Nếu bạn là người từng trải, đã tìm hiểu và yêu thích công nghệ, chắc chắn bạn đã quá quen thuộc với những loại ống kính mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ liệt kê sau đây bao gồm: ống kính Zoom, Wide-angle, Prime, Tele. Tuy nhiên, đối với các loại ống kính Tilt-shift có lẽ còn là tên gọi xa lạ và mới mẻ đối với nhiều người tiêu dùng. Thậm chí, có người còn chưa từng nghe qua. Vậy, ống kính này có chức năng là gì? Khái niệm của chúng ra sao? Chất lượng hình ảnh chúng tạo ra như thế nào mà lại có mức giá đắt đến như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết ống kính Tilt-shift là gì dưới đây bạn nhé! 

1.Ống kính Tilt-shift là gì?

Ống kính traffic là dòng ống kính chuyên được sử dụng để chụp những loại ảnh ở thể loại đối tượng sẽ bị thu nhỏ giống như các kiểu ảnh mô hình đồ chơi. Về cơ chế hoạt động cũng như cấu tạo của ống kính traffic, sẽ thực hiện kỹ thuật dịch chuyển cũng như nghiêng thấu ống kính và chỉnh biến dạng ảnh giúp tạo ra những bức ảnh có chủ đề thu nhỏ hơn so với các hình ảnh dựa trên thực tế. 

Khác với các loại ống kính thông thường, thì ống kính traffic có thể thay đổi được độ nghiêng theo ý thích của người sử dụng, cho phép người chụp kiểm soát được bối cảnh và độ sâu trong trường chụp ảnh. Bởi thông thường khi bạn chụp ảnh với khẩu độ rộng, ống kính sẽ cho phép bạn lấy nét ở tiền cảnh hoặc hậu cảnh. Tuy nhiên, đối với dòng ống kính traffic thì bạn có thể lấy nét toàn bộ. 

Ống kính hoạt động dựa trên hai nguyên lý Tilt và Shift:

  • Tilt (nghiêng): Ống kính sau khi ta được sử dụng một cơ chế nghiêng thấu kính ở góc độ tùy chỉnh, để lấy nét theo cách riêng cũng như tạo hiệu ứng ảnh mini với một phần ảnh là ảnh đúng nét.
  • Shift (dịch chuyển): Cơ chế hoạt động của một phần thấu kính bên trong thì sẽ trục dọc theo trục quang, giúp làm giảm hiện tượng méo của bối cảnh, đây chính là chức năng vô cùng quan trọng và cần thiết để bạn có thể chụp ảnh được các kiến trúc, chân dung hay bất kỳ thể loại ảnh nào cần độ chính xác cao về hình dáng của chủ thể.
Ống kính Tilt-shift là gì

2.Cách chụp ảnh với ống kính Tilt-shift

Bạn đã từng sử dụng các ống kính truyền thống thì bạn cũng đã biết rằng các loại ống kính này không có hai chức năng mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã liệt kê phía trên khi chụp ảnh kiến trúc. Ví dụ: bạn mong muốn chụp được ảnh của những tòa nhà cao tầng, bạn phải sử dụng chếch ống kính hướng lên trên để có thể lấy được toàn bộ ngôi nhà, khi đó đồng nghĩa với việc các vật thể gần ống kính sẽ bị phóng đại to lên còn đối với những đối tượng ở phía xa sẽ bị thu nhỏ lại. Điều này khiến cho các chủ thể trong bức hình của bạn bị biến dạng. 

Để có thể khắc phục được tình trạng này một cách rõ ràng như trong trường hợp mà chúng tôi đã kể trên, các nhà nghiên cứu cũng đã đưa ống kính traffic tính năng dịch chuyển thấu kính, tương tự như việc bạn có thể đưa máy ảnh lên vị trí cao nhưng vẫn đảm bảo được tất cả các góc chụp của ống kính dịch chuyển song song với mặt phẳng của ảnh. Khi đó, hình ảnh của bạn sẽ thu được một kích thước chính xác nhất. 

Các bước chụp ảnh với ống kính Tilt-shift như sau

Bước 1: Cài đặt các thiết lập của máy ảnh

Bước 2: Sử dụng chân máy để cân bằng ảnh tốt hơn

Bước tiếp theo, bạn cần phải lắp máy ảnh và bật máy sau đó sẽ sử dụng một cân bằng điện tử để có thể cân bằng được ảnh một cách chính xác. Khi đó, bạn sẽ thấy được hình ảnh ở bên trong màn hình bị cắt bớt phần nào ảnh. Tuy nhiên, điều này sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng của ảnh và cuối cùng vẫn thu được hình ảnh như bạn mong muốn.

Bước 3: Thực hiện dịch chuyển thấu kính

Sau khi bạn đã đảm bảo rằng khung hình thực sự cân bằng và đều tất cả các vật thể thì hãy điều chỉnh núm xoay để dịch chuyển thấu kính của ống kính lên phía trên. Khi bạn đã nhìn thấy được toàn bộ đối tượng bạn mong muốn thông qua khung hình, hãy sử dụng tính năng hiển thị khung lưới để có thể lấy bố cục chính xác và tiến hành chụp ảnh. 

3.Cách chụp ảnh Tilt-shift mà không cần dùng đến ống kính Tilt-shift

Mặc dù ống kính traffic là một trong những loại ống kính được sử dụng rất nhiều, nhưng mức giá của nó lại khá chát, có thể rất nhiều người sẽ không đủ điều kiện kinh tế để sở hữu dòng ống kính này. Vì vậy, bạn vẫn nên biết cách tạo ra những bức ảnh mà không cần dùng đến ống kính traffic bằng những mẹo hay sau đây:

Chụp ảnh phong cảnh từ xa, với góc nhìn rộng. Điều chỉnh độ tươi và độ tương phản để màu sắc vùng focus giống với mô hình nhất. Sau đó dùng filter blur hoặc lens blur để tạo độ nông sâu cho bức ảnh.

Cách chụp ảnh Tilt-shift mà không cần dùng đến ống kính Tilt-shift

Là một trong những ống kính có khả năng thay đổi tốt độ nghiêng cũng như cải thiện được chính xác chất lượng của hình ảnh thì ống kính traffic sẽ được ứng dụng trên rất nhiều những lĩnh vực khác nhau. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết ống kính traffic là gì của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa, hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo! 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa lò vi sóng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa lò vi sóng

👉 Sửa lò nướng

👉 Sửa lò nướng bánh mì

👉 Sửa lò nướng công nghiệp

Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)