Nhiều người thường nghĩ rằng làm xôi gà khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của nồi cơm điện, việc nấu xôi gà trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi gà bằng nồi cơm điện đơn giản và nhanh chóng nhất.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Cách chọn mua nguyên liệu ngon để làm xôi gà

Để có được món xôi gà nấu bằng nồi cơm điện thơm ngon, việc chọn mua nguyên liệu tươi và chất lượng là rất quan trọng:

1.1 Chọn mua gạo nếp ngon

Gạo nếp chất lượng thường có hạt vừa và đồng đều, vẻ ngoài màu trắng đục và bóng, và không bị vỡ hay nát. Nên tránh mua gạo đã xay quá mịn vì có thể mất đi lớp cám bao quanh, là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.

Để kiểm tra chất lượng của gạo, bạn có thể thử nếm một ít. Gạo ngon thường có vị ngọt nhẹ và một hương vị đặc trưng.

1.2 Mẹo mua gà ngon

Khi chọn gà sống, bạn nên lựa chọn những con có mỏ sắc nhọn, bóng sáng mà không có dấu hiệu nhớt. Lông gà nên mướt mà không có vết bẩn và không có mùi hôi. Khi kiểm tra vạch lông, da gà nên mềm mại và không đứt gãy, thịt gà phải đầy đặn và có độ co bóp, cùng với một số đốm vàng lớn dưới ức và cánh. 

Khi mua gà đã chế biến, hãy chọn những con có da màu đồng đều, với một chút sắc vàng nhạt và một số vùng như ức, cánh, và lưng có màu vàng đậm hơn. Da gà nên mịn màng, mỏng, và có độ đàn hồi cao. Thịt gà không nên có mùi hôi khó chịu hoặc mùi thuốc. Tránh những con gà có vết bầm hoặc dấu vết tụ máu. Khi nhấn vào thịt gà, nó nên đàn hồi, cảm giác săn chắc mà không bị nhão và không biến dạng.

Mẹo mua gà ngon

2. Hướng dẫn cách nấu xôi gà bằng nồi cơm điện siêu dễ làm

Với nồi cơm điện, việc nấu xôi gà trở nên đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều.

2.1 Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 200g (ngâm qua đêm)
  • Thịt gà: 400g
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Đậu phộng: 50g (ngâm từ 2-3 giờ)
  • Gia vị: Đường cát, bột ngọt, hạt nêm, muối tinh, tiêu xay, dầu ăn

2.2 Cách nấu xôi gà bằng nồi cơm điện

Bước 1: Nấu xôi

Để nấu xôi, bước đầu tiên là bạn cần vo sạch gạo nếp và rửa sạch đậu phộng đã ngâm. Sau đó, hòa hai nguyên liệu này vào nồi cơm điện, kết hợp thêm một ít muối và đổ nước vào sao cho nguyên liệu vừa ngập dầu. Tiếp tục nấu cho đến khi cả gạo nếp và đậu phộng đều chín mềm.

Bước 2: Ướp thịt gà

Trộn đều các loại gia vị gồm: ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu và 1 thìa cà phê hạt nêm. Sau đó, thoa đều hỗn hợp gia vị lên thịt gà và ướp khoảng 30 phút để thịt gà thấm gia vị.

Bước 3: Chế biến mỡ hành và hành phi

Trước hết, bạn cắt nhỏ hành lá và cho vào đó ¼ thìa cà phê muối và ¼ thìa cà phê đường. Tiếp theo, đun sôi khoảng 1 phần nhỏ dầu ăn, sau đó đổ vào hành lá và khuấy đều.

Sau đó, bạn cắt hành tím thành từng lát mỏng và phi hành tím cho đến khi chuyển màu vàng nhạt và tỏa mùi thơm, sau đó tắt bếp. Đó là bước hoàn thành cho mỡ hành và hành phi.

Bước 4: Chiên thịt gà

Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp và đổ dầu vào, đảm bảo dầu ngập phần đáy chảo và đợi cho dầu nóng lên. Sau đó, bạn cho thịt gà đã ướp vào chiên cho đến khi thịt chín vàng. Khi thấy thịt gà đã chín, bạn dùng giấy thấm dầu để hấp thụ phần dầu dư trong thịt gà.

Cuối cùng, bạn đặt xôi đã chín ra dĩa và thêm mỡ hành, hành phi và thịt gà (bạn có thể để nguyên hoặc xé ra để dễ ăn hơn). Như vậy, bạn đã hoàn thành món xôi thơm ngon này.

Bước 5: Thành phẩm

Xôi và đậu phộng mềm dẻo, thịt gà dai mềm, thêm chút mỡ hành và hành phi thơm lừng đã tạo nên món xôi gà trứ danh mà bao thế hệ phát mê. Nay bạn có thể làm ngay tại nhà mình đấy!

Cách nấu xôi gà bằng nồi cơm điện

3. Một số lưu ý khi nấu xôi gà

Bạn cần chọn loại gạo nếp tốt thì món xôi mới thành công, có thể sử dụng gạo nếp cái hoa vàng, đây một loại gạo nếp phổ biến được trồng ở miền Bắc. Gạo nếp này giúp xôi trở nên dẻo, mềm và thơm tự nhiên, cùng với hương vị ngọt nhẹ đặc trưng.

Nếu có thời gian, bạn có thể ngâm gạo nếp trước khi nấu. Tuy nhiên, cần lưu ý không ngâm quá lâu, vì việc ngâm quá thời gian sẽ làm gạo nếp trở nên chua và khi nấu có thể sẽ bị bở nát. Hãy chú ý canh giờ khi ngâm gạo để đảm bảo chất lượng của món xôi gà.

Với cách nấu xôi gà bằng nồi cơm điện trên, bạn hoàn toàn có thể nấu món ăn ngon tuyệt này tại nhà mà không tốn nhiều sức. Hãy thử ngay công thức này và tận hưởng hương vị đặc trưng của xôi gà Việt Nam nhé. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chúc bạn thành công!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa đồ điện gia dụng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa bếp từ

👉 Sửa bếp hồng ngoại

👉 Sửa máy sấy tay

👉 Sửa máy ép miệng ly

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)