Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ông Võ Văn Hiếu – Giám đốc kỹ thuật của Limosa.

Điều hòa trung tâm là gì hay máy lạnh trung tâm là gì? Nó có đặc điểm gì khác so với các loại điều hòa thông thường? Hãy cùng Limosa tìm hiểu về hệ thống điều hòa này nhé.

sửa máy lạnh trung tâm

1. Điều hòa trung tâm là gì?

Điều hòa trung tâm hay máy lạnh trung tâm là hệ thống điều hòa gồm một hoặc nhiều máy trung tâm hợp lại, có khả năng làm lạnh cho tất cả các phòng trong một tòa nhà, thường được lắp trong các căn hộ cao cấp, khách sạn, biệt thự, bệnh viện, văn phòng, hoặc các trung tâm thương mại.

Hệ thống máy lạnh trung tâm sử dụng nước để làm tác nhân lạnh không khí thông qua hệ thống đường ống dẫn nước vào các dàn trao đổi nhiệt.

So với điều hòa không khí thông thường, hệ thống này là một giải pháp máy lạnh không khí phức tạp, với dàn nóng đồ sộ, tải lớn nên có thể kết nối khoảng 60 dàn lạnh với nhiều loại khác nhau chẳng hạn như: máy lạnh treo tường, máy lạnh âm trần nối ống gió,…

Trên thị trường có hai thuật ngữ thường gặp là điều hòa trung tâm VRV và điều hòa trung tâm VRF. Vậy hai thuật ngữ này có nghĩa như thế nào?

2. Điều hòa trung tâm VRV

Điều hòa trung tâm VRV là gì?

Điều hòa trung tâm VRV (Variable Refrigerant Volume) là hệ thống điều hòa có thể điều chỉnh được lưu lượng môi chất, từ đó có khả năng thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài.

Cấu tạo của điều hòa trung tâm VRV

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV gồm hệ thống dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống đường ống dẫn và phụ kiện, trong đó:

 • Dàn nóng: là dàn trao đổi nhiệt ống đồng, cánh nhôm, bên trong có một quạt hướng trục, mô tơ máy nén và các thiết bị phụ của hệ thống làm lạnh đặt ở dàn nóng.
 • Dàn lạnh: Một dàn nóng được lắp với một số dàn lạnh bất kỳ không cố định, chỉ cần đáp ứng điều kiện công suất của các dàn lạnh dao động trong khoảng từ 50 – 130% công suất dàn nóng.
 • Các dàn lạnh được điều khiển bằng Remote hoặc các bộ điều khiển theo nhóm thống cửa gió.
 • Hệ thống ống đồng và dây điện điều khiển: dùng để nối dàn nóng và dàn lạnh. Hệ thống ống đồng được nối với nhau bằng REFNET – là các chi tiết ghép nối chuyên dụng.
 • Bộ điều khiển tỷ tích vi (PID): để điều khiển nhiệt độ phòng lọc bụi.
 • Hệ thống có hai nhóm đảo từ, điều tần (Inverter) và hồi nhiệt (Heat recovery) để có thể làm việc ở chế độ sưởi nóng và làm lạnh.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV bao gồm 4 loại: cassette âm trần, âm trần nối ống gió, đặt sàn và treo tường

máy lạnh trung tâm tphcm

3. Điều hòa trung tâm VRF

Điều hòa trung tâm VRF là gì?

Điều hòa trung tâm VRF (Variable Refrigerant Flow) là dạng điều hòa tương tự như VRV nhưng để phân biệt với hệ thống điều hòa trung tâm VRV của Daikin.

Cũng giống như điều hòa trung tâm VRV, điều hòa trung tâm VRF có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hoàn để thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài. Ký hiệu VRF dùng để chỉ các dòng điều hòa tương tự về sau, phân biệt với loại điều hòa do Daikin sản xuất đầu tiên.

Cấu tạo của điều hòa trung tâm VFF

 • Hệ thống dàn nóng: có hai dạng tồn tại là dạng đơn lẻ hoặc dạng liên kết.
 • Hệ thống dàn lạnh: gồm có dàn lạnh tường điều hòa trung tâm, hệ thống điều hòa trung tâm VRF âm trần nối ống gió, dàn lạnh âm trần cassette điều hòa trung tâm.
 • Hệ thống dây điều khiển và đường ống nối.
 • Bộ xử lý gió, bộ thông gió.
 • Hệ thống điều khiển: bao gồm điều khiển trung tâm và bộ điều khiển độc lập.
 • Hệ thống quản lý.

4. Nguyên lý hoạt động của điều hòa trung tâm 

 • Dàn lạnh sẽ hoạt động không ngừng nghỉ để cung cấp khí tươi và điều hòa không khí.
 • Với sự hỗ trợ của đường ống và môi chất dẫn nhiệt, dàn nóng sẽ hoạt động để điều chỉnh nhiệt độ trong phòng theo đúng thông số đã được cài đặt. Trong dàn lạnh, cảm biến nhiệt sẽ ghi nhận nhiệt độ trong phòng và truyền tín hiệu này tới board xử lý. Nếu nhiệt độ trong phòng có chênh lệch với nhiệt độ đã cài đặt, board sẽ điều khiển để dàn nóng hoạt động.
 • Nhiệt độ sẽ được hấp thụ hoặc truyền từ không khí trong phòng ra dàn nóng, sau đó ra ngoài thông qua môi chất. Quá trình này được lặp đi lặp lại tuần hoàn cho đến khi nhiệt độ trong phòng tương đương với nhiệt độ được cài đặt.
 • Dàn nóng hoạt động thì dàn lạnh mới được cung cấp khả năng làm mát. Vì thế dàn lạnh chỉ tiêu hao điện năng như một chiếc quạt gió thông thường nếu dàn nóng đang trong trạng thái nghỉ. Do vậy, cần thiết lập nhiệt độ thích hợp để dàn nóng không phải hoạt động quá mức dẫn tới điện năng bị hao phí.
 • Mỗi không gian đều có giới hạn về mức độ nhiệt độ thấp nhất dàn lạnh. Để dàn nóng không phải hoạt động liên tục thì chỉ nên duy trì nhiệt độ từ mức đó trở lên.

Trên đây là những thông tin về khái niệm, cấu trúc và nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa trung tâm. Từ đó, Limosa mong muốn bạn đọc sẽ hiểu rõ điều hòa trung tâm là gì hay máy lạnh trung tâm là gì nói chung, cũng như điều hòa trung tâm VRV và VRF nói riêng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm kiến thức về các thiết bị điện tử, điện lạnh, điện máy, hãy truy cập trang web Limosa.vn của trung tâm sửa chữa, bảo trì thiết bị điện tử, điện máy điện lạnh Limosa nhé!

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam