Lò nướng thủy tinh là một trong những thiết bị nhà bếp vô cùng quen thuộc và gần gũi đối với nhiều chị em nội trợ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng lò nướng thủy tinh đúng chuẩn. Bài viết dưới đây của Limosa sẽ hướng dẫn sử dụng lò nướng thủy tinh sao cho an toàn và hiệu quả nhất nhé!
MỤC LỤC
1. Đặc điểm nổi bật của lò nướng thủy tinh
– Nguyên lý hoạt động: Đây là thiết bị lò nướng dùng để nấu chín thức ăn dựa theo phương pháp nung nhiệt tỏa ra từ đèn Halogen ở phía trên của nắp lò.
Phần lớn lò nướng thủy tinh sẽ được thiết kế có quạt đối lưu để nhiệt độ truyền ra bên ngoài được đều hơn, đảm bảo mặt dưới của thức ăn luôn được chín đều và mặt trên thì không bị cháy xém.
Nhiệt độ nấu chín dao động từ 65-250 độ, do đó sẽ không gây ra tnh trạng khói bốc ra hay thức ăn bị cháy.
– Đặc điểm: Nhiều chị em có cách sử dụng lò nướng giống với nồi nướng đa năng, nghĩa là chỉ cần cho thực phẩm vào khay là đã có món nướng hoàn hảo.
Hơn hết, thiết bị này còn đi kèm cùng khay nướng tăng tầng, điều này làm tăng dung tích lò nướng khi các bạn cần chứa một lượng thức ăn lớn.
Sau đây, Limosa sẽ giới thiệu đến mọi người cách sử dụng lò nướng thủy tinh, cụ thể là thương hiệu Comet và Sunhouse vì đây là hai hãng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.
2.1. Trước khi sử dụng lò nướng thủy tinh
Trước khi đi vào cách sử dụng lò nướng thủy tinh comet và cách sử dụng lò nướng thủy tinh sunhouse, chúng ta cần lưu ý đến những vấn đề sau:
– Lau sạch bên trong thiết bị bằng một miếng vải mềm có thấm nước
– Đóng nắp, bật nguồn, sau đó điều chỉnh ở mức 250 độ trong vòng 5 phút để lò được hâm nóng, điều này sẽ giúp loại bỏ các mùi khó chịu bám vào thức ăn.
– Lau lại bên trong nồi lần thứ hai
– Lò nướng thủy tinh thường không kén nguyên liệu, vì vậy các bạn có thể sử dụng với hầu hết các loại nguyên liệu mà mình muốn chế biến.
2.2. Cách sử dụng lò nướng comet và lò nướng Sunhouse
Tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng lò nướng comet và lò nướng Sunhouse, mọi người có thể tham khảo và áp dụng.
– Đặt khay và vỉ nướng vào bên trong thiết bị, sau đó để thức ăn đã được sơ chế sẵn hoặc tẩm ướp trước đó lên trên
– Đóng nắp thiết bị, sau đó cắm điện
– Nhấn chặt tay cầm xuống để bắt đầu mở nguồn
– Tùy chỉnh nhiệt độ cùng với thời gian phù hợp theo từng loại món ăn
– Lò nướng sẽ bắt đầu vận hành
2.3. Quá trình vệ sinh lò nướng thủy tinh
– Sử dụng một chiếc khăn mềm có thấm nước rửa bát để vệ sinh và lau chùi, các bạn tuyệt đối không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh hay những dụng cụ sắc nhọn để chà sát mạnh trong quá trình vệ sinh thiết bị.
– Khi vệ sinh nắp nồi, mọi người cần lưu ý tuyệt đối không để cho nước tràn vào phần nắp, lý do bởi vì nắp nồi được tích hợp đèn halogen cùng quạt đối lưu.
Đặc biệt, tuyệt đối không dùng miếng cọ rửa được bằng kim loại, mảnh kim loại sẽ dính vào nắp nồi và gây ra hiện tượng giật điện, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người sử dụng.
– Để lau chùi và vệ sinh những vết bẩn cứng đầu hay ở những vị trí khó chùi rửa, các bạn có thể sử dụng một bát nước (có khả năng chịu nhiệt tốt) có chứa nước cốt chanh hay giấm và đặt vào bên trong nồi.
– Sau đó điều chỉnh nhiệt độ vừa nóng trong vòng 5 phút, khi đó hơi nước sẽ bốc lên và làm bong tróc những mảng bám cứng đầu, khử mùi hôi khó chịu.
3. Lưu ý về cách sử dụng lò nướng thủy tinh
Khi lò nướng thủy tinh đang trong quá trình hoạt động, các bạn không nên di chuyển lò sang những vị trí khác. Để đảm bảo an toàn, hãy tắt nguồn điện rồi mới di chuyển. Sau đây là những lưu ý về cách sử dụng lò nướng làm bằng thủy tinh hiệu quả và an toàn mà mọi người cần biết:
– Không đặt nắp lò nướng lên trên bề mặt dễ gây cháy nổ, ví dụ như nhựa, giấy, gỗ, … Chỉ đặt thiết bị lên trên bề mặt chịu nhiệt.
– Không đặt lò nướng gần với bếp gas hay lò đốt.
– Trong quá trình nướng, đặt thức ăn cách nhau và cách thành lò tối thiểu 1cm.
– Tận dụng những phụ kiện đi kèm thiết bị có sẵn như vỉ nướng, que xiên, khay hứng mỡ, các tầng phụ.
– Hạn chế việc mở nắp nồi trong quá trình sử dụng để tránh cho lượng nhiệt bên trong bị thoát ra ngoài.
– Vệ sinh lò nướng sau khi sử dụng sẽ giúp thiết bị đảm bảo hiệu suất cao hơn và tăng thêm tuổi thọ. Đồng thời, điều này cũng sẽ góp một phần đáng kể trong việc giữ gìn vệ sinh khu bếp.
– Các bạn không được cho thiết bị tiếp xúc với nước lạnh khi vẫn còn nóng để tránh việc lò nướng bị vỡ hoặc nứt, chỉ nên làm sạch sau khi lò đã nguội hẳn và rút phích cắm.
Khi sửa dụng lò nướng thủy tinh bạn cần nhớ những lưu ý trên để tránh xảy ra hư hỏng cho lò nướng cũng như gây nguy hiểm. Nếu lò nướng thủy tinh của bạn bị hư, hãy liên hệ limosa qua hotline 1900 2276 để được khắc phục nhanh nhất. Ngoài ra Limosa còn cung cấp dịch vụ sửa lò nướng khác như: sửa lò nướng công nghiệp, lò nướng bánh mì, lò nướng bánh pizza, lò nướng đối lưu,.. tại tất cả các quận trên tp hcm.
Như vậy, cách sử dụng lò nướng thủy tinh thật ra rất đơn giản phải không nào? Hy vọng bài viết mà Limosa cung cấp đã mang đến những thông tin hữu ích cho mọi người. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!