Đối với những người khách hàng chưa có kinh nghiệm sử dụng máy tính thì việc xây dựng một chiếc máy tính có thể khá khó khăn, nhưng không phải là việc không thể. Nếu bạn đang muốn tìm cách lắp ráp một chiếc máy tính để chơi game, tiết kiệm tiền hoặc bạn có nhu cầu mong muốn học hỏi tò mò hay chỉ để xây dựng một chiếc PC mà bạn yêu thích thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa.. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước lắp ráp máy tính để bàn cực kỳ đơn giản! 

1.Các bước lắp ráp máy tính: Tháo vỏ máy tính

Nếu bạn đã trang bị cho mình một bộ tuốc nơ vít để mở các cạnh của vỏ và tháo ốc vít hay trượt vơ trở lại thì hãy nhẹ nhàng nhấc nắp ra và cất nắp vào nơi an toàn. Bạn cũng nên cất các ốc bạn đã tháo ra vào một khay nhỏ để tránh trường hợp bị thất lạc, mất thời gian tìm kiếm. 

2.Các bước lắp ráp máy tính: Lắp quạt làm mát cho máy tính

Bước thứ hai: tiến hành lắp quạt tản mát. Khi lắp quạt tản mát bạn cần phải chú ý đến hướng thổi của quạt. Quạt tản mát của CPU có hai mặt là mặt trước có logo và mặt sau cũng có logo, nhưng thông số kỹ thuật sẽ nhiều hơn. Ngoài ra, phía sau của quạt tản mát còn có thêm một thanh nhựa cùng bản lề. Nếu bạn quên, có thể nhìn sang bên hông của quạt sẽ có hai mũi tên: mũi tên ngang chỉ hướng lưu thông không khí và mũi tên dọc sẽ chỉ chiều quay của cánh quạt. 

Hướng không khí sẽ từ trước ra sau. Lắp quạt đảm bảo lượng khí vào lớn hơn lượng khí ra để tối ưu hóa khả năng tản nhiệt của máy tính.

3.Các bước lắp ráp máy tính: Lắp tấm chắn main và ốc đệm

Bo mạch che chắn kính thường được cung cấp cùng với bo mạch chủ có dạng hình chữ nhật và được cắm vào mặt sau của vỏ máy tính tấm chắn chính này bao gồm các lỗ để cắm các thiết bị ngoại vi như cắm chuột cắm bàn phím dây loa USB hay dây mạng và bảo vệ tấm chắn chính khỏi những tác động vật lý bên ngoài. 

Để tiến hành lắp được tấm chắn chính thì bạn cần phải đặt tấm chắn vào khe hình chữ nhật ở mặt sau của thùng PC. Đảm bảo mặt trong của tấm chắn mặt mà giắc cắm uốn cong vào trong và cổng âm thanh sẽ hướng xuống dưới. 

Lắp tấm chắn main và ốc đệm

4.Các bước lắp ráp máy tính: Lắp CPU

Dùng một lực thật nhẹ nhàng để ấn chốt và đẩy thanh kim loại trở về bên phải. Sau đó kéo nắp ổ cắm lên và tháo lắp nhẹ nhàng. Cùng với đó nhẹ nhàng đặt CPU vào để cắm sao cho nó hoàn toàn nằm. Lưu ý bạn sẽ có một hình tam giác ở góc dưới bên trái của CPU với hai vết khía trên cạnh. Các điểm này phải trùng với các vết trên của host. 

5.Các bước lắp ráp máy tính: Lắp RAM

Bạn cần lưu ý rằng mỗi dòng ram đều có một chân cắm khác nhau, hãy nhấn nhẹ các chốt ở phần cuối của đế cắm ram sang một bên để đặt ram vào các rãnh của chân ram khớp với các chân ở bên dưới. Cắm thẳng thanh ram với các chốt sau đó thì ấn hai đầu xuống dưới, hai chốt này sẽ đóng lại để cố định thanh ram của bạn.

6.Các bước lắp ráp máy tính: Lắp quạt làm mát CPU

Lắp quạt làm mát CPU là một trong những công đoạn vô cùng phức tạp. Hãy cẩn thận định vị quạt tản nhiệt sao cho 4 pin cắm vào 4 lỗ xung quanh CPU và cố định bằng cách ấn đối xứng từng cặp chân cắm của quạt tản nhiệt và khi bạn nghe thấy tiếng cạch cạch. Sau đó hãy cắm dây tản nhiệt vào bốn ngạnh quạt CPU trên bàn điều khiển. 

7.Các bước lắp ráp máy tính: Lắp nguồn (PSU)

Sau khi bạn đã lắp đặt xong phần bo mạch chủ, CPU, bộ nhớ, đĩa cứng thì bước tiếp theo đó chính là lắp đặt nguồn điện. Thông thường, nguồn âm thanh sẽ được lắp đặt ở phía dưới cùng của máy tính bởi vì nó tương đối nặng và dễ dàng rơi xuống máy chủ. Gắn bộ nguồn ở phía dưới cũng tạo ra nhiều không gian hơn so với trường hợp bạn gắn trên vỏ của máy tính. Với nguồn điện được đặt ở bên trong thùng máy thì các chân cắm hướng về phía sau thùng máy, Ấn PSU và các vị trí trên vít, sau đó siết chặt, quạt tản nhiệt sẽ được tích hợp bên trong bộ nguồn hướng về phía dưới của PC, điều này giúp cho bộ nguồn hút không khí mát vào.

Lắp nguồn (PSU)

8.Các bước lắp ráp máy tính: Lắp nút nhấn và cổng giao tiếp ngoại vi

Để nút nguồn ở mặt trước của thùng máy hoạt động một cách bình thường thì bạn cần cắm đúng loại cáp. Nếu bạn chưa quen và chưa biết cắm ở đâu hãy kiểm tra sổ tay hướng dẫn được cài đặt trên bo mạch chủ và xác định chân cắm cũng như cáp nào sẽ kết nối với cáp nào.

Khi thực hiện tấn công đoạn này, bạn hãy cố gắng hết sức nhẹ nhàng để không làm cong các chốt. Điều này cực kỳ quan trọng và lưu ý đối với bất kỳ đèn led nào thì các chân dương và chân âm cần được cắm đúng cách. 

Chân cắm âm thanh phía dưới bên trái của hầu hết các main. Trên mỗi chân cắm và đầu cắm có một vị trí khuyết đi, cần chú ý sao cho 2 chân bị khuyết phải khớp nhau là có thể cắm vào.

Giắc cắm âm thanh nằm ở phía dưới bên trái của hầu hết các bo mạch chủ. Trên chân cắm và chân cắm sẽ có một khe hở, bạn chỉ cần chú ý làm sao cho hai chân khuyết trùng nhau rồi cắm vào là được.

Trên đây Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã cung cấp cho bạn chi tiết các bước lắp ráp máy tính để bàn tại nhà vô cùng đơn giản, giúp bạn có thể chủ động hơn trong việc lắp ráp các thiết bị điện tử để tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa lò vi sóng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa lò vi sóng

👉 Sửa lò nướng

👉 Sửa lò nướng bánh mì

👉 Sửa lò nướng công nghiệp

Đánh Giá
hotline