Bình nóng là là thiết bị sử dụng bằng điện nên phải đảm bảo an toàn.Việc lắp đặt aptomat cho bình nóng lạnh sẽ giúp hạn chế được nhiều rủi ro xảy ra. Tuy nhiên chọn aptomat cho bình nóng lạnh bao nhiêu là hợp lý thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng trung tâm Limosa tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

limosa

1. Tại sao cần lắp aptomat bình nóng lạnh?

Bình nóng lạnh trong nhà tắm, do vậy tiếp xúc với môi trường ẩm ướt thường xuyên nên rất dễ xảy ra hiện tượng rò rỉ điện gây nguy hiểm. Việc chọn aptomat cho bình nóng lạnh chống giật sẽ mang lại nhiều lợi ích như sau:

 • Khi dòng dò vượt quá mức cho phép, aptomat sẽ tự động ngắt dòng điện giúp quá trình sử dụng thiết bị an toàn và hiệu quả hơn.
 • Hạn chế được tình trạng chạm điện xảy ra bên trong thiết bị. Từ đó giúp đảm bảo an toàn tính mạng cho người dùng và phòng tránh được tình trạng cháy nổ.
 • Khi chập điện sẽ sản sinh ra nhiệt làm phát sinh việc cháy dây dẫn và gây hỏa hoạn với mạng lưới điện. Thiết bị aptomat chống giật giúp phát hiện ra tình trạng trên để ngăn chặn kịp thời.
 • Hệ thống thiết bị điện được bảo vệ an toàn, khắc phục được các trường hợp rò rỉ nguồn điện ra bên ngoài.

Ngoài ra, aptomat chống giật còn giúp tiết kiệm được điện năng tiêu thụ và đảm bảo an toàn nhất khi sử dụng bình nóng lạnh. Do đó, việc lắp đặt aptomat là rất cần thiết để bảo vệ sự an toàn của các thành viên trong gia đình.

Vậy cách chọn aptomat cho bình nóng lạnh như thế nào? Hãy cùng Limosa tiếp tục tìm hiểu nhé.

Có nên sử dụng bình nóng lạnh

 1. Bình nóng lạnh sử dụng aptomat bao nhiêu?

Để chọn aptomat bình nóng lạnh thì đầu tiên bạn cần phải xác định được công suất của bình nóng lạnh. Công suất này sẽ được ghi bên ngoài vỏ bình, trên tem dán, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy. Với bình nóng lạnh gián tiếp thường có công suất khoảng 2500W – 3000W.

Từ công suất của bình nóng lạnh, ta sẽ có cách tính aptomat cho bình nóng lạnh như sau:

Cường độ dòng điện = công suất/hiệu điện thế (220V).

Thông thường bạn nên lựa chọn aptomat cho bình nóng lạnh với cường độ dòng điện lớn hơn 30% so với chỉ số đang dùng. 

Với cách tính như trên, aptomat dành cho bình nóng lạnh mini 1500W nên chọn loại 10A trở nên. Với bình gián tiếp 2500W thì aptomat nên chọn loại 16A hoặc 20A. Dành cho bình nóng lạnh trực tiếp công suất 3500W dùng loại 25A. Bình trực tiếp Công suất 4500W dùng loại 32A trở nên.

Như vậy, tùy thuộc vào bình nóng lạnh của gia đình bạn có công suất là bao nhiêu mà bạn có thể chọn loại aptomat phù hợp nhất.

> Xem thêm: Dịch vụ sửa bình nóng lạnh Uy tín – Chuyên nghiệp tại Limosa

Bình nóng lạnh có tốt không

2. Kinh nghiệm khi lựa chọn aptomat cho bình nóng lạnh đạt hiệu quả.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại aptomat khác nhau. Do đó, để mua được Aptomat đảm bảo chất lượng, tốt, phù hợp bạn cần cân nhắc những yếu tố sau đây:

 • Lựa chọn thương hiệu sản xuất uy tín: trên thị trường những sản phẩm Aptomat có chất lượng tốt từ các hãng như: Panasonic, Vanlock, SINO,… Bạn lưu ý đến những địa chỉ, đại lý bán uy tín để tránh gặp phải hàng giả, hàng chất lượng không được đảm bảo.
 • Aptomat có khả năng chống giật điện: với chức năng như hệ thống ELCB để làm hạn chế tối đa rò rỉ điện khi bình nóng lạnh bị hỏng.
 • Phải chọn Aptomat phù hợp với công suất của bình nước nóng bạn đang sử dụng. Không nên tự ý mua nếu không biết rõ công suất của thiết bị và các loại Aptomat khác nhau. 
 • Chọn aptomat cho bình nóng lạnh nhạy bén sẽ phát huy tối đa công dụng ngăn chặn những hiểm họa khi có sự cố về điện xảy ra. Đặc biệt ở những nơi có điều kiện ẩm ướt tiềm ẩn nhiều nguy hiểm về rò rỉ điện.

Do vậy, khi mua aptomat các bạn hãy ghi nhớ, lưu ý và áp dụng những thông tin này để có thể chọn loại tốt nhất nhé.

Sửa bình nóng lạnh

3. Lưu ý khi lắp và sử dụng aptomat chống giật cho bình nóng lạnh.

Dưới đây, Limosa sẽ lưu ý cho các bạn một số vấn đề trong quá trình sử dụng aptomat bình nóng lạnh:

 • Kiểm tra Aptomat thường xuyên và toàn bộ bình nóng lạnh định kỳ để xem hiệu quả hoạt động và phát hiện sự cố để khắc phục kịp thời.
 • Nên lắp đặt cầu dao có độ nhạy cao để đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị trong môi trường ẩm ướt thường xuyên.
 • Hạn chế việc sử dụng bình nước nóng liên tục 24/24 vì dễ dẫn đến việc hoạt động quá tải gây hư hỏng. Tốt nhất nên bật máy hoạt động trước khi sử dụng 15 phút.
 • Quá trình lắp đặt aptomat cho bình nóng lạnh khá là phức tạp, do vậy bạn hãy nên nhờ tới sự hỗ trợ của các thợ kỹ thuật để đảm bảo đúng chuẩn và an toàn nhất nhé.

Trên đây là bài viết của Limosa về vấn đề chọn aptomat cho bình nóng lạnh phù hợp nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chọn mua và sử dụng aptomat. Nếu có vấn đề thắc mắc cần giải đáp đừng ngần ngại mà hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ ngay nhé.

điện lạnh limosa