MENU

Tình trạng điều hòa bật không lên xảy ra khá phổ biến đặc biệt là những máy đã sử dụng lâu năm. Sự hư hỏng từ nhiều bộ phận đều có thể dẫn đến hiện tượng này. Mà việc tìm ra chúng không phải là điều đơn giản. Nếu bạn hoang mang vì máy lạnh của bạn bật không lên thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Điều hòa bật không lên

1.Những nguyên nhân phổ biến và cách khắc phục của hiện tượng điều hòa bật không lên

Máy lạnh bật không lên là hiện tượng mà khi bật các thiết bị điều khiển hay cầu giao mà bạn không nghe tín hiệu âm thanh báo hiệu máy lạnh hoạt động. Hoặc bạn không thấy màn hình hiển thị trên máy lạnh. Cũng có thể máy lạnh đang hoạt động bỗng dưng tắt và bạn không thể mở lại. Lúc này máy lạnh của bạn đã gặp phải một sự cố nào đó. Vấn đề này có thể được bắt nguồn từ những nguyên nhân như:

1.1. Nguyên nhân liên quan đến nguồn điện

Nguồn cấp điện cho máy lạnh đã gặp phải sự cố, bạn hãy kiểm tra lại hết tất cả. Nếu đèn tín hiệu không sáng thì phần lớn nguyên nhân bắt nguồn từ nguồn cấp điện.

Những điều cần lưu ý như công tác Aptomat, điện bị yếu hoặc quá tải, chập điện.  Các điểm nối dây điện bị hở do thợ làm không cẩn thận hoặc do máy đã sử dụng một thời gian và chịu tác động của ngoại lực làm các mối siết bị hở ra. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra thêm dây điện có bị chuột cắn đứt hay không. Điều này sẽ rất nguy hiểm nếu bạn vô tình chạm phải hoặc chập mạch dẫn đến hỏa hoạn.

Cách khắc phục trong tình huống này là phải tìm ra nguyên nhân chính xác. Nếu là bị chuột cắn thì phải thay dây điện toàn bộ hoặc thay thế Aptomat, thiết bị cấp điện.

1.2. Nguyên nhân từ điều khiển của máy lạnh

Do điều khiển của máy điều hòa bị hư hỏng hoặc hết pin: máy lạnh hay máy điều hòa có thể hoạt động được đều dựa vào điều khiển. Đây có thể là một nguyên nhân làm cho điều hòa bật không lên được. Cũng có khi tại người sử dụng không biết cách chỉnh máy đã làm cho máy lạnh bị khóa hoặc chọn sai chế độ.

Cách khắc phục: kiểm tra lại remote và pin xem có bị hư hỏng không, xem sách hướng dẫn về cách sử dụng remote máy lạnh cho chính xác.

1.3. Vấn đề về gas của máy lạnh

Máy lạnh bị thừa hoặc thiếu gas đều sẽ xảy ra tình trạng máy lạnh mở không lên.

Nếu rơi vào tình trạng này bạn cần phải kiểm tra lại các đường ống gas xem có bị rò rỉ hay không, sau đó điều chỉnh lại lượng gas cho phù hợp hoặc gọi thợ bơm gas máy lạnh.

1.4. Hư hỏng các thiết bị quan trọng

Nếu nghiêm trọng hơn máy có thể bị hư những linh kiện quan trọng như board mạch, tụ điện. Bo mạch giống như bộ não là trung tâm điều khiển của máy lạnh, nếu bộ phận này bị hư thì máy không thể hoạt động được. Hay nếu cục nóng và cục lạnh gặp vấn đề ở bộ phận nào đó, dẫn đến không truyền được tín hiệu qua lại đều làm cho máy lạnh không hoạt động được.

Nếu các nguyên nhân trên đều không phải thì bạn cần kiểm tra những linh kiện quan trọng của máy. Có thể chúng đã bị hư hỏng dẫn đến điều hòa bật không lên. Hãy nhờ đến dịch vụ sửa chữa máy lạnh để được hỗ trợ để tránh phải thay thế những linh kiện đắt đỏ này.

Điều hòa bật không lên

2. Cách tăng tuổi thọ máy lạnh

Nếu diện tích quá lớn thì nên chọn máy có công suất phù hợp. Công suất bị thiếu sẽ làm cho máy lạnh phải hoạt động liên tục mà vẫn không làm bạn mát hơn. Điều này làm cho điện năng bị tiêu tốn đáng kể và máy lạnh bị hao mòn.

Tìm vị trí phù hợp để lắp đặt cục nóng của máy điều hòa. Không để cục nóng ở nơi có ánh sáng mặt trời gay gắt hoặc gần mái tôn. Nhân viên lắp đặt cũng cần kỹ lưỡng tránh gây sai sót.

Vệ sinh điều hòa 6 tháng/lần và kiểm tra máy lạnh định kỳ. Bạn có thể thường xuyên lau chùi mặt nạ và lưới lọc của máy lạnh. Nếu bạn đi xa một thời gian dài thì nên chỉnh chế độ DRY cho căn phòng hết hơi ẩm hoàn toàn trước khi đi.

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý: Nhiệt độ càng thấp sẽ làm tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Nếu nhiệt độ chênh lệch quá lớn so với nhiệt độ bên ngoài thì cũng không tốt cho sức khỏe của bạn.

Tắt và bật máy điều hòa liên tục hoàn toàn không tốt. Bởi vì, khi máy điều hòa được khởi động sẽ làm tiêu tốn khá nhiều điện năng hơn chẳng những thế việc làm này sẽ làm rút ngắn tuổi thọ của máy lạnh. Hãy nhớ rằng điều chỉnh máy lạnh càng ít càng tốt nhé.

Nên chỉnh chế độ hẹn giờ tắt vào buổi tối vừa giúp đảm bảo sức khỏe vừa tiết kiệm điện cho bạn

Sử dụng máy lạnh theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất và tài liệu đi kèm khi mua máy. Khi có hư hỏng cần gọi dịch vụ để sửa chữa tránh tình trạng tự mày mò.

Điều hòa bật không lên

Bài viết trên đây đã chỉ ra cho bạn những nguyên nhân làm cho máy điều hòa bật không lên. Trung tâm điện lạnh Limosa hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng và khắc phục sự cố máy lạnh khi xảy ra.

Nếu bạn quá bận rộn không có thời gian nghiên cứu hoặc không thông hiểu về máy lạnh thì hãy gọi điện cho dịch vụ sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp của Limosa nhé qua Hotline 1900 2276 – 0933 599 211. Những nhân viên kỹ thuật của chúng tôi có chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm, thân thiện và nhiệt tình chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng tốt nhất cho bạn.

Tham khảo video của Limosa Top những nguyên nhân khiến điều hòa bật không lên của Limosa nhé!

(*) Xem thêm:

>>> Điều hòa không ra gió

>>> Điều hòa không lạnh sâu

>>> Điều hòa hết ga

>>> Điều hòa chạy không ra nước

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments