Máy bơm nước là thiết bị quen thuộc với mỗi gia đình và không ai phủ nhận được lợi ích nó mang tới. Tuy nhiên bạn có nắm được sơ đồ mạch điện máy bơm nước không? Nếu không thì hãy theo dõi bài viết mà Điện lạnh Limosa chia sẻ ngay sau đây nhé.

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Nguyên lý hoạt động

Phần đóng cắt nguồn điện ở phao nhựa là dạng công tắc hành trình mà tiếp điểm của nó sẽ được đóng mở dưới sự tác động cơ học của bộ phận máy di động.

Nguyên lý hoạt động của công tắc hành trình, cụ thể:

– Thông thường dưới tác động của lò xo, tiếp điểm (2 – 4) sẽ ở trạng thái đóng và tiếp điểm (1 – 3) sẽ trạng thái mở.

– Khi có lực F tác động đủ lớn để thắng lực lò xo thì những tiếp điểm sẽ chuyển trạng thái ngược lại là 1 – 3 đóng và 2 – 4 mở.

Phao nhựa chính là công tắc hành trình sử dụng lực F là trong lực 2 phao nhựa và nước đầy 2 phao nhựa sẽ nổi lên theo, làm cho dây kéo liên kết cho công tắc hành trình bị trùng lại, tiếp điểm (2 – 4) đóng và tiếp điểm (1 – 3) mở.

Khi nước cạn thì phao phía trên bị treo tác động một lực nhỏ lên dây kéo công tắc hành trình và làm cho công tắc này đổi trạng thái, nếu tiếp tục nước cạn thì phao phía dưới bị treo và tác động thêm lực nữa đủ lớn thay đổi trạng thái công tắc hành trình là tiếp điểm (2 – 4) mở, và tiếp điểm (1 – 3) đóng. Tùy vào mục đích sử dụng mà có thể dùng tiếp điểm (1 – 3) hoặc (2 – 4).

Ngoài ra thì trọng lượng 2 phao nhựa phải hợp với công tắc hành trình, nếu quá nhẹ hoặc quá nặng sẽ làm công tắc hành trình hoạt động không chính xác. 

2. Sơ đồ mạch điều khiển máy bơm

2.1 Tại bể ngầm:

– Lắp “Phao chống cạn” (Hay lắp cho các cái máy bơm thả chìm): Loại công tắc phao đồn này mang điểm cộng là bền và không bao giờ thấm nước (Ngay cả những dòng hóa chất thường cũng không thể ăn mòn).

Thiết kế của “Phao chống cạn” là :

+ Khi nước đầy, đồn đại được dựng đứng lên, bi trong đồn đãi sẽ nén công tắc nằm ở dưới đồn đại làm cho cho 2 tiếp điểm thông nhau.

+ Khi cạn nước, đồn đại sẽ hạ dần xuống và viên bi lăn ra khỏi công tắc làm cho 2 tiếp điểm bị “đứt quãng” .(Bạn với thể lắp 1 chân điện cực của máy bơm nước (MBN) qua công tắc đồn đãi (CTP) này).

2.2 Đối sở hữu bể trên cao:

– Mạch này thêm công tắc SW2 để chon một trong 2 trạng nữa, trạng thái một là lúc đầy nước thì bơm tắt nhưng không tự bơm mà buộc phải nhấn nút SW1 thì nó mới bơm. trạng thái 2 là bơm sẽ tự ngắt khi đầy nước và tự bơm khi cạn nước, mạch này đang đặt ở trạng thái 2.

3. Sơ đồ mạch điện máy bơm nước sử dụng phao nhựa

Để thiết lập mạch điện máy bơm nước tự động thì có thể chỉ sử dụng 1 phao nhựa tại vị trí bể chứa nước là nơi cần bơm nước. Nhưng 1 số trường hợp thì máy bơm chỉ cho phép hoạt động khi nguồn nước đầy. Do đó, cần sử dụng 2 phao nhựa điều khiển máy bơm.

Máy bơm nước sẽ chỉ vận hành khi tiếp điểm (1-3) của phao được đặt ở vị trí bể nước đóng (tức mực nước bể nước bị cạn) và tiếp điểm (2-4) đặt ở nguồn nước đóng.

4. Sơ đồ mạch động lực, điều khiển

Mạch động lực

Mạch động lực của máy bơm nước bao gồm : CB, contactor và rơle nhiệt

– CB sử dụng bảo vệ ngắn mạch cho máy bơm nước.

– Contactor K có chức năng là điều khiển máy bơm nước.

– Rơle nhiệt sử dụng để bảo vệ quá tải cho máy bơm nước.

Mạch điều khiển tự động

Cuộn dây K của contactor điều khiển máy bơm nước sẽ chỉ được cấp điện khi có đồng thời 2 điều kiện sau đây:

– Tiếp điểm C đóng: nguồn nước cấp cho máy bơm nước đầy. 

– Tiếp điểm A đóng: bể nước cần bơm nước lên.

Sơ đồ mạch điện máy bơm nước khiển bằng tay và tự động.

Công tắc switch cho phép chuyển đổi giữa chế độ bằng tay và tự động.

Khi công tắc này bật lên trên, mạch sẽ ở chế độ vận hành tự động. Khi đó máy bơm nước sẽ tự hoạt động khi nước trên bồn cần bơm lên bị cạn và tắt đi khi nước đầy hoặc là khi nguồn nước không đủ để có thể bơm.

Khi công tắc Switch này bật xuống dưới, thì mạch ở chế độ vận hành bằng tay, máy bơm nước hoạt động khi ấn nút ON và sẽ tắt khi ấn nút OFF.

Khi máy bơm nước bị quá tải thì rơle nhiệt tác động sẽ bị ngắt nguồn điện cấp cho cuộn dây contactor K và máy bơm nước ngừng.

5. Sơ đồ mạch điện máy bơm nước dùng rơ le và que cảm biến

Cấu tạo rơle Floatless Switch

Rơle Floatless Switch bao gồm có 8 chân, với chức năng như sau:

– Chân 5-6: cuộn dây rơle, có điện áp định mức 220V AC.

– Chân 1, 8, 7: nối với que dò

– Chân 2-4: tiếp điểm thường đóng.

– Chân 2-3: tiếp điểm thường mở.

Nguyên lý hoạt động

Khi rơle được cấp điện thì phụ thuộc vào trạng thái của những đầu dò E1, E2, E3, sẽ tác động thay đổi trạng thái các cặp tiếp điểm (2-4) và (3-4)

Nếu bể đầy nước thì tức rằng mực nước cao hơn E1, thì giữa E1 và E3 sẽ nối mạch, khi đó cặp tiếp điểm (2-4) mở.

Nếu bể nước không đầy nước thì tức mực nước lúc này thấp hơn E1, thì giữa E1 và E3 hở mạch, khi đó cặp tiếp điểm (2-4) sẽ đóng.

Sau đó, rơle sẽ hoạt động liên tục qua những trạng thái sau:

Tiếp điểm 2-4 đóng cho đến khi nước đầy – cao hơn E1 thì 2-4 sẽ mở

Tiếp điểm 2-4   mở khi mực nước bắt đầu giảm xuống dưới E1

Tiếp điểm 2-4 mở cho tới khi mực nước giảm thấp hơn E2 thì 2-4 sẽ đóng lại.

Như vậy thì trạng thái 2 sẽ bảo đảm được thời gian chờ cho máy bơm, tránh được hiện tượng máy bơm nước hoạt động liên tục khi mực nước dao động chỉ quanh E1.

Trên đây là một số chia sẻ về sơ đồ mạch điện máy bơm nước. Nếu còn gì thắc mắc hay cần Limosa hỗ trợ bất cứ vấn đề nào liên quan tới máy bơm nước, hãy gọi ngay Điện lạnh Limosa qua HOTLINE 0933.599.211 – 19002276 để được hỗ trợ nhé.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam

(*) Xem thêm:

>>> Sửa máy bơm nước tại nhà