Nếu ai đã từng đi máy bay thì chắc đã biết về các thủ tục lên máy bay nhưng những ai chưa lần nào đi máy bay thì có thể sẽ bỡ ngỡ với những thủ tục này. Vì vậy, bài viết này của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa mong muốn hướng dẫn chi tiết đến các bạn các bước làm thủ tục máy bay. Nếu có dịp đi máy bay thì những thông tin này sẽ hữu ích với bạn và cũng không khiến bạn phải ngỡ ngàng. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Một số quy định và giấy tờ cần thiết khi đi máy bay

Trước khi chúng tôi chia sẻ đến bạn các bước làm thủ tục máy bay, bạn nên biết những quy định cũng như những giấy tờ cần thiết khi đi máy bay. Bất cứ khi nào đi máy bay bạn cần phải mua vé máy bay đến nơi muốn đến. Tốt nhất, bạn nên mua vé máy bay trước 1 – 2 tháng để giá vé sẽ linh động và có nhiều sự lựa chọn về hạng ghế. Hiện nay, có rất nhiều hãng bay trong nước với những chương trình vé 0 đồng, vé rẻ cho hành khách mua và chọn lựa. 

Tuỳ theo chuyến bay của bạn mà sẽ yêu cầu các giấy tờ cần thiết khác nhau, cụ thể như sau: đối với chuyến bay nội địa cho khách Việt Nam từ 14 tuổi trở lên sẽ cần:

 • Giấy thông hành, hộ chiếu, thị thực rời, thẻ thường trú/ tạm trú, chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân.
 • Các giấy tờ chứng minh, chứng nhận cần thiết khác.
 • Nếu trong ngành thì cần xuất trình thẻ Đại biểu Quốc hội, thẻ Đảng viên, Thẻ Nhà báo do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.
 • Các loại giấy phép như Giấy phép lái xe ô tô, mô tô của Việt Nam cấp.
 • Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn.

Đối với chuyến bay nội địa cho khách nước ngoài từ 14 tuổi trở lên

 • Giấy thông hành, hoặc hộ chiếu, thị thực rời.
 • Chứng minh thư do cơ quan lãnh sự cấp cho thành viên hoặc cơ quan ngoại giao cấp.
 • Thẻ kiểm soát an ninh cảng hàng không, sân bay loại có giá trị sử dụng dài hạn.

Đối với chuyến bay quốc tế:

 • Giấy thông hành được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam hoặc Hộ chiếu tại quốc gia của hành khách.
 • Giấy thị thực rời, thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú.
 • Thẻ nhận dạng của các hãng hàng không, thẻ kiểm soát an ninh hàng không (nếu có), Giấy phép lái xe máy/ô tô
 • Các loại giấy chứng minh thư do Bộ Ngoại Giao cấp cho các thành viên của cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện ngoại giao (nếu có).

Hành lý khi đi máy bay: tuỳ theo hãng bay mà sẽ có quy định hành lý ký gửi và hành lý xách tay với số lượng và cân nặng khác nhau. Bạn lưu ý cần hành lý không để vượt quá số lượng cho phép sẽ bị các hãng bay phạt phí. Hành lý ký gửi bạn sẽ được để ở khoang hành lý và lấy lại hành lý sau khi đến nơi. Đối với hành lý xách tay, gồm những vật dụng hoặc vật phẩm mà bạn có thể mang theo bên mình khi lên máy bay.  Lưu ý sẽ có một số vật dụng bạn không được phép bỏ trong hành lý ký gửi, hành lý xách tay, nên hãy đọc kỹ quy định hành lý của hãng bay nhé. 

2. Hướng dẫn các bước làm thủ tục máy bay

Chúng tôi đã giới thiệu sơ qua về những giấy tờ cần mang theo khi đi máy bay và tiếp theo đây, chúng tôi hướng dẫn bạn các bước làm thủ tục ở sân bay chi tiết nhé: 

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn sẽ phải làm thủ tục check in tại sân bay, như kiểm tra mã đặt chỗ hay vé máy bay và giấy tờ tùy thân khác của hành khách, và tiến hành làm thủ tục ký gửi hành lý cho những khách hàng có hành lý ký gửi. Một số trường hợp hãng bay cho check in online trong vòng 24 tiếng thì bạn có thể thực hiện tại nhà và khi ra sân bay nếu không có hành lý ký gửi có thể đến quầy thủ tục hải quan. Nếu có hành lý ký gửi vẫn cần đến quầy làm thủ tục nhé.
 • Bước 2: Sau khi làm thủ tục check in xong, nạn nhận lại giấy tờ, thẻ lên máy bay (Boarding pass) và đi đến cổng an ninh. Ở bước này, bạn sẽ cởi bỏ các phụ kiện như đồng hồ, giày dép, mũ, thắt lưng, túi xách,…bỏ vào khay và bước qua máy soi chiếu an ninh nhằm phát hiện những vật lạ mang theo.
 • Bước 3: Bạn làm thủ tục an ninh xong, sẽ lấy lại những vật dụng tư trang của mình và di chuyển đến cửa ra máy bay từ 30 – 40 phút trước giờ khởi hành của chuyến bay.
 • Bước 4: Khi cửa máy bay mở, bạn sẽ lên máy bay, tìm đúng vị trí ngồi của mình như trên vé, cất hành lý xách tay sau đó ngồi xuống, thắt dây an toàn và chờ máy bay cất cánh.
Hướng dẫn các bước làm thủ tục máy bay

3. Hướng dẫn quy trình xuống máy bay

Bạn đã biết các bước làm thủ tục ở sân bay, vậy còn khi xuống máy bay thì sao? Lúc máy bay hoàn thành chặng bay, bạn sẽ nhận được thông báo sắp hạ cánh từ phi hành đoàn. Bạn di chuyển ra cửa máy bay để đến xe trung chuyển hoặc đường ống khi nhận được thông báo. 

Nếu không có hành lý ký gửi, bạn không cần chờ thủ tục lấy hành lý mà có thể đi thẳng ra sân bay. Còn hành khách có hành lý ký gửi sẽ di chuyển đến băng chuyền, đối chiếu mã số trên va li và mã số in trên thẻ máy bay cùng với nhân viên sân bay và mang hành lý ra ngoài.

Nếu như bạn uống máy bay bị quá cảnh, bạn có thể làm thủ tục thẳng tại sân bay xuất phát, hoặc làm lại thủ tục lấy thẻ lên tàu bay tại khu vực nối chuyến sân bay trung chuyển. Tiếp theo, bạn đi đến quầy transfer tại sân bay trung chuyển để kiểm tra lại thông tin về chuyến bay kế tiếp.

4. Những kinh nghiệm khi lần đầu đi máy bay

Chúng tôi đã hướng dẫn bạn các bước làm thủ tục máy bay, dưới đây là những lưu ý cho những bạn mới lần đầu đi máy bay: 

 • Nên có mặt tại cửa khởi hành của chuyến bay muộn nhất là 15 phút trước giờ khởi hành.
 • Có mặt tại Quầy làm thủ tục muộn nhất là 15 phút trước giờ đóng quầy nếu bạn đặt vé trực tuyến và có mang theo hành lý ký gửi.
 • Đối với các chuyến bay nội địa, quầy làm thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành và với các chuyến bay quốc tế, quầy thủ tục sẽ đóng 50 phút trước giờ khởi hành.
 • Trường hợp bạn bị lạc mất CMND/CCCD, có thể sử dụng hộ chiếu để làm thủ tục các chuyến bay nội địa.
 • Nên chọn vị trí ngồi gần cửa sổ, sử dụng thuốc chống say, cố gắng ngủ trong suốt hành trình,..nếu bạn có tình trạng say máy bay
 • Và những lưu ý khác cho từng hãng máy bay riêng.
Những kinh nghiệm khi lần đầu đi máy bay

Như vậy dù là lần đầu đi máy bay bạn cũng không sợ không được trang bị đầy đủ các thông tin. Bài viết về các bước làm thủ tục máy bay của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa trên đây hy vọng đã giúp bạn giải đáp phần nào các thắc mắc. Bạn có thể đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác được chúng tôi chia sẻ trên trang Limosa.vn 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy giặt của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy giặt

👉 Sửa máy giặt LG

👉 Vệ sinh máy giặt

👉 Sửa máy sấy quần áo

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline