Cần giải quyết ra sao khi bếp từ bị liệt cảm ứng? Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy khó chịu và mất an toàn nếu bếp từ không lên hoặc chập chờn trong quá trình nấu nướng. Vậy nguyên nhân bếp từ không nhận cảm ứng và cách khắc phục là gì? Lý do vì sao mà bếp từ không lên, bếp từ không điều khiển được khi chúng ta bấm các nút cảm ứng trên mặt kính cảm ứng. Limosa sẽ lý giải chi tiết nguyên nhân, đồng thời là các cách khắc phục rất đơn giản, hoàn toàn có thể tự sửa tại nhà.

limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

Tại sao bếp từ bị liệt cảm ứng không hoạt động được?

Bạn có hay gặp tình trạng nút cảm ứng bếp từ bị liệt hay chập chờn, không điều khiển được khiến bạn không ít lần bực mình khi mới mua bếp từ sử dụng chưa được bao lâu khôn? Hiện tượng này có phải bếp từ bị hỏng không? Hãy cùng Limosa tìm hiểu những nguyên nhân và cách khắc phục hoàn toàn tình trạng Bếp từ bị liệt cảm ứng được chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây nhé!

1. Bếp từ bị liệt cảm ứng do khóa trẻ em

Trên một số bếp từ có thiết kế tính năng khóa trẻ em sẽ ngăn trẻ vô tình bật bếp và kích hoạt bếp từ. Bảng điều khiển, trừ nút POWER, có thể bị khóa để ngăn việc cài đặt bị thay đổi ngoài ý muốn khi sử dụng chức năng này. Tuy nhiên, bạn có thể vô tình bật khóa trẻ em hoặc quên không tắt nó khi sử dụng tính năng này, dẫn đến tình trạng bếp từ không điều khiển được.

– Giải pháp: Kiểm tra lại xem bạn có đang bật khóa trẻ em không. Nếu có, tiếp tục sử dụng bếp như bình thường sau khi tắt đi nhé nhé. Đối với các loại bếp từ khác nhau có thể có cách tắt khóa trẻ em khác nhau.

– Bạn có thể tắt khóa trẻ em bằng cách chạm và giữ phím khóa này trong 3 – 5 giây (bạn có thể nghe thấy âm thanh là được) với một số dòng bếp phổ biến hiện nay. Đối với loại bếp khác, giữ biểu tượng P (hoặc L) trong 3 giây để tắt khóa trẻ em nếu bếp từ của bạn không có nút nào.

bếp từ bị liệt cảm ứng

2. Sử dụng bếp khi tay ướt gây ra tình trạng bếp từ bị liệt cảm ứng

– Nhiều trường hợp chị em thấy các nút trên bảng điều khiển của bếp từ không hoạt động và cần sự trợ giúp từ đội hỗ trợ. Tuy nhiên, hiện tượng này có thể xảy ra trong quá trình nấu nướng bất cẩn của người dùng.

– Ví dụ như dầu mỡ vô tình chạm vào màn hình điều khiển hoặc do tay ướt. Khởi động lại xem bếp đã hoạt động bình thường chưa sau khi vệ sinh lại màn hình điều khiển bếp.

– Một lưu ý nữa là bạn chỉ nên dùng một ngón tay để điều khiển các nút cảm ứng thôi nhé, và bấm từng chức năng một để bếp có thể nhận diện. Dùng nhiều ngón tay để điều khiến bếp từ có thể bấm lướt hoặc cùng lúc bấm nhiều chức năng làm hỏng bảng điều khiển, khiến bếp từ không nhận được cảm ứng.

3. Thức ăn bị tràn trên mặt điều khiển khiến cho bếp từ bị liệt cảm ứng

– Hãy dọn sạch tất cả các sự cố tràn thức ăn trên mặt bếp các sớm càng tốt đặc biệt là thực phẩm chứa đường mặc dù thực phẩm bị đổ trên bếp có thể sẽ không gây cháy, bởi việc sàn thức ăn có thể khiến bếp từ không cảm ứng được và lưu ý đến bảng điều khiển bếp.

– Sẽ tồn tại hiện tượng đè lên nhiều phím cùng lúc, làm cho bảng điều khiển của bạn không thể nhận diện được chức năng người dùng muốn nếu thức ăn tràn lên mặt điều khiển bếp. Do đó, dẫn đến tình trạng “bếp từ không điều khiển được”. Bếp có thể sử dụng bình thường được nếu bạn vệ sinh sạch sẽ với dụng cụ vệ sinh bếp từ chuyên dụng.

sửa lỗi bếp từ

4. Sự cố về nguồn điện

– Đã đến lúc bạn nên kiểm tra nguồn điện vào bếp, nếu bếp từ của bạn không thể ấn cả nút Power và không có điện! Bởi lúc này có thể đã xảy ra sự cố quá tải khiến cầu chì bị nổ hoặc mạch điện bị ngắt. Lúc này bạn có thể ngắt mạch của bạn kiểm tra cầu chì.

– Hãy tìm một thợ điện chuyên nghiệp giúp bạn giải quyết vấn đề về điện nếu không chắc chắn nhé. Nguyên nhân khác đơn giản, hiếm gặp hơn đó là mất điện! Bạn chỉ việc ngồi đợi cho có điện lại nếu đây là nguyên nhân!

5. Bếp từ bị chập mạch, hỏng hóc

– Bếp từ có thể đã bị chập mạch, hỏng hóc, bếp từ hỏng cảm ứng nếu tất cả những cách trên không khắc phục được tình trạng của bạn.

– Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bếp từ không bấm được như: Rút điện ngay khi vừa nấu ăn xong làm quạt tản nhiệt dừng hoàn động; Bếp từ không được sử dụng thường xuyên dẫn đến bị ẩm, chập mạch và hỏng hóc; Che mất không gian để luồng khí lưu thông tản nhiệt cho bếp, dẫn đến tình trạng quá nhiệt.

Qua bài viết, Limosa đã chỉ ra những nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bếp từ bị liệt cảm ứng không hoạt động được mà bạn có thể tham khảo và thực hiện theo. Ngoài ra trong trường hợp không thể tự sửa chữa bếp từ tại nhà. bạn có thể nên liên hệ tổng đài Hotline 1900 2276 để được bộ phận chăm sóc khách hàng của Limosa hỗ trợ tư vấn sửa chữa bếp từ nhà bạn.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam