Công suất của tủ lạnh là gì? Hướng dẫn cách tính công suất điện của tủ lạnh

công suất của tủ lạnh

Hiện nay, tủ lạnh đã trở thành một thiết bị được sử dụng cực kỳ phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được rõ khái niệm cũng như cách tính công suất của tủ lạnh. Ở bài viết sau , Limosa sẽ chia sẻ tới các bạn tất cả những thông tin trên.

1. Công suất của tủ lạnh là gì?

công suất của tủ lạnh

Thực tế cho thấy, khi đi mua tủ lạnh, người ta thường chỉ quan tâm đến tính năng, giá cả của sản phẩm chứ ít quan tâm đến công suất của tủ. Tuy nhiên, đây lại là một chỉ số vô cùng quan trọng, giúp bạn chọn được tủ phù hợp nhất với gia đình mình.

Công suất tủ lạnh là một thông số giúp bạn biết được mức độ tiêu thụ điện năng của tủ trong 1h, 1 năm… Qua đó, bạn có thể dễ dàng tính được chi phí tiền điện của tủ lạnh mà bạn phải đóng trong một khoảng thời gian nhất định.

Hiện nay, tùy theo công nghệ, dung tích, mỗi loại tủ sẽ có công suất khác nhau. Do đó, khi chọn mua, bạn cần so sánh công suất tiêu thụ điện giữa các dòng tủ lạnh khác nhau để có thể lựa chọn tủ tiết kiệm điện năng nhất cho gia đình mình.

2. Các loại công suất của tủ lạnh hiện nay

 • 1/18HP ~ 18h/Kw: công suất thấp nhất
 • 1/10HP ~ 10h/Kw ~ 85W: tủ lạnh từ 50 lít – 90 lít
 • 1/8HP ~ 8h/Kw ~ 100W: tủ lạnh từ 120 lít – 140 lít
 • 1/6HP ~ 6h/Kw ~ 120-125W: tủ lạnh từ 180 lít – 220 lít
 • 1/4HP ~ 4h/Kw ~ 180-185W

3. Cách tính công suất tiêu thụ điện của tủ lạnh

cách tính công suất tiêu thụ điện của tủ lạnh

3.1. Tính theo công thức

Để tính công suất tiêu thụ điện năng của tủ lạnh, bạn có thể áp dụng công thức sau:

A = P.t

Trong đó:

– A là lượng điện mà tủ lạnh tiêu thụ trong khoảng thời gian t. Đơn vị tính của A là kW/h hoặc W/h với 1kWh = 1000Wh ~ 1 số điện

– P là công suất tủ lạnh được tính theo đơn vị KW hoặc W.

– t là thời gian.

Với công thức trên, bạn sẽ có thể dễ dàng tính được lượng điện năng mà tủ lạnh tiêu thụ trong một ngày. Ví dụ, công suất của tủ lạnh là 90W ~ 0,1kW/h thì điện năng tiêu thụ một ngày sẽ là: 0,1 x 24 = 2,4 kWh

Tuy nhiên, cách tính trên chỉ mang tính tương đối bởi công suất ghi trên tủ lạnh chỉ là công suất tiêu thụ điện của máy nén. 

Lượng điện năng mà tủ lạnh tiêu thụ có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiệt độ của môi trường cùng với thói quen sử dụng tủ của gia đình bạn.Nếu như bạn thường xuyên mở cửa tủ lạnh hoặc cần làm nhiều đá thì lượng điện năng mà tủ tiêu thụ sẽ lớn hơn. 

Không chỉ vậy, trong thời tiết nắng nóng, tủ lạnh sẽ phải hoạt động liên tục để đảm bảo hiệu quả dự trữ thực phẩm. Đây cũng là một nguyên nhân khiến cho tủ tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

3.2. Dựa theo “nhãn năng lượng”

cách tính công suất điện của tủ lạnh

Ngoài cách tính bằng công thức, bạn cũng có thể dễ dàng xác định được điện năng tủ lạnh tiêu thụ qua thông số ở trên “nhãn năng lượng” của tủ. Nhãn năng lượng là cách thể hiện mức độ tiết kiệm điện của tủ và thường được dán ở mặt trước.

Để tính tương đối lượng điện năng mà tủ lạnh tiêu thụ trong một ngày, bạn chỉ cần lấy thông số điện năng tiêu thụ 1 năm chia 365 ngày. 

Ví dụ, trên nhãn năng lượng của tủ lạnh có ghi “điện năng tiêu thụ: 300kWh/năm” thì lượng điện năng mà tủ tiêu thụ trong một ngày ở khoảng: 300kWh/365 = 0,82 kWh.

4. Mức độ tiêu thụ điện năng của một số dòng tủ lạnh hiện nay

Công suất tiêu thụ điện của tủ lạnh cũng sẽ khác nhau tùy theo công nghệ, dung tích…

 • Tủ lạnh thường, dung tích khoảng 150l thì sẽ có công suất khoảng 100 – 150 W. Như vậy trung bình một tháng, tủ lạnh sẽ tiêu tốn khoảng 45 số điện.
 • Công suất của tủ lạnh side by side thường ở khoảng 170 – 210 W. Với mức công suất ngày, một tháng tủ sẽ tốn khoảng 120 số điện

5. Một vài mẹo sử dụng tủ lạnh giúp tiết kiệm điện nhất

mẹo sử dụng tủ lạnh

 • Lựa chọn các loại tủ lạnh được tích hợp công nghệ tiết kiệm điện inverter.
 • Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên để giúp tủ luôn hoạt động hiệu quả nhất, từ đó giúp tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn. Không chỉ vậy, việc này còn giúp tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh phát sinh trong tủ, đảm bảo sức khỏe của người dùng.
 • Không đóng/mở tủ lạnh quá thường xuyên bởi điều này sẽ khiến máy nén của tủ phải hoạt động liên tục, gây hao phí điện năng.
 • Để một lượng thực phẩm vừa đủ vào trong tủ lạnh, không để tủ ở trong tình trạng quá ít hoặc quá nhiều đồ.
 • Điều chỉnh mức nhiệt độ phù hợp. Không nên đặt nhiệt độ quá cao bởi điều này sẽ làm giảm hiệu quả bảo quản thực phẩm. Ngược lại, nếu đặt quá thấp thì sẽ gây hao phí điện năng.
 • Tùy theo số lượng thành viên ở trong gia đình để lựa chọn loại tủ có dung tích phù hợp.

Bài viết trên là tất cả những thông tin liên quan đến công suất của tủ lạnh mà Limosa muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng tủ lạnh. Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin gì thì có thể liên hệ tới chúng tôi qua hotline 1900 2276 hoặc website limosa.vn để được nhân viên hỗ trợ nhanh nhất!

(*) Xem thêm:

>>> Tủ lạnh là gì?

>>> Công dụng khác của tủ lạnh có thể bạn chưa biết !!!

>>> Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng tủ lạnh hiệu quả nhất

>>> Cách vệ sinh tủ lạnh cũ đơn giản, hiệu quả nhất

Đánh Giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *