Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ông Võ Văn Hiếu – Giám đốc kỹ thuật của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa.

Phần mềm AI hiện nay được đông đảo người dùng biết đến bởi sự tiện dụng của nó trong quá trình sử dụng. Trong bài viết này, hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh- điện tử Limosa tìm hiểu kỹ càng hơn về hướng dẫn sử dụng phần mềm AI bạn nhé.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Giới thiệu phần mềm Adobe Illustrator 

Với các hướng dẫn sử dụng phần mềm 3D Album khá đơn giản và nhanh chóng, Adobe Illustrator là 1 trong các phần mềm đồ họa thông dụng nhất trên thế giới, các nhà thiết kế chuyên làm về đồ họa đa số đều có sử dụng phần mềm này.

Phần lớn các công ty quảng cáo truyền thông, in ấn, thiết kế web… ở Việt Nam đều sử dụng phần mềm này.

Hiện nay thì có rất nhiều các phương pháp học về AI như:

Học trực tiếp qua giáo viên

Học online trên Youtube

Đọc sách hướng dẫn sử dụng phần mềm AI…

Cho dù bạn đang theo học với hình thức nào đi nữa thì việc kết hợp các hình thức đó với hướng dẫn sử dụng phần mềm AI sẽ đem đến cho bạn hiệu quả cao trong việc học.

hướng dẫn sử dụng phần mềm ai

2. Ưu và nhược điểm của phần mềm AI

Ưu điểm của Adobe Illustrator

 • Tạo môi trường làm việc sáng tạo không giới hạn: Do ứng dụng này cung mang đên đa dạng các loại hương tiện như vector, hình dạng , văn bản,… . Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng trong quá trình sáng tạo.
 • Tạo ra các sản phẩm không cần ảnh chụp từ máy ảnh, chỉ cần nắm vững được cách sử dụng Adobe Illustrator: Người thiết kế có thể thoả sức xây dựng nhiều hình ảnh theo trí tưởng tượng của cá nhân mà không cần phải dựa trên bất cứ hình ảnh thực tế nào. Ngoài ra, người dùng có thể trải nghiệm ứng dụng này hoàn toàn không mất phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng mà không cần phải mua thêm một chiếc máy ảnh nào cả.
 • Chỉ cần dùng vector đã có thể tạo ra đa dạng các đối tượng khác nhau với các hướng dẫn sử dụng phần mềm AI khá đơn giản: Công cụ vector kết hợp với trí tưởng tượng của cá nhân sẽ tạo ra những sản phẩm đặc trưng chỉ thuộc về riêng bạn. Trong quá trình thiết kế, đối tượng sẽ đáp ứng mọi yêu cầu về kích thước mà bạn muốn và còn có thể thu phóng ở nhiều kích thước mà bạn yêu cầu.
 • Không làm vỡ ảnh khi có sự thay đổi về kích thước ảnh.

Nhược điểm của Adobe Illustrator

Ngoài những tính năng vượt trội trên, AI vẫn chứa đựng một số khuyết điểm như:

 • Cách sử dụng phần mềm AI với các biểu tượng trên thanh công cụ khá phức tạp để có thể ghi nhớ hết.
 • Ứng dụng đòi hỏi người dùng phải có trí tưởng tượng rất phong phú.
 • Chưa tích hợp nhiều tính năng thiết kế như các ứng dụng khác.
hướng dẫn sử dụng phần mềm ai

3. Cách sử dụng phần mềm AI đơn giản

Cách sử dụng Adobe Illustrator khá đơn giản, chủ yếu theo các hình thức dưới đây:

 • Sử dụng Brushes để thêm hoặc tạo các hiệu ứng sống động: Brushes sẽ giúp bức ảnh sinh động và có hồn hơn. Để làm được điều này, bạn hãy nhấn phím B hoặc tìm biểu tượng Brush ở thanh công cụ. Nếu bạn muốn thao tác với tất cả dạng cọ, hãy chọn Windows > Brush (F5).
 • Dùng công cụ Shape Builder thay cho Pathfinder: Shape Builder có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau như Pathfinder. Công cụ này sẽ giúp bạn thấy những hình ảnh đã bị che ở phía dưới. Bạn có thể xóa, tách, gộp các đối tượng thật dễ dàng. Để tiến hành mở Shape Builder, bạn nhấn vào tổ hợp phím Shift+M hoặc tìm kiếm biểu tượng Shape Builder phía trên thanh công cụ.
 • Bảng Layers dùng để quản lý các tác phẩm: Nó sẽ mang lại lợi ích rất lớn khi bạn muốn sửa lại tác phẩm của mình. Bảng Layers nằm ở phía dưới bên phải giúp bạn có thể dễ dàng nhìn thấy và dùng đến khi cần.
 • Chọn hết các đối tượng giống nhau: Với công cụ Selection Tool, bạn có thể chọn các đối tượng giống nhau rất dễ dàng bằng cách nhấp vào hình ảnh bất kỳ và chọn Select > Same. Bạn có thể chọn lọc theo màu, theo viền, theo màu và viền,…

4. Cách tải Adobe Illustrator

Hướng dẫn sử dụng phần mềm AI vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần tiến hành theo 4 thao tác dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy dùng phần mềm WinRAR để giải nén file Adobe Illustrator sau khi đã tải xuống. Tiếp theo, hãy nhấp chuột phải vào file mới vừa được giải nén và nhấp chọn Run as administrator. Hãy lưu ý tắt hết các ứng dụng diệt Virus và không dùng kết nối Internet khi đang tải. Nếu không, máy tính sẽ kích hoạt tính năng chặn các ứng dụng từ nguồn không xác định và bạn không thể tải được ứng dụng xuống.

Bước 2: Chọn thư mục bạn muốn lưu file, nhấn OK và đợi trong vòng vài giây. Bước này sẽ tốn khá nhiều thời gian để ứng dụng chạy trong nền.

Bước 3: Sau khi đã hoàn tất quá trình tải xuống ứng dụng, nhấn Install để cài đặt.

Bước 4: Tiếp theo đó, một giao diện cài đặt phần mềm sẽ được hiển thị. Bạn có thể lựa chọn theo ý muốn của mình trong mục lựa chọn ngôn ngữ và vị trí lưu file cài đặt và nhấn Continue để tiếp tục. Bản cài đặt của phần mềm này sẽ tự động chạy trong nền.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa mong rằng những hướng dẫn sử dụng phần mềm AI của chúng tôi có thể giúp ích được cho bạn trong lĩnh vực thiết kế của mình. Hãy gọi về cho chúng tôi thông qua số HOTLINE 1900 2276 khi mà bạn còn bất kỳ câu hỏi nào nhé.

Limosa - Đơn vị sửa chữa hàng đầu Việt Nam
Limosa – Đơn vị sửa chữa hàng đầu Việt Nam

Đánh Giá