Việc lựa chọn một loại bếp nấu phù hợp cho gia đình là một quyết định quan trọng, ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác nhau. Bếp từ và bếp ga là hai lựa chọn phổ biến, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Trong bài viết này của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa, chúng ta sẽ so sánh các ưu điểm cũng như đánh giá liệu bếp từ có tiết kiệm hơn bếp ga không, từ đó giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tiết kiệm năng lượng của bếp từ

Hiệu suất chuyển đổi năng lượng cao

Để biết được bếp từ có thật sự tiết kiệm hơn bếp gas, chúng ta cần xem xét về hiệu suất chuyển đổi. Bếp từ sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ để tạo ra nhiệt độ nấu, thay vì đốt cháy nhiên liệu như bếp ga. Điều này giúp bếp từ có hiệu suất chuyển đổi năng lượng lên đến 90%, cao hơn nhiều so với bếp ga (chỉ khoảng 40-50%).

Loại bếpHiệu suất chuyển đổi
Bếp từ90%
Bếp ga40-50%

Nhờ hiệu suất cao, bếp từ có thể sử dụng lượng điện năng ít hơn để đạt được cùng một lượng nhiệt độ nấu như bếp ga, qua đó có thể thấy bếp từ tiết kiệm hơn bếp gas. 

Nhiệt độ nấu chính xác và dễ điều chỉnh

Bếp từ có khả năng kiểm soát nhiệt độ nấu rất chính xác, cho phép người dùng dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ theo nhu cầu. Đó là lý do mà nhiều người bán hàng thường tư vấn rằng bếp từ tiết kiệm hơn bếp gas. Điều này giúp tiết kiệm điện năng khi không phải nấu ở mức nhiệt quá cao, cũng là yếu tố đáng cân nhắc khi phân vân liệu bếp từ có tiết kiệm hơn bếp ga không. 

Thời gian nấu nhanh hơn

Nhờ hiệu suất chuyển đổi năng lượng cao, bếp từ có thể đạt nhiệt độ nấu cần thiết nhanh hơn so với bếp ga. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và điện năng tiêu thụ trong quá trình nấu nướng.

Tiết kiệm năng lượng của bếp từ

2. Sự khác biệt giữa bếp từ và bếp ga

Cùng tìm hiểu một vài điểm khác biệt của hai loại bếp để xem xét liệu bếp từ có tiết kiệm hơn bếp ga không nhé: 

2.1. Nguyên lý hoạt động

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Khi một điện trường thay đổi được tạo ra xung quanh một cuộn dây dẫn, sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng trong cuộn dây. Dòng điện cảm ứng này sẽ tạo ra một từ trường xung quanh cuộn dây, làm gia tăng nhiệt độ của cuộn dây. Bề mặt nấu của bếp từ là một cuộn dây dẫn điện, khi được cấp điện sẽ tạo ra từ trường và sinh nhiệt để đun nấu.

Bếp ga, khác với bếp từ, sử dụng nguyên lý đốt cháy nhiên liệu (gas) để tạo nhiệt. Khi vặn núm bếp, ga sẽ được bắt cháy tạo ra ngọn lửa trực tiếp đun nóng đáy nồi.

2.2. Tiếp xúc với bề mặt

Bề mặt của bếp từ không nóng bằng bếp ga, chỉ có vùng trực tiếp tiếp xúc với đáy nồi mới nóng lên. Điều này làm giảm nguy cơ bỏng cho người sử dụng.

Ngược lại, toàn bộ bề mặt bếp ga nóng lên khi nấu, có thể gây bỏng nếu vô ý chạm vào.

2.3. Cách thức truyền nhiệt

Với bếp từ, nhiệt được truyền trực tiếp từ cuộn dây dẫn điện lên đáy nồi, do đó hiệu suất truyền nhiệt rất cao. Còn đối với bếp ga, nhiệt phải truyền từ ngọn lửa lên đáy nồi, khiến hiệu suất truyền nhiệt thấp hơn.

3. Hiệu suất sử dụng nhiên liệu của bếp từ và bếp ga

Hiệu suất sử dụng năng lượng

Như đã đề cập ở phần trước, bếp từ có hiệu suất chuyển đổi năng lượng lên đến 90%, trong khi bếp ga chỉ khoảng 40-50%. Điều này đồng nghĩa với việc bếp từ có thể sử dụng ít năng lượng hơn để đạt cùng một mức nhiệt độ nấu, cho thấy bếp từ tiết kiệm hơn bếp gas. 

Lượng nhiên liệu tiêu thụ

Do hiệu suất cao hơn, bếp từ tiêu thụ ít điện năng hơn so với bếp ga khi nấu cùng một lượng thức ăn. Ví dụ, để đun sôi 1 lít nước, bếp từ chỉ tiêu tốn khoảng 0,1 kWh điện, trong khi bếp ga tiêu tốn 0,2 kWh gas.

Tác động môi trường

Việc sử dụng ít nhiên liệu hơn của bếp từ cũng đồng nghĩa với việc phát thải khí CO2 ít hơn so với bếp ga. Điều này góp phần giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

Hiệu suất sử dụng nhiên liệu của bếp từ và bếp ga

4. Giá thành sử dụng bếp từ và bếp ga

Chi phí đầu tư ban đầu

Bếp từ thường có giá bán cao hơn so với bếp ga, do công nghệ sản xuất và các tính năng nâng cao. Tuy nhiên, chi phí này sẽ được bù đắp lại bởi các khoản tiết kiệm trong quá trình sử dụng.

Loại bếpGiá bán trung bình
Bếp từ5-15 triệu đồng
Bếp ga2-7 triệu đồng

Chi phí vận hành

Như đã phân tích ở trên, bếp từ có hiệu suất sử dụng năng lượng cao hơn, do đó chi phí tiền điện hàng tháng sẽ thấp hơn so với bếp ga sử dụng gas. Mức tiết kiệm điện năng của bếp từ có thể lên tới 50% so với bếp ga.

Khấu hao và bảo trì

Bếp từ thường có tuổi thọ cao hơn bếp ga, có thể lên đến 10-15 năm. Trong khi đó, bếp ga thường chỉ khoảng 5-7 năm. Việc thay thế bếp từ sau nhiều năm sử dụng cũng ít tốn kém hơn.

Ngoài ra, bếp từ cũng dễ vệ sinh và bảo trì hơn so với bếp ga, giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị.

5. Bảo trì và vệ sinh bếp từ và bếp ga

Vệ sinh bề mặt bếp

Bề mặt bếp từ không nóng như bếp ga, vì vậy việc vệ sinh rất đơn giản. Chỉ cần dùng khăn ướt hoặc chất tẩy rửa nhẹ là có thể lau chùi sạch sẽ.

Bề mặt bếp ga thường nóng hơn, khiến việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn. Người dùng phải để bếp nguội hoàn toàn mới có thể dễ dàng lau chùi.

Vệ sinh đáy nồi

Với bếp từ, đáy nồi ít bám cặn hơn so với bếp ga, do nhiệt được truyền trực tiếp lên mà không cần ngọn lửa tiếp xúc. Việc vệ sinh đáy nồi trở nên dễ dàng hơn.

Ngược lại, đáy nồi sử dụng trên bếp ga thường bám nhiều cặn bám hơn do tiếp xúc với ngọn lửa, khiến việc vệ sinh trở nên phức tạp hơn.

Bảo trì và sửa chữa

Bếp từ có ít bộ phận cơ học và thường hoạt động ổn định, do đó việc bảo trì và sửa chữa cũng đơn giản hơn so với bếp ga. Người dùng có thể tự thay thế một số linh kiện nhỏ khi cần.

Trong khi đó, bếp ga có nhiều bộ phận vận hành cơ khí như van gas, đầu đốt… nên việc bảo trì và sửa chữa thường phức tạp hơn, đòi hỏi phải có kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Từ các phân tích trên của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa về việc bếp từ có tiết kiệm hơn bếp ga không, có thể thấy bếp từ mang lại nhiều ưu điểm so với bếp ga, đặc biệt trong các khía cạnh như tiết kiệm năng lượng, hiệu suất sử dụng nhiên liệu. Vì vậy, nếu gia đình bạn có khả năng đầu tư, bếp từ là một lựa chọn đáng cân nhắc, giúp đem lại hiệu quả sử dụng cao và tiết kiệm chi phí lâu dài. Còn nếu ngân sách gia đình khiêm tốn hơn, bếp ga vẫn là một sự lựa chọn hợp lý, với chi phí ban đầu thấp hơn.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa đồ điện gia dụng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa bếp từ

👉 Sửa bếp hồng ngoại

👉 Sửa máy sấy tay

👉 Sửa máy ép miệng ly

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)