Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ông Võ Văn Hiếu – Giám đốc kỹ thuật của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

Lò vi sóng hiện nay đã và đang được sử dụng rộng rãi tại các gia đình Việt Nam nhiều hơn, nó có nhiều đặc tính ưu việt trong việc nấu chín thức ăn và mang mùi hương đặc biệt mà chỉ khi lấy ra từ lò vi sóng mới cảm nhận được. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng lò vi sóng thì cũng thường xuyên gặp phải những trường hợp không biết những loại nhựa nào dành cho vào lò vi sóng được. Vậy hãy cùng với Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa cùng tìm hiểu những loại nhựa nào cho vào lò vi sóng được nha.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Có nên bỏ đồ nhựa vào lò vi sóng hay không?

Một trong những mối lo khi sử dụng đồ dùng nhựa khi đựng thức ăn vào lò vi sóng là nó có thể làm cho các chất phụ gia có hại dần ngấm vào thức ăn hoặc là đồ uống. Nhất là các hóa chất độc hại như bisphenol (BPA) và phthalates thường được thêm vào thành phần cấu tạo của nhựa để tạo độ bền và làm tăng tính linh hoạt. BPA có thể gây phá vỡ hệ nội tiết tố của cơ thể và đã được chứng minh là có liên quan đến bệnh béo phì, tiểu đường và cực kỳ có hại cho chức năng sinh sản. Cho tới ngày nay thì hạt BPA đã và đang được tìm thấy chủ yếu ở trong nhựa polycarbonate (PC) số 7, đã được dùng rộng rãi kể từ những năm 1960 trong việc làm hộp đựng thức ăn, ly uống nước và bình sữa trẻ em.

Tuy nhiên, qua quá trình nguyên cứu thì các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ngay cả các sản phẩm nhựa không chứa BPA cũng có thể giải phóng nhiều hóa chất phá vỡ hormone khác. Vì vậy, bạn nên tránh dùng đồ nhựa trong lò vi sóng, trừ khi đó là hộp đựng đặc biệt đã được chứng minh là an toàn để làm nóng trong lò vi sóng.

Thực sự thì những lúc không cần thiết, chúng ta hoàn toàn không nên sử dụng đồ dùng nhựa để đựng thực phẩm khi cho vào lò vi sóng. Bởi vì tính chất chịu nhiệt kém, nhựa sẽ bị chảy ra khi gặp 1 lượng nhiệt cao. Đồng thời trong quá trình tan chảy thì nhựa cũng thải ra nhiều chất liệu độc hại gây ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh và tiêu hóa cực kỳ lớn và nhất là hệ sinh sản.

Có nên bỏ đồ nhựa vào lò vi sóng hay không

2. Loại nhựa không dùng được trong lò vi sóng

Trước khi tìm hiểu những loại nhựa nào cho vào lò vi sóng được thì chúng ta sẽ nêu ra những loại nào không dùng được trước. Lò vi sóng là thiết bị bếp được tạo ra để làm chín thức ăn bằng cơ chế dùng nhiệt lượng tỏa ra xung quanh không gian của lò vi sóng, vì vậy không phải tất cả các loại đồ nhựa đều có thể chịu được sức nhiệt này. Thêm vào đó là giá thành có sự chênh lệch lớn giữa các sản phẩm nhựa chuyên dụng được sử dụng riêng cho lò vi sóng khi so với các sản phẩm nhựa bình dân thường. Vì vậy, ngoài những sản phẩm có dán nhãn an toàn với lò vi sóng thì đa số những sản phẩm nhựa kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, giá rẻ, màu sắc sặc sỡ đều tuyệt đối không nên sử dụng cho lò vi sóng (kể cả lò vi sóng có chức năng nướng) để đảm bảo sức khỏe cho sức khỏe của mọi người.

3. Những loại nhựa cho vào lò vi sóng được qua sự tìm hiểu của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa.

Chúng ta đã nghe nhiều về việc không nên sử dụng sử dụng đồ dùng nhựa khi sử dụng đựng thức ăn để cho vào lò vi sóng. Vậy những lúc bất khả kháng, chúng ta bắt buộc phải sử dụng đồ dùng nhựa thì những loại nhựa nào cho vào lò vi sóng được. Qua quá trình tìm tòi và nghiên cứu thì Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã tìm hiểu và nguyên cứu những loại nhựa có khả năng dùng được trong 1 khoảng thời gian nhất định trong lò vi sóng mà các bạn có thể tin tưởng sử dụng và trải nghiệm. Những loại nhựa có dùng chữ “an toàn với lò vi sóng” hoặc là “microwave-safe” được in trên mỗi sản phẩm được làm từ nhựa. Khi sử dụng những loại nhựa này thì chỉ nên dùng dưới 3 phút, nếu sử dụng lâu hơn thì sẽ có thể  gây nguy hiểm.

Nếu trong trường hợp quý khách hàng đang có những thắc mắc cần nhận được sự hỗ trợ và tư vấn kịp thời thì chúng tôi luôn luôn hỗ trợ quý khách mọi lúc, mọi nơi. Trong bất kỳ trường hợp nào quý khách có nhu cầu sửa chữa lò vi sóng thì hãy nhanh tay và liên hệ đến Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Những loại nhựa cho vào lò vi sóng được

4. Cách nhận biết chất lượng khi sử dụng để kiểm tra loại nhựa nào cho vào lò vi sóng được.

  • Bước 1: Người dùng thử cho một lượng nước vừa đủ vào cốc ly bình thường để đo lường.
  • Bước 2: Hãy đặt cốc nước này vào trong lò vi sóng và chú ý đặt kế cốc nước này kế bên hộp nhựa đựng thực phẩm
  • Bước 3: Hãy bật lò vi sóng với công suất cao trong vòng khoảng 1 – 2 phút để kiểm tra.
  • Bước 4: Nếu trong trường hợp hộp nhựa hoàn toàn không nóng hoặc có nóng lên nhưng không đáng kể loại nhựa này sẽ làm cho khách hàng tin tưởng và biết được loại nhựa nào cho vào lò vi sóng được.

Với sự cung cấp các thông tin hữu ích như trên đến từ Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa thì chúng tôi mong rằng người dùng sẽ hiểu và có quyết định đúng đắn khi lựa chọn nhựa nào cho vào lò vi sóng được luôn luôn tự hào vì sự chuyên nghiệp và uy tín trong mắt khách hàng. Nếu bạn đang có những thắc mắc nào thì hãy liên hệ đến HOTLINE 1900 2276 để được Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tư vấn hiệu quả.

Limosa - Đơn vị sửa chữa hàng đầu Việt Nam
Limosa – Đơn vị sửa chữa hàng đầu Việt Nam
Đánh Giá