Bạn đọc đã biết cách đọc công suất block tủ lạnh như thế nào là chính xác chưa? Nếu chưa hãy theo dõi bài viết hướng dẫn cách đọc công suất lốc tủ lạnh của Limosa để biết thêm chi tiết nhé.

thay lốc tủ lạnh

1. Cách đọc công suất lốc tủ lạnh

Để tìm hiểu cách đọc công suất máy nén tủ lạnh người dùng có thể xác định dựa vào một trong hai cách sau:

  • Cách 1: Dùng đồng hồ ampe kế để kẹp vào một trong các đầu dây đấu bất kỳ ở trên block rồi sau đó khởi động lại tủ lạnh. Khi block bắt đầu chạy ban đọc chỉ cần quan sát vào dòng khởi động được hiện lên ở phía trên đồng hồ. Sau đó căn cứ vào bảng các thông số kỹ thuật để xác định xem công suất của block tủ lạnh là bao nhiêu. Đây là một trong những cách đọc công suất lốc tủ lạnh phổ biến được nhiều khách hàng sử dụng.
  • Cách 2: Dùng đồng hồ ampe kế kết nối vào một trong hai dây C hoặc dây S của máy nén tủ lạnh rồi sau đó khởi động lại cho tủ hoạt động. Nhìn vào dòng khởi động hiển thị ở trên đồng hồ của máy nén tủ lạnh rồi sau đó dựa vào bảng thông số để xác định được công suất của block tủ lạnh.

Chỉ với cách đọc công suất block đơn giản người dùng đã có thể dễ dàng xác định được mức công suất của máy nén tủ lạnh nhà mình rồi đúng không.

thay lốc tủ lạnh tại nhà

2. Cách đọc thông số khác ở trên block tủ lạnh

Ngoài cách đọc công suất máy nén tủ lạnh Limosa sẽ hướng dẫn cho người dùng đọc một số thông tin kỹ thuật khác ở trên lốc tủ. Trên block của các tủ lạnh đều có những thông số kỹ thuật khác nhau như  công suất (đơn vị là HP), dung tích của tủ  (lít), dòng khởi động ban đầu là bao nhiêu (ampe), dòng ampe tiêu chuẩn là bao nhiêu (ampe). Cụ thể:

  • Tủ lạnh có dung tích từ 50 lít đến  90 lít,  máy nén của tủ sẽ có công suất 1/12 HP, dòng khởi động ban đầu của tủ lạnh dao động từ  2 – 2.4 ampe, dòng ampe tiêu chuẩn của tủ lạnh dao động từ 0.4 – 0.5 ampe.
  • Tủ lạnh có dung tích từ 100 đến 140 lít, máy nén của tủ sẽ có công suất 1/10 HP,  dòng khởi động ban đầu của tủ lạnh dao động từ  2.4 – 3.2 ampe, dòng ampe tiêu chuẩn của tủ lạnh dao động từ 0.7 – 0.8 ampe.
  • Tủ lạnh có dung tích từ 120 lít đến 160 lít, máy nén của tủ sẽ có công suất 1/8 HP,  dòng khởi động ban đầu của tủ lạnh dao động từ 3.4 – 4 ampe, dòng ampe tiêu chuẩn của tủ lạnh dao động từ 0.8 – 0.9 ampe.
  • Tủ lạnh có dung tích từ 160 lít đến 180 lít, máy nén của tủ sẽ có công suất 1/6 HP, dòng khởi động ban đầu của tủ lạnh dao động từ 4 – 5.5 ampe, dòng ampe tiêu chuẩn của tủ lạnh dao động từ 0.8 – 1 ampe.
  • Tủ lạnh có dung tích từ 220 lít đến 400 lít, máy nén của tủ sẽ có công suất 1/4 HP, dòng khởi động ban đầu của tủ lạnh dao động từ 6.5 – 9 ampe, dòng ampe tiêu chuẩn của tủ lạnh dao động từ 1 – 1.3 ampe.
  • Tủ lạnh có dung tích từ 400 lít trở lên, máy nén của tủ sẽ có công suất 1/3 HP, dòng khởi động ban đầu của tủ lạnh dao động từ 10 – 15 ampe, dòng ampe tiêu chuẩn của tủ lạnh dao động từ 1.8 – 2.3 ampe
thay block tủ lạnh

3. Nguyên lý hoạt động của máy nén tủ lạnh

Nguyên lý hoạt động của lốc tủ lạnh làm việc theo hai quy trình cơ bản là quá trình hút dung môi tạo lạnh và quá trình nén khí.

  • Quá trình hút dung môi:

Piston trong thân máy nén tủ lạnh hoạt động theo quy trình  chuyển từ bên trái sang bên phải, điều này sẽ làm cho thể tích ở  trong xi lanh tăng lên cao, đồng thời cũng làm cho áp suất ở bên trong lốc tủ lạnh giảm nhanh xuống.

Đến khi áp suất ở trong khoang hút của tủ lạnh lớn hơn mức áp suất của xi lanh thì van hút sẽ được mở ra rồi bắt đầu thực hiện hút các chất dung môi vào khoang chứa xi lanh. Quy trình này sẽ được hoạt động liên tục và chúng chỉ dừng lại khi mà piston ở trong tủ lạnh đã di chuyển đến điểm cuối cùng.

  • Quá trình nén:

Ngay sau khi quá trình hút dung môi đã dừng lại ở điểm cuối thì đây cũng chính là lúc mà trong xi lanh đã có đầy dung môi. Điều này sẽ làm cho mức thể tích ở trong xi lanh bi giảm đi. Khi áp suất ở trong xi lanh  của tủ lạnh có dấu hiệu bắt đầu tăng lên cao cho đến khi nó lớn hơn so với mức áp suất ở trong khoang thì ống van của tủ lạnh sẽ được tự động mở ra. Khi đó dung môi trong lốc tủ lạnh bị nén sẽ được đưa vào phía bên trong của dàn ngưng.

Trên đây là một số chia sẻ về cách đọc công suất lốc tủ lạnh nhanh chóng, chính xác. Nếu bạn đọc vẫn còn băn khoăn, vướng mắc hãy liên hệ với Limosa qua số 1900 2276 hoặc truy cập website limosa.vn để được bộ phận tổng đài viên tư vấn thêm thông tin nhé.

điện lạnh limosa
Limosa – Đơn vị sửa chữa điện lạnh hàng đầu Việt Nam