Bạn đã bao giờ nếm qua một chiếc bánh mì đen chưa? Nếu chưa, bạn hãy thử làm ngay tại nhà với cách làm bánh mì đen bằng nồi chiên không dầu. Đây là một món ăn được yêu thích bởi sự đơn giản và ngon miệng của nó. Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ giúp bạn tìm hiểu cách làm bánh mì đen bằng nồi chiên không dầu một cách đơn giản và tiện lợi nhất. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Cách làm bánh mì đen bằng nồi chiên không dầu

Để làm bánh mì đen bằng nồi chiên không dầu, bạn sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500g bột mì đen
  • 1 túi men nở (hoặc 1 gói men nở)
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh muối
  • 250ml nước ấm
  • 2 muỗng canh dầu ô liu (hoặc dầu hạt)
  • Trứng gà (để bôi lên bề mặt bánh)

Trước khi bắt đầu, bạn cần cân nhắc lựa chọn loại bột mì đen phù hợp. Nếu bạn có thể tự mua lúa mì đen và xay thành bột hoặc mua bột từ các cửa hàng tạp hóa

Tiếp theo, bạn cần làm mềm men nở trong nước ấm. Nếu bạn sử dụng túi men nở, hãy thêm nước vào túi và nhào đều cho đến khi men hoàn toàn tan ra. Nếu bạn sử dụng gói men nở, hãy pha theo hướng dẫn trên bao bì.

Bước tiếp theo, bạn hãy trộn đều bột mì đen, men nở, đường và muối trong một bát lớn. Sau đó, hãy tạo một lổ giữa mẻ bột và đổ nước vào lỗ. Tiếp tục trộn đều bột và nước cho đến khi hỗn hợp trở thành một khối bột dẻo. Nếu bột bị khô, bạn có thể thêm một ít nước vào để làm cho bột dẻo hơn. Nếu bột quá ướt, hãy thêm một ít bột để cân bằng lại.

Sau khi đã trộn đều và có được một khối bột dẻo, bạn hãy trải bột ra mặt bàn và nhào cho đến khi bột không còn dính vào tay. Sau đó, hãy đổ dầu ô liu lên khối bột và nhào thêm lần nữa để dầu được phân bố đều trong bột.

Tiếp theo, bạn hãy chia khối bột thành những miếng nhỏ và tròn. Để có được kích thước và hình dạng chính xác, bạn có thể sử dụng cái thước hoặc một chiếc cân nhỏ để cân bằng các miếng bột. Sau khi đã có các miếng bột tròn đẹp, hãy để chúng trong khoảng 1-2 giờ để men nở và làm cho bánh mì có độ giòn và dai tốt hơn sau khi nướng.

Trong khoảng thời gian đợi bột, bạn có thể nấu nước siro thơm ngon để bôi lên bề mặt bánh. Nước siro này gồm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước và vài giọt vani, hương hoa quả hoặc bất kỳ loại hương vị yêu thích nào. Nếu bạn không muốn dùng nước siro, bạn cũng có thể bôi trứng gà lên bề mặt bánh để tạo độ sáng và giòn cho bánh.

Hết thời gian, hãy dùng từng miếng bột tròn để trên bàn, dùng cốc để ấn phẳng bột thành hình dạng bánh. Đừng dùng lực quá nhiều khi ép bột sẽ để bột tự nở và tạo thành bánh mì có độ dày bạn mong muốn. Bạn cũng có thể dùng dao để cắt thêm hình dạng và kết cấu cho bánh.

Tiếp theo, hãy bôi nước siro hoặc trứng gà lên bề mặt bánh và để chúng vào nồi chiên không dầu. Với những nồi chiên không dầu thông thường, bạn chỉ cần để bánh trong khoảng 10-15 phút ở nhiệt độ 180-200 độ C. Tuy nhiên, với từng loại nồi chiên khác nhau, bạn cần tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất để có động nhiệt độ và thời gian phù hợp.

Sau khi đã nướng xong, hãy để bánh mì nguội trong vài phút để bánh được nguội và giòn hơn trước khi dùng. Bạn có thể cắt bánh thành những lát mỏng và cho vào lò nướng hoặc có thể ăn ngay với các loại phụ nhiều như thịt nguội, phô mai hay salad.

Cách làm bánh mì đen bằng nồi chiên không dầu

2. Lưu ý khi làm bánh mì đen bằng nồi chiên không dầu

Dù là món ăn đơn giản, nhưng việc làm bánh mì đen bằng nồi chiên không dầu vẫn có những điểm lưu ý quan trọng bạn cần nhớ:

  • Không nấu quá nhiều trong cùng một lần. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm nhiều thì hãy chia chúng thành hai hoặc ba lần nấu. Điều này sẽ giúp bánh được chín đều và không bị ảnh hưởng.
  • Cẩn thận khi bôi nước siro hoặc trứng gà lên bề mặt bánh nhiều lần, điều này sẽ làm cho bánh trở nên bóng hơn khi nấu.
  • Nếu bạn không có nồi chiên không dầu, bạn có thể dùng lò nướng để nướng bánh. Tuy nhiên, hãy để nhiệt độ cao hơn và quay bánh thường xuyên để đảm bảo bánh được chín đều.
  • Nếu bạn muốn làm bánh mì đen có hương vị thơm ngon và nổi bật hơn, bạn có thể thêm vào bột các loại gia vị như hạnh nhân, hạt dẻ, húng quế hay tỏi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sử dụng quá nhiều gia vị sẽ làm cho bánh trở nên khó ăn.
Lưu ý khi làm bánh mì đen bằng nồi chiên không dầu

3. Mẹo khi làm bánh mì đen bằng nồi chiên không dầu

Để làm cho bánh mì đen của bạn thành công và ngon miệng, bạn có thể áp dụng những mẹo sau đây:

  • Kiểm tra chất lượng bột mì: Để có bánh mì tốt, bạn cần phải chọn loại bột mì đen chất lượng cao. Bạn có thể thử nếm một ít bột hoặc nhấn tay vào bột để kiểm tra độ dai và độ bền của bột.
  • Sử dụng nước ấm: Việc sử dụng nước ấm trong quá trình trộn bột sẽ giúp bột nở tốt hơn, làm cho bánh có độ giòn và dai hơn.
  • Nhào bột đều: Khi nhào bột, bạn cần phải chú ý đến việc trộn đều các nguyên liệu để bột được ẩm đều. 
  • Chú ý cân đo lượng bột: Nếu bạn không cân bằng lượng bột trong từng miếng bánh, kích thước và hình dạng của chúng sẽ không đồng đều. Điều này sẽ khiến cho bánh trông không đẹp mắt.
  • Chọn nồi chiên không dầu phù hợp: Nếu bạn muốn làm bánh mì đen thường xuyên, hãy chọn một loại nồi chiên không dầu có dung tích lớn để có thể nấu được nhiều miếng bột cùng lúc. Điều này sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức của bạn.

Bánh mì đen là một món ăn đơn giản nhưng lại rất ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu bạn đã quá chán với bánh mì truyền thống, hãy thử làm bánh mì đen bằng nồi chiên không dầu tại nhà. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chúc bạn thành công và thưởng thức bánh mì đen ngon miệng!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa đồ điện gia dụng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa bếp từ

👉 Sửa bếp hồng ngoại

👉 Sửa máy sấy tay

👉 Sửa máy ép miệng ly

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)