Cháo đậu xanh là món ăn quen thuộc trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt Nam. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu về cách nấu cháo đậu xanh bằng nồi cơm điện, từ chuẩn bị nguyên liệu, cách nấu, thời gian nấu, lưu ý và mẹo hay khi nấu.
MỤC LỤC
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để nấu cháo đậu xanh, bạn sẽ cần các nguyên liệu sau:
Đậu xanh
Đây là thành phần chính của cháo đậu xanh, bạn có thể sử dụng đậu xanh nguyên hoặc đã được rang sẵn. Nếu bạn sử dụng đậu xanh nguyên, cần phải ngâm đậu qua đêm để cho đậu mềm hơn và nấu sẽ nhanh hơn.
Gạo nếp
Gạo nếp sẽ giúp cháo có vị ngọt và thơm hơn. Bạn có thể sử dụng gạo nếp trắng hoặc nâu tùy theo sở thích cá nhân. Nếu không có gạo nếp, bạn có thể sử dụng gạo thường nhưng chú ý là thời gian nấu sẽ lâu hơn.
Muối
Muối được sử dụng để gia vị cho cháo và cũng có tác dụng kháng khuẩn. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên cho muối quá nhiều vào cháo, vì nếu lượng muối quá lớn có thể gây hại cho sức khỏe.
Nước lọc
Nước lọc sạch sẽ giúp cháo có vị ngon hơn và không bị bịt lỗ nồi khi nấu.
2. Cách nấu cháo đậu xanh bằng nồi cơm điện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt đầu nấu cháo đậu xanh bằng nồi cơm điện theo các bước sau:
Bước 1: Rửa sạch đậu xanh và gạo nếp
Trước khi nấu, cần rửa sạch đậu xanh và gạo nếp bằng nước lạnh.
Bước 2: Cho đậu xanh và gạo nếp vào nồi cơm điện
Sau khi rửa sạch, cho đậu xanh và gạo nếp vào nồi cơm điện và trộn đều.
Bước 3: Đổ nước vào nồi
Đổ nước lọc vào nồi với tỉ lệ 1:4 (1 phần đậu xanh và gạo nếp, 4 phần nước).
Bước 4: Thêm muối
Thêm 1-2 muỗng canh muối vào nồi tùy theo khẩu vị của gia đình.
Bước 5: Bật chế độ nấu cháo
Bật chế độ nấu cháo trên nồi cơm điện và đợi cho đến khi nồi tự ngắt.
3. Thời gian nấu cháo
Thời gian nấu cháo đậu xanh bằng nồi cơm điện khoảng từ 30-40 phút tùy thuộc vào loại nồi cơm điện và độ mềm mong muốn của cháo. Nếu thích ăn cháo có đậu nguyên, bạn nên để nồi nấu lâu hơn.
4. Lưu ý khi nấu cháo đậu xanh bằng nồi cơm điện
Chọn nồi cơm điện phù hợp
Khi nấu cháo đậu xanh bằng nồi cơm điện, bạn cần chọn nồi có dung tích lớn hơn bình thường vì đậu xanh và gạo sẽ nở khi nấu.
Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng
Trước khi sử dụng nồi cơm điện, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để không làm hỏng nồi hoặc gây nguy hiểm cho bản thân.
Kiểm tra nước trước khi nấu
Nếu nồi cơm điện không có tính năng tự tắt sau khi nấu, bạn cần kiểm tra nước trong nồi thường xuyên để tránh bị cháy nồi.
Không nấu chung với các món khác
Không nên nấu cháo đậu xanh cùng với các món khác trong nồi cơm điện để tránh làm hỏng các món ăn và dẫn đến mùi lạ.
Không cho quá nhiều muối
Như đã đề cập ở trên, không nên cho quá nhiều muối vào cháo đậu xanh vì có thể gây hại cho sức khỏe.
5. Mẹo hay khi nấu cháo đậu xanh
Ngoài các lưu ý trên, còn có một số mẹo hay giúp bạn nấu cháo đậu xanh ngon hơn:
Chọn đậu xanh tươi
Để cháo đậu xanh có vị ngọt tự nhiên, bạn nên chọn đậu xanh từ những cây non, già nhất. Đậu xanh càng già sẽ càng ít đường và càng khó bị nát khi nấu.
Sử dụng nước mắm
Thêm 1-2 muỗng canh nước mắm vào nồi cháo sẽ làm cho cháo có vị ngon hơn và thơm hơn.
Bỏ lá mè vào chảo
Khi đang nấu cháo, bạn có thể cho vài lá mè vào chảo để tạo mùi thơm dễ chịu cho cháo.
Đậy nắp sau khi nấu
Sau khi nồi cơm điện tắt, bạn có thể đậy nắp và để cháo nguội một lúc để hỗn hợp được hấp thụ đủ nước và có vị ngọt tự nhiên.
Với những cách nấu cháo đậu xanh bằng nồi cơm điện trên đây, hy vọng bạn sẽ có thêm một món ăn ngon và bổ dưỡng cho gia đình. Hãy áp dụng những mẹo hay và lưu ý khi nấu cháo đậu xanh bằng nồi cơm điện để có được một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng cho cả gia đình. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chúc bạn thành công!