các loại máy bơm nước

Máy bơm nước là thiết bị gia dụng được hầu hết gia đình sử dụng phục vụ mục đích cấp nước cho gia đình. Do đó, tần suất của nó là liên tục nên việc tìm hiểu các loại máy bơm nước nào phù hợp với mục đích, nhu cầu sử dụng cũng như tiêu chí lựa chọn là cần thiết. Cùng theo dõi bài viết Limosa ngay sau đây để biết chi tiết nhé. 

1. Các loại máy bơm nước được dùng phổ biến hiện nay.

1.1. Máy bơm nước tăng áp

Máy bơm nước tăng áp là loại thiết bị sử dụng với mục đích tăng áp lực cho nước lưu thông ở trong đường ống, giúp nước chảy ra đầu vòi sử dụng nhanh hơn, nhiều hơn và được sử dụng như loại máy bơm nước tự động.

Khi mở 1 vòi nước bất kỳ lấy nước thì loại máy bơm này sẽ tự động bật, tạo nên áp lực đẩy dòng nước đi 1 cách mạnh và đáp ứng được nhu cầu người dùng. Và khi đóng lại thì máy bơm nước cũng sẽ tự động tắt đi.

Máy bơm tăng áp thường được sử dụng khi áp lực nước yếu không đủ để đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình, đặc biệt là với những nhà hàng, khách sạn, quán ăn,… cần sử dụng khối lượng nước lớn. Bên cạnh đó máy bơm nước tăng áp cũng được sử dụng để giúp tăng hiệu quả hoạt động những thiết bị như máy nước nóng năng lượng mặt trời, máy giặt, bình nước nóng lạnh.

1.2. Máy bơm nước đẩy cao

Một trong các loại máy bơm nước gia đình không thể không nhắc tới là máy bơm nước đẩy cao, được sử dụng nhiều để bơm nước từ giếng đào, bơm nước tưới tiêu, sản xuất, bể ngầm, bên cạnh đó còn sử dụng cho việc đẩy nước lên nhà có nhiều tầng lầu bởi nó có thể đẩy cao lên trên 40m.

Loại máy bơm nước đẩy cao đảm bảo cho dòng nước được lưu thông ổn định, giúp lọc sạch nước đảm bảo sức khỏe người dùng.

1.3. Máy bơm nước ly tâm

Máy bơm nước ly tâm là loại máy bơm nước công nghiệp cánh dẫn, hoạt động dựa trên nguyên tắc lực ly tâm là nước được đem vào tâm quay cánh bơm và nhờ lực ly tâm này mà đẩy văng ra mép cánh bơm.

Máy bơm nước ly tâm có cấu tạo đặc biệt, có những ưu điểm vượt trội như công suất lớn, ít xảy ra xung động đường ống. Do đó nó thường được dùng rộng rãi trong công nghiệp hóa chất.

Bơm ly tâm là một trong các loại máy bơm nước công nghiệp dùng để bơm, vận chuyển chất lỏng có độ nhớt thấp như nước biển, nước ngọt. Loại máy này không yêu cầu cột áp cao nhưng cần có lưu lượng lớn và đều như hệ thống làm mát ở phòng làm lạnh, trong PCCC, bơm cứu hỏa, bơm tưới trong ngành công nghiệp, trồng trọt.

1.4. Máy bơm cánh quạt

Đây là loại máy bơm hoạt động khi motor làm quay cánh quạt dưới tác dụng của model cánh quạt của máy bơm, nước sẽ được hút theo đường ống hút. 

Thông thường thì nước được hút song song với trục bơm, rồi sau đó thổi ra theo những hướng khác nhau. Tùy vào thiết kế mà mà có những loại máy khác nhau như bơm dọc trục, bơm hướng trục, bơm hỗn hợp.

1.5. Máy bơm khí nâng

Máy bơm khí nâng được sử dụng để tạo ra dòng và phun nước. Máy bơm khí nâng hoạt động trên nguyên tắc khí bơm xuống ở phần thân bơm dưới nước. Và ở tại đây nó được pha trộn với nước và tạo thành hỗn hợp khí và nước. Hỗn hợp này nhẹ hơn nước, được trào lên tạo thành áp suất đưa nước lên qua thân bơm.

1.6. Máy bơm phun

Máy bơm nước bơm phun làm việc trên nguyên tắc dùng một bơm phụ hoặc khí nén tạo nên sự dịch chuyển ban đầu ở trong thân bơm. Sự dịch chuyển dòng khí nén hoặc chất lỏng từ bơm phụ tạo nên một vùng áp suất thấp ở phía sau thân bơm. Nhờ vào đó mà nước được vận chuyển qua thân bơm.

Máy bơm phun cũng là một trong các loại máy bơm nước khá phổ biến hiện nay.

1.7. Máy bơm piston

Nhắc tới các loại máy bơm nước thì máy bơm nước dạng bơm piston chuyên sử dụng trong sản xuất, nó được hoạt động nhờ tạo lực hút và lực đẩy hoàn toàn dựa vào hành trình nén cũng như xả của piston trong xi lanh.

Nguyên tắc làm việc của máy bơm piston này rất là đơn giản, nhưng hiệu suất rất cao. Tuy nhiên, hiện loại máy bơm nước này ít được sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt và trong nông nghiệp bởi vì hành trình của piston là chuyển động trượt hết sức bất lợi cho việc cơ khí hoặc điện khí hóa bởi muốn chuyển từ chuyển động quay sang chuyển động trượt thì phải có thêm cơ cấu cam và cơ cấu biên tay quay rất cồng kềnh và phức tạp.

2. Tiêu chí khi lựa chọn mua các loại máy bơm nước.

2.1. Công suất bơm

Công suất của máy bơm quyết định được cường độ nước mạnh hay yếu, do đó, đây được xem là 1 trong những điểm quan trọng cần lưu ý khi lựa chọn mua các loại máy bơm nước gia đình

2.2. Lưu lượng tối đa

Là lượng nước mà máy bơm nước có thể vận chuyển ở trong một đơn vị thời gian và được tính bằng m3/giờ hoặc lít/phút,…

2.3. Chiều cao đẩy

Độ cao mực nước thường được ghi là H, và có máy bơm nước khác ghi là Hmax, Total H, tức có nghĩa là độ cao mà máy bơm nước có thể hút từ mặt nước, hồ, giếng, bể chứa,… Đây là độ cao tối đa mà máy bơm nước có thể vận chuyển nước lên trên bể chứa phía trên cao, tính theo chiều thẳng đứng.

Thông thường thì máy bơm nước không đưa nước đạt được tới độ cao như ghi ở máy bơm mà chỉ đạt được khoảng 70%.

2.4. Chiều sâu hút

Khi chọn mua các loại máy bơm nước thì cần lưu ý chiều sâu hút, đây là độ sâu mà máy bơm nước có thể hút được nước tính từ mặt nước cho tới tâm cánh quạt của bơm và nên đặt càng gần mặt nước thì càng tốt, bởi độ sâu sử dụng sẽ thường nhỏ hơn ghi trong máy bơm nước.

Nếu các loại máy bơm nước khi hút sẽ ở khoảng 8 – 9 mét thì bắt đầu xuất hiện hiện tượng không hút được. Đây được đánh dấu là giới hạn xâm thực, với sự xuất hiện của các bọt khí. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng bơm nước.

3. Limosa hướng dẫn lựa chọn các loại máy bơm nước theo nhu cầu sử dụng.

  • Đối với những căn hộ chung cư, nhà cao tầng có tính chất cần phải đưa nước lên cao, theo đó, nên sử dụng các loại máy bơm nước đẩy cao. 
  • Bơm nước cao thường thiết kế ra dòng máy bơm nước trục đứng, với khả năng hút và đẩy nước nhanh chóng tốc độ vòng quay lên đến 2900 vòng/ phút. Máy bơm trục đứng được được sử dụng nhiều như máy bơm nước Matra, Saer, Pentax,…
  • Đối với nhà ở cao khoảng 3 – 4 tầng, có lượng nước theo nhu cầu khoảng 45 lít/phút thì nên chọn các loại máy bơm nước đẩy cao có cột áp trung bình là 45m, và công suất khoảng 200W – 350W. Và loại máy bơm nước Panasonic GP – 350JA 350W  với lưu lượng nước là 45 lít/phút, cột áp 45m là thích hợp nhất.
  • Đối với nhà từ 2 – 3 tầng, nên lựa chọn máy bơm nước đẩy cao công suất khoảng 125W, ví dụ như máy bơm nước Panasonic GP – 129JXK, lưu lượng nước 30 lít/phút, cột áp 39m sẽ phù hợp nhất.
  • Đối với những nhà có chiều cao từ khoảng 6 tầng trở lên thì cần loại máy bơm có công suất lớn hơn, hoặc phải dùng đến máy bơm qua trạm.

Trên đây là một số chia sẻ của Điện lạnh Limosa về các loại máy bơm nước phổ biến. Hãy lựa chọn cho mình một loại máy thích hợp cho nhu cầu mục đích sử dụng nhé. Trong quá trình sử dụng máy bơm nước có gặp vấn đề gì, hãy gọi ngay Limosa qua HOTLINE 0933.599.211 – 19002276 để được thợ sửa máy bơm nước của chúng tôi hỗ trợ nhé.

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *