Gia đình bạn thường xuyên sử dụng bếp từ để nấu ăn, thỉnh thoảng lại có những tiếng kêu phát ra từ bếp mà không biết xử lý như thế nào. Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vì sao bếp từ kêu to và cách khắc phục trong bài viết dưới đây nhé.  

limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Bếp từ có tiếng kêu khi đang nấu.

Có các nguyên nhân và các cách khắc phục sau:

– Nguyên nhân: Bếp từ bị kêu do bạn đặt chế độ hẹn giờ nấu mà đã hết thời gian. Thì tiếng kêu này được phát ra từ bếp để báo cho người dùng biết chế độ hẹn giờ nấu mà họ thiết lập trước đó đã hết giờ.

Cách khắc phục: Để bếp không kêu nữa, bạn cần nhấn nút hẹn giờ trên bảng điều khiển của bếp để tắt.

– Nguyên nhân: Bảng điều khiển của bếp bị chất lỏng, vải, khăn, vật dụng chất rắn nào đó phủ lên gây ra tiếng kêu. 

Cách khắc phục: Trước tiên, bạn nhanh chóng tắt bếp, và vệ sinh làm sạch chất lỏng dính lên mặt bảng điều khiển của bếp, nếu là khăn hoặc vật dụng khác bạn chỉ cần lấy nó ra khỏi bếp là có thể tiếp tục nấu ăn với bếp mà không còn nghe thấy tiếng kêu của bếp từ nữa.

– Nguyên nhân: Bếp từ có tiếng kêu khi đang nấu là do bạn để nồi không hoặc không có nồi trên bếp khi bếp đang hoạt động, hay là kích thước nồi không phù hợp với bếp từ.

Cách khắc phục: Kiểm tra nồi của bạn và ngay lập tức: cho thêm thức ăn, cho nồi lên bếp hay đổi nồi phù hợp khi nồi không sử dụng được với bếp từ.

2. Khi bật bếp có tiếng “o o”

Nguyên nhân: Bếp từ khi nấu phát ra tiếng kêu “o o” thường lỗi là do nồi, chảo bạn chọn có thiết kế đáy quá mỏng, không thể sử dụng với bếp từ hoặc sử dụng loại chất liệu nồi không dùng được cho bếp từ.

Cách khắc phục: Để bếp từ không có tiếng kêu “o o”, bạn cần thay đổi sang loại nồi với vật liệu phù hợp với bếp từ nếu nguyên nhân là do chất liệu của nồi nấu. Còn trong trường hợp nồi được thiết kế đáy mỏng, bạn có thể xử lý bằng cách giảm công suất điện, nhiệt độ sử dụng của bếp xuống mức thấp, nếu tiếng “o o” không ngưng lại, thì bạn cần đổi nồi phù hợp với bếp.  

3. Bếp từ có tiếng kêu khi đang nấu và tắt bếp. 

Nguyên nhân: Quạt gió được thiết kế để làm nguội bếp. Với hệ thống này sẽ làm bếp nguội hệ thống này hoạt động cả khi bạn đang sử dụng bếp và cả sau khi bạn tắt bếp, giúp đảm bảo an toàn cho người dùng và tăng chất lượng độ bền cho sản phẩm bạn sử dụng.

Cách khắc phục: Khi bếp từ kêu to do tiếng quạt gió cũng đừng quá lo vì đây là cơ chế hoạt động bình thường của bếp mà không phải là do lỗi kỹ thuật hay cảnh báo của bếp dành cho người dùng. Tiếng kêu này sẽ tự ngưng khi sản phẩm được làm mát tới nhiệt độ thích hợp.

Một điểm bạn cũng cần chú ý là các loại bếp từ khác nhau thì tiếng quạt gió cũng sẽ phát ra những âm thanh khác nhau. Với các bếp đến từ các thương hiệu cao cấp, chất lượng như Philips, Electrolux… có hệ thống quạt gió cao cấp hơn thì tiếng kêu khá êm, không làm ảnh hưởng đến người dùng và mọi người xung quanh. Ngược lại, các sản phẩm đến từ các nhãn hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trôi nổi trên thị trường, kém chất lượng thường khiến bếp từ bị kêu to

4. Bếp từ có tiếng kêu rè rè khi nấu

-Nguyên nhân: quạt gió của bếp từ có thể đang bị bụi bẩn bám nhiều khiến quạt vận hành không được tốt.

Cách khắc phục: Cần vệ sinh, lau chùi quạt một cách thật sạch sẽ. Hoặc bạn cũng có thể giảm nhiệt độ đun nấu và khởi động lại bếp sau 5 – 10 phút là bạn có thể tiếp tục sử dụng.

-Nguyên nhân: Dụng cụ nấu ăn không đặt đúng với vùng nấu được thiết kế trên bếp từ.

Cách khắc phục: cần đặt lại dụng cụ vào đúng vị trí trên bếp từ để nấu.

5. Bếp từ phát ra tiếng kêu tít tít rồi tắt

Nguyên nhân: Bạn cài đặt giờ hẹn trước khi nấu. 

Cách khắc phục: Hãy tắt nút chế độ hẹn giờ trên bảng điều khiển bếp khi mà bạn đang sử dụng nó.

Nguyên nhân: Mặt trên bếp bị dính bụi bẩn, vật lỏng hoặc bị bám bụi quá nhiều.

Cách khắc phục: Sử dụng một chiếc khăn mềm, ẩm hoặc miếng rửa chén vệ sinh làm sạch bề mặt trên bếp.

 6. Bếp từ sử dụng phát ra tiếng kêu tạch tạch

Nguyên nhân: Có thể do quạt tản nhiệt của bếp đang hoạt động bị quá tải hoặc gặp lỗi.

Cách khắc phục: Cần nhanh chóng vệ sinh hoặc bảo dưỡng quạt gió định kỳ.

Nguyên nhân: Bếp từ sử dụng kém chất lượng

Cách khắc phục: Gọi trung tâm bảo hành, bảo dưỡng chuyên nghiệp để kiểm tra và xử lý tình trạng trên.

7. Bếp từ sử dụng phát ra những tiếng kêu khác

– Nguyên nhân: Bếp từ có tiếng kêu khi đang nấu có thể là do nguồn điện đi vào bếp không ổn định nhiệt khiến bếp phát ra âm cảnh báo với tiếng ồn.

Cách khắc phục: Bạn nên sử dụng một chiếc ổn áp làm ổn định nguồn điện, tiếng ồn cũng sẽ ngưng lại

– Nguyên nhân: Đó đáy nồi tiếp xúc với mặt trên bếp, thức ăn rắn, cứng, chạm với nhau hay va chạm với thành hoặc đáy nồi cũng có thể tạo ra các tiếng ồn hãy nhanh chóng sử dụng dịch vụ Khi mà đã xác định được nguyên nhân vì sao bếp từ kêu tít tít thì chúng ta mới tìm được cách khắc phục phù hợp. Tránh tình trạng sửa chữa nhầm lỗi dẫn đến tình trạng tệ hơn, hãy nhanh chóng liên hệ dịch vụ sửa chữa bếp từ tại nhà.

Cách khắc phục: Nếu đó nguyên nhân trên, thì bạn cũng đừng lo lắng.Vì tiếng kêu này hoàn toàn không liên quan ảnh hưởng đến bếp từ. Sau một thời gian nấu hoặc bạn nên  điều khiển lại cách đặt nồi cho phù hợp thì tiếng ồn này dần sẽ biến mất.

 Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về vấn đề bếp từ kêu to hy vọng sẽ giúp bạn trong việc sử dụng bếp từ. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải các lỗi không kể trên thì hãy liên hệ với trung tâm Limosa qua Hotline 19002276 để được hỗ trợ nhé.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam