Tụ điều hòa là một linh kiện vô cùng quan trọng giúp điều hòa hoạt động ổn định. Nhung sau mộ một thời gian dài sử dụng thì sẽ không tránh khỏi các sự cố hỏng hóc. .LIMOSA sẽ hướng dẫn bạn cách thay tụ điều hòa đơn giản tại nhà ở bài viết dưới đây nhé!

Trung tâm điện lạnh limosa
Limosa tự hào là đơn vị sửa chữa Điện Lạnh – Điện Máy – Điện Tử hàng đầu tại Việt Nam

1. Tụ điều hòa là gì?

Tụ điều hòa là một linh kiện quan trọng trong điều hòa được thiết kế nằm gần với cục nóng phía ngoài của điều hòa. Tác dụng chính của tự điều hòa chính là hỗ trợ máy nén khởi động trong quá trình làm lạnh. 

Và tùy vào từng loại điều hòa với các công suất điện khác nhau, sử dụng động cơ điện khác nhau thì sẽ có từng loại tụ điều hòa với các thông số khác nhau sao cho phù hợp nhất. 

Trên thị trường hiện nay có 2 loại tụ điều hòa là: tụ điện kép và tụ điện đơn.

tụ điều hòa là gì
Cách kiểm tra nguyên nhân và cách xử lú Tụ điều hoà

2. Dấu hiệu nhận biết tụ điều hòa cần thay thế.

Với mắt thường thì rất khó để phát hiện tụ điều hòa bị hỏng, bởi thiết bị này được hàn kín bên trong điều hòa. Vì vậy, các dấu hiệu sau sẽ thể hiện tụ điều hòa nhà bạn bị hỏng và cần được thay thế:

– Điều hòa dù đã được bật trong khoảng thời gian dài nhưng không làm lạnh.

– Quạt điều hòa và lốc điều hòa trong quá trình sử dụng phát ra tiếng kêu to, è è hoặc tệ hơn là không hoạt động.

– Dù được cấp nguồn điện ổn định và đúng định mức nhưng điều hòa lại không hoạt động. 

– Nổ tụ là biểu hiện nặng nhất của việc hỏng tụ điều hòa . Hiện tượng này thường xảy ra vào các thời điểm nóng nhất của mùa hè do điều hòa phải hoạt động lâu, liên tục.

Có hiện tượng thiếu hụt trị số hoặc thiếu điện.

Trên đây là một số dấu hiệu biểu hiện tụ điện điều hòa nhà bạn đã hỏng và cần thay thế . Sau đây LIMOSA sẽ cung cấp cho bạn cách thay tụ điện điều hòa tại nhà sao cho an toàn và nhanh chóng nhé.

Tụ điều hoà

3. Cách thay tụ điều hòa đơn giản tại nhà. 

Tụ điện vốn là thiết bị vô cùng quan trọng trong điều hòa. Vì vậy việc tụ điều hòa hỏng sẽ khiến điều hòa không thể hoạt động và cần thay thế kịp thời. Cách thay tụ điều hòa mà chúng chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng sự cố.

Việc đầu tiên giúp điều hòa có thể chạy tốt và bền bỉ là phải chọn được một chiếc tụ điều hòa tốt, chính hãng. Hãy chọn những nơi uy tín để mua tụ điều hòa. Sau đây là cách thay tụ điều hòa:
Bước 1: Tìm hiểu rõ sơ đồ mạch điện: trước tiên bạn phải tìm hiểu và nắm rõ về sơ đồ mạch điện của điều hòa để chọn được chủng loại, cơ  sở nối điện và số lượng.

Ngoài ra việc nắm rõ sơ đồ mạch điện còn giúp bạn xác định được các thông số, điện áp, chức năng làm việc của điều hòa để chọn được tụ điện phù hợp. 

 Bước 2: Ngắt nguồn điện và chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ phục vụ cho việc tháo tụ điều hòa diễn ra suôn sẻ nhất. Sau đó tháo  phần vỏ cục lạnh và quan sát xem có bị thủng hay chập điện không.

Bước 3: Lắp tụ điều hòa đã mua trước đó vào. Khi thực hiện bước này, bạn cần lắp đúng theo sơ đồ đầu nối. Và cần đặt tụ thẳng đứng để đảm bảo tụ được chắc chắn.  

Bước 4: Sau khi tiến hành lắp xong tụ điện thì cần cẩn thận kiểm tra lại một lượt để đảm bảo không có sai sót gì trong quá trình thay tụ.

– Bước 5: Tiến hành cấp điện cho máy lạnh và xếp lại các dây điện và dây nối lại gọn gàng cho phù hợp với mỹ quan.

Hy vọng với cách thay tụ điều hòa mà LIMOSA cung cấp, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.

Cách thay tụ điều hòa
Cách thay tụ điều hoà đơn giản

4. Một số nguyên nhân chính gây ra tình trạng hỏng tụ điều hòa.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra việc tụ điều hòa bị hư hỏng nhưng chủ yếu là do các nguyên nhân sau: 

Điều hòa hoạt động quá công suất: Nhu cầu sử dụng điều hòa của người dân tăng cao vào mùa hè, dẫn đến việc điều hòa hoạt động quá tải. Gây nóng máy và hư hại một số bộ phận bên trong như tụ điều hòa. 

– Điều hòa phải chạy ở một nhiệt độ thấp quá lâu: Một số người dùng có thói quen để nhiệt độ điều hòa ở mức thấp hơn 20 độ C để nhanh mát. Việc này không giúp làm lạnh nhanh mà còn gây ra tình trạng tụ điều hòa bị hỏng. 

– Sử dụng điều hòa liên tục 24/24: Việc sử dụng điều hòa liên tục mà không cho thiết bị nghỉ ngơi rất gây hại cho điều hòa. Vì phải hoạt động trong thời gian dài mà không được nghỉ ngơi sẽ gây hiện tượng nổ tụ điều hòa.

– Nguồn điện chập chờn, không ổn định: việc nguồn điện chập chờn khiến điều hòa bật, tắt liên tục. Điều này khiến tụ điều hòa phải làm việc hết công suất gây nên tình trạng hỏng tụ điện điều hòa. 

– Việc tụ điện điều hòa bị hỏng là việc rất nguy hiểm và gây hại lớn cho điều hòa . Vì vậy bạn nên nắm rõ cách thay tụ điều hòa để có thể tự làm tại nhà nếu không tiện gọi thợ nhé. 

– Ngoài ra, tại trung tâm sửa chữa Limosa còn nhận Sửa chữa máy lạnh công nghiệp tại TPHCMSửa hệ thống máy lạnh trung tâm.

Bài viết trên LIMOSA đã cung cấp cho bạn cách thay tụ điều hòa đơn giản tại nhà. Hy vọng có thể cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ  hotline 0933 599 211 hoặc website: Limosa.vn để được giải đáp nhanh nhất.  

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam