Việc sao lưu dữ liệu chính là một thao tác rất cần thiết cũng như thuận tiện cho người dùng trong quá trình cài đặt lại máy tính. Limosa trong bài viết ngay dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách backup driver Win 10 đơn giản, dễ dàng nhất cho bạn. 

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Thực hiện dọn dẹp máy tính trước khi sao lưu

Trước khi thực hiện cách sao lưu và hồi phục driver Windows 10 thì bạn cần xóa đi toàn bộ những file rác ở trong hệ thống để tránh trường hợp Backup cả những file rác.

Theo đó bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn nhập từ khóa %temp% để tiến hành dọn sạch file rác có trong hệ thống

Bước 2: Bạn lựa chọn toàn bộ file rác bằng cách hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + A, sau đó chuột phải lựa chọn Delete hoặc hãy nhấn tổ hợp phím Shift + Delete để tiến hành xóa toàn bộ file rác.

Bước 3: Sau đó bạn nhập từ khóa Disk CleanUp để tiếp tục dọn sạch file rác trong ổ đĩa cài hệ điều hành

Bước 4: Bạn lựa chọn ổ cài Win sau đó nhấn OK

Như vậy là bạn đã thực hiện xong việc dọn dẹp máy tính của mình rồi, giờ thì hãy tham khảo hướng dẫn backup driver win 10 của Limosa ngay dưới đây.

cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính win 10

2. Cách sao lưu và hồi phục driver Windows 10 

Để tiến hành thao tác backup driver trên Win 10 thì bạn tiến hành theo những bước như sau: 

Bước 1: Hãy tạo thư mục trong ổ đĩa để lưu trữ Driver backup, thông thường thì bạn tạo thư mục nằm ngoài ổ C để có thể phòng tránh rủi ro 

Bước 2: Tiếp theo bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows +X, lúc này thì cửa sổ xuất hiện lựa chọn Windows PowerShell (Admin) (ở một số máy bạn lựa chọn Command prompt (Admin)) để có thể truy cập vào cmd với quyền Admin

Bước 3: Ở cửa sổ giao diện hiển thị bạn hãy nhập lệnh: dism /online /export-driver /destination:D:\Backup_Driver -> nhấn Enter:

Lúc này thì quá trình sao lưu thành công sẽ hiển thị lên dòng thông báo sau: 

The operation Completed Successfully:

Bước 4: Bạn thực hiện mở thư mục Backup_Driver dữ liệu Driver mà đã được sao lưu. 

Theo đó thì với việc sử dụng lệnh cmd là bạn đã có thể tạo nhanh chóng file backup của Driver.

Trong trường hợp sau khi đã bạn cài lại máy tính thì cần cài Driver cho máy không mất nhiều công sức thì lúc này bạn chỉ cần truy cập vào cmd với quyền là admin (tương tự như tạo file Backup) rồi hãy nhập dòng lệnh: dism /online /Add-Driver /Driver:D:\Backup_Driver /Recurse, sau đó bạn hãy nhấn Enter tự động cập nhật Driver cho máy tính của mình mà sẽ không cần phải sử dụng đĩa. 

Vậy là đã hoàn thành xong việc backup driver Win 10 đơn giản rồi. 

3. Cách tạo Shortcut cho dòng lệnh backup và restore driver 

Nếu như bạn muốn backup driver Win 10 nhanh chóng hơn thì có thể tiến hành tạo Shortcut cho dòng lệnh backup và restore Driver. Sau đó thì bạn chỉ cần bấm vào Shortcut đó là có thể thực hiện được dòng lệnh. 

Theo đó bạn bấm chuột phải lên màn hình của Desktop, sau đó lựa chọn New, chọn Shortcut. 

Tiếp theo bạn sao chép dòng lệnh backup driver vào dòng Type the location of the item sau đó bấm Next.

Tiến hành đặt tên cho file Shortcut vừa tạo đó để nhận biết được file backup hoặc restore, sau đó bạn bấm Finish. Lúc này Shortcut của bạn sẽ được tạo. 

Với những dòng lệnh restore Driver thì bạn có thể thực hiện tương tự, chỉ khác một điểm là khi đặt tên bạn hãy đặt là khôi phục Drive.

Sau đó thì mỗi lần khôi phục, sao lưu driver thì bạn bấm chuột phải vào Shortcut, lựa chọn Run as administrator là được.

window spotlight là gì

4. Hướng dẫn backup driver win 10 bằng phần mềm Double Driver

Phần mềm Double Driver giúp backup Driver hiệu quả, là phần mềm miễn phí 100%, đồng thời sở hữu giao diện đơn giản, sử dụng dễ dàng, backup chuẩn xác. 

Cách thực hiện: 

Bước 1: Sau khi tải file về bạn giải nén để bắt đầu sử dụng. Hãy chạy file dd.exe ở trong thư mục vừa giải nén ra để tiến hành khởi động chương trình lên.

Bước 2: Tới giao diện chính của phần mềm bạn nhấn vào Backup để bắt đầu thực hiện sao lưu.

Bước 3: 1 cửa sổ mới hiện ra, sẽ có 2 lựa chọn cho bạn đó là:

  1. Scan Current System: dùng để để thực hiện backup Driver của hệ điều hành đang sử dụng.
  2. Scan Other System: Nếu như máy tính có nhiều hệ điều hành, lựa chọn này sẽ giúp sao lưu lại phân vùng ổ cứng chứa hệ điều hành Windows khác.

Bước 4: Xuất hiện một list kết quả, bạn có thể bỏ đi driver nào không muốn backup. Hoặc bạn nhấn vào Select, chọn All, chọn Backup Now để backup tất cả Driver.   

Bước 5: Chọn  phân vùng để lưu lại file backup. Ở phần Output bạn lựa chọn kiểu file xuất ra, nên xuất ra dạng nén (*.zip) vuawf dung lượng vừa nhẹ vừa không sợ bị nhiễm virus.

Bước 6: Chờ quá trình backup hoàn tất

Bên cạnh phần mềm này thì người dùng cũng có thể sử dụng những phần mềm khác để backup driver Win 10, có thể kể tới như Driver Max, Driver Easy, Snappy Driver Installer. 

Trên đây Limosa đã chia sẻ cho bạn cách backup driver Win 10. Hãy lưu lại ngay và thực hiện trên thiết bị của mình nhé. Nếu còn thắc mắc về bất kỳ một vấn đề nào, để lại bình luận dưới bài viết này hoặc truy cập vào website Limosa.vn để nhận được giải đáp kịp thời. 

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam