ. 

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam