Sơ đồ mạch điện máy bơm nước

Máy bơm nước là thiết bị quen thuộc với mỗi gia đình và không ai phủ nhận được lợi ích nó mang tới. Tuy nhiên bạn có nắm được sơ đồ mạch điện máy bơm nước không? Nếu không thì hãy theo dõi bài viết mà Điện lạnh Limosa chia sẻ ngay sau đây nhé.

1. Về nguyên lý hoạt động công tắc hành trình

Phần đóng cắt nguồn điện ở phao nhựa là dạng công tắc hành trình mà tiếp điểm của nó sẽ được đóng mở dưới sự tác động cơ học của bộ phận máy di động.

Nguyên lý hoạt động của công tắc hành trình, cụ thể:

 • Thông thường dưới tác động của lò xo, tiếp điểm (2 – 4) sẽ ở trạng thái đóng và tiếp điểm (1 – 3) sẽ trạng thái mở.
 • Khi có lực F tác động đủ lớn để thắng lực lò xo thì những tiếp điểm sẽ chuyển trạng thái ngược lại là 1 – 3 đóng và 2 – 4 mở.

Phao nhựa chính là công tắc hành trình sử dụng lực F là trong lực 2 phao nhựa và nước đầy 2 phao nhựa sẽ nổi lên theo, làm cho dây kéo liên kết cho công tắc hành trình bị trùng lại, tiếp điểm (2 – 4) đóng và tiếp điểm (1 – 3) mở.

Khi nước cạn thì phao phía trên bị treo tác động một lực nhỏ lên dây kéo công tắc hành trình và làm cho công tắc này đổi trạng thái, nếu tiếp tục nước cạn thì phao phía dưới bị treo và tác động thêm lực nữa đủ lớn thay đổi trạng thái công tắc hành trình là tiếp điểm (2 – 4) mở, và tiếp điểm (1 – 3) đóng. Tùy vào mục đích sử dụng mà có thể dùng tiếp điểm (1 – 3) hoặc (2 – 4).

Ngoài ra thì trọng lượng 2 phao nhựa phải hợp với công tắc hành trình, nếu quá nhẹ hoặc quá nặng sẽ làm công tắc hành trình hoạt động không chính xác. 

2. Sơ đồ mạch điện máy bơm nước sử dụng phao nhựa

Để thiết lập mạch điện máy bơm nước tự động thì có thể chỉ sử dụng 1 phao nhựa tại vị trí bể chứa nước là nơi cần bơm nước. Nhưng 1 số trường hợp thì máy bơm chỉ cho phép hoạt động khi nguồn nước đầy. Do đó, cần sử dụng 2 phao nhựa điều khiển máy bơm.

Máy bơm nước sẽ chỉ vận hành khi tiếp điểm (1-3) của phao được đặt ở vị trí bể nước đóng (tức mực nước bể nước bị cạn) và tiếp điểm (2-4) đặt ở nguồn nước đóng.

3. Sơ đồ mạch động lực, điều khiển

Mạch động lực

Mạch động lực của máy bơm nước bao gồm : CB, contactor và rơle nhiệt

 • CB sử dụng bảo vệ ngắn mạch cho máy bơm nước.
 • Contactor K có chức năng là điều khiển máy bơm nước.
 • Rơle nhiệt sử dụng để bảo vệ quá tải cho máy bơm nước.

Mạch điều khiển tự động

Cuộn dây K của contactor điều khiển máy bơm nước sẽ chỉ được cấp điện khi có đồng thời 2 điều kiện sau đây:

 • Tiếp điểm C đóng: nguồn nước cấp cho máy bơm nước đầy. 
 • Tiếp điểm A đóng: bể nước cần bơm nước lên.

Sơ đồ mạch điện máy bơm nước khiển bằng tay và tự động.

Công tắc switch cho phép chuyển đổi giữa chế độ bằng tay và tự động.

Khi công tắc này bật lên trên, mạch sẽ ở chế độ vận hành tự động. Khi đó máy bơm nước sẽ tự hoạt động khi nước trên bồn cần bơm lên bị cạn và tắt đi khi nước đầy hoặc là khi nguồn nước không đủ để có thể bơm.

Khi công tắc Switch này bật xuống dưới, thì mạch ở chế độ vận hành bằng tay, máy bơm nước hoạt động khi ấn nút ON và sẽ tắt khi ấn nút OFF.

Khi máy bơm nước bị quá tải thì rơle nhiệt tác động sẽ bị ngắt nguồn điện cấp cho cuộn dây contactor K và máy bơm nước ngừng.

4. Sơ đồ mạch điện máy bơm nước dùng rơ le và que cảm biến

Cấu tạo rơle Floatless Switch

Rơle Floatless Switch bao gồm có 8 chân, với chức năng như sau:

 • Chân 5-6: cuộn dây rơle, có điện áp định mức 220V AC.
 • Chân 1, 8, 7: nối với que dò
 • Chân 2-4: tiếp điểm thường đóng.
 • Chân 2-3: tiếp điểm thường mở.

Nguyên lý hoạt động

Khi rơle được cấp điện thì phụ thuộc vào trạng thái của những đầu dò E1, E2, E3, sẽ tác động thay đổi trạng thái các cặp tiếp điểm (2-4) và (3-4)

Nếu bể đầy nước thì tức rằng mực nước cao hơn E1, thì giữa E1 và E3 sẽ nối mạch, khi đó cặp tiếp điểm (2-4) mở.

Nếu bể nước không đầy nước thì tức mực nước lúc này thấp hơn E1, thì giữa E1 và E3 hở mạch, khi đó cặp tiếp điểm (2-4) sẽ đóng.

Sau đó, rơle sẽ hoạt động liên tục qua những trạng thái sau:

Tiếp điểm 2-4 đóng cho đến khi nước đầy – cao hơn E1 thì 2-4 sẽ mở

Tiếp điểm 2-4   mở khi mực nước bắt đầu giảm xuống dưới E1

Tiếp điểm 2-4 mở cho tới khi mực nước giảm thấp hơn E2 thì 2-4 sẽ đóng lại.

Như vậy thì trạng thái 2 sẽ bảo đảm được thời gian chờ cho máy bơm, tránh được hiện tượng máy bơm nước hoạt động liên tục khi mực nước dao động chỉ quanh E1.

Trên đây là một số chia sẻ về sơ đồ mạch điện máy bơm nước. Nếu còn gì thắc mắc hay cần Limosa hỗ trợ bất cứ vấn đề nào liên quan tới máy bơm nước, hãy gọi ngay Điện lạnh Limosa qua HOTLINE 0933.599.211 – 19002276 để được hỗ trợ nhé.

 

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *