Phơi sáng là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong quá trình chụp ảnh để bạn có thể tạo ra được một bức ảnh và cho ra một thành phẩm ưng ý nhất. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tham khảo qua bài viết dưới đây để biết kỹ thuật phơi sáng là gì, những kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng cơ bản dành cho người mới bắt đầu! 

1. Phơi sáng là gì?

Phơi sáng được định nghĩa là lượng ánh sáng mà cảm biến ảnh của Camera có thể thu được nhờ vào tốc độ mở của màn trập cũng như khẩu độ của máy ảnh khi bạn tiến hành bấm chụp. Mức độ phơi sáng nhiều hay ít ảnh hưởng rất lớn đến độ sáng cũng như mức cân bằng màu sắc và độ tương phản của bức ảnh. Nếu bạn cho ra một bức ảnh có đúng độ phơi sáng và phù hợp với hoàn cảnh sẽ là một bức ảnh thật sự hoàn hảo, thu hút người xem.

Phơi sáng là gì

2. Tìm hiểu về tam giác phơi sáng

Đối với chụp hình thì mức độ phơi sáng sẽ được quyết định bởi ba yếu tố chính bao gồm: tốc độ màn trập, khẩu độ và ISO của máy ảnh. Người chụp ảnh cần phải chỉnh ba thông số này sao cho ra được mức phơi sáng tốt và hợp lý nhất.

2.1.Tốc độ màn trập

Tốc độ màn trập được định nghĩa là khoảng thời gian màn trập của máy ảnh bắt đầu mở ra kể từ khi bạn tiến hành bấm nút chụp. Màn trập mở càng lâu ánh sáng thu được càng cao và cảm biến càng nhiều. Trên máy ảnh có nhiều mức độ màn trập khác nhau, thường dao động với một khoảng thời gian nhanh đối với những loại máy ảnh điện thoại, bởi vì chúng không có màn trập vật lý.  Cùng với đó, những loại máy ảnh cơ thì tùy theo mục đích sử dụng của người tiêu dùng mà tốc độ màn trập cũng tương đối đa dạng và phổ biến. Ở một số máy ảnh chuyên nghiệp màn trập có thể được chỉnh lên đến hàng giờ đồng hồ. 

Khi tốc độ mở màn trập càng lâu, ánh sáng thu được càng cao và khả năng ảnh bị nhòe, mờ do rung lắc hoặc do vật thể bị chuyển động trong khung hình cũng tỉ lệ thuận theo đó. Vì vậy, khi bạn chụp phơi sáng với một tốc độ màn trập thấp, hãy cố định máy ảnh với tripod.

2.2.Khẩu độ

Khẩu độ có nghĩa là độ mở của ống kính để tạo điều kiện cho ánh sáng đi vào máy ảnh. Số khẩu độ càng nhỏ thì độ mở của khẩu độ càng lớn, từ đó thu được nhiều ánh sáng hơn cho bức ảnh của bạn. Các dòng điện thoại có flagship hiện nay luôn được các hãng và các nhà sản xuất trang bị một chỉ số khẩu độ rất nhỏ. 

3. Các kiểu phơi sáng

3.1.Phơi sáng quá mức

Đây là kiểu phơi sáng khi tấm ảnh của bạn gặp trường hợp thu quá nhiều ánh sáng, làm cho tổng thể của bức hình bị phơi sáng quá mức, có hiệu ứng lan tỏa, hơn đặc biệt là chụp những khung hình có mặt trời và ngược sáng. Tuy nhiên, nếu bạn quá lạm dụng kỹ thuật cũng như kiểu phơi sáng này ở những hoàn cảnh không phù hợp, bức ảnh của bạn sẽ trở nên nặng nề và bị thiếu nhiều chi tiết. 

3.2.Thiếu phơi sáng

Đây là một trong những kỹ thuật phơi sáng nhưng thiếu phơi sáng là kỹ thuật giảm ánh sáng thu được từ cảm biến dưới mức bình thường. Khi bạn chụp ảnh với kiểu phơi sáng này, ảnh sẽ thiên về những màu sắc tối, các chi tiết khó nhìn hơn bởi sự thiếu ánh sáng. Ảnh thiếu phơi sáng trên sẽ đem lại cho bạn một cảm giác u tối, trống trải, phù hợp với những ảnh đem đến những nét buồn.

3.3.Phơi sáng lâu

Đây là kỹ thuật phơi sáng với tốc độ màn trập thấp. Khi màn trập máy ảnh được mở trong một thời gian dài, khiến ánh sáng thu càng cao, phơi sáng lâu, phù hợp cho những bức ảnh được chụp vào buổi tối, đặc biệt là ảnh chụp bầu trời ban đêm. Kỹ thuật này tạo ra những vệt mờ, khi vật chuyển động do tốc độ màn trập thấp nên xài tripod để hạn chế rung lắc trong quá trình chụp Long exposure.

3.4.Phơi sáng kép

Đây là kỹ thuật phơi sáng thông qua việc bạn ghép hai bức ảnh ở hai độ phơi sáng khác nhau vào thành một tấm ảnh. Kỹ thuật này có thể thực hiện trực tiếp trên camera hoặc bạn thực hiện thông qua các phần mềm chỉnh sửa ghép ảnh khác. 

Các kiểu phơi sáng

4. Cách cài đặt chụp phơi sáng trên máy ảnh

Trên máy ảnh, có các cách cài đặt như sau để bạn tùy chỉnh chụp phơi sáng:

– Phơi sáng thủ công (Manual Exposure): Khi bạn chụp ảnh với chế độ phơi sáng thủ công thì người chụp có thể tự do tùy chỉnh màn trập cũng như khẩu độ theo ý muốn của bản thân. 

– Ưu tiên màn trập (Shutter Priority): Ở chế độ này, người chụp sẽ có thể chỉnh tốc độ màn trập theo ý muốn, máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh khẩu độ, ISO có thể để tự động hoặc tùy chỉnh tùy vào người chụp.

– Ưu tiên khẩu độ (Aperture Priority): Ở chế độ này, người chụp có thể chỉnh khẩu độ tùy theo ý muốn, máy ảnh sẽ tự động điều chỉnh tốc độ màn trập, ISO có thể điều chỉnh hoặc để tự động.

Bài viết của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa cũng đã giải thích vô cùng chi tiết kỹ thuật phơi sáng là gì? Hi vọng thông qua bài viết này bạn có thể có những bức ảnh với kỹ thuật phơi sáng tuyệt đẹp! Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi! 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa lò vi sóng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa lò vi sóng

👉 Sửa lò nướng

👉 Sửa lò nướng bánh mì

👉 Sửa lò nướng công nghiệp

Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)