Mạng xã hội Facebook không còn là cái tên xa lạ với chúng ta hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng biết tường tận về các chức năng của Facebook. Tài khoản Facebook rất dễ bị hack cho mục đích xấu nếu khâu bảo mật làm không tốt. Tuy nhiên, cách bảo mật Facebook như thế nào tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Vậy nên bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các bước bảo mật Facebook từ A đến Z chi tiết nhất.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh - điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Facebook là gì? Dùng để làm gì?

Facebook là một trong những mạng xã hội hàng đầu thế giới hiện nay, là nơi kết nối tất cả mọi người lại với nhau trên toàn thế giới. Tương tự như mạng Internet, Facebook tạo ra một thế giới phẳng – nơi không còn khoảng cách địa lý cho phép tất cả người dùng đăng tải và chia sẻ trạng thái, thông tin cá nhân và tương tác với người khác.

Hiện nay, Facebook cung cấp một số tính năng chính như sau:

  • Trò chuyện và tương tác với bạn bè mọi lúc mọi nói chỉ cần có thiết bị được kết nối Internet.
  • Cập nhật, chia sẻ hình ảnh, video, thông tin, story (câu chuyện).
  • Tìm kiếm bạn bè thông qua địa chỉ email, số điện thoại, tên người dùng hay thậm chí là thông qua bạn chung.
  • Tận dụng làm nơi bán hàng online như: Tạo Fanpage để bán hàng, bán hàng trên trang cá nhân.
  • Đa dạng game cho người dùng mặc sức giải trí, trải nghiệm.
  • Khả năng tag (gắn thẻ) hình ảnh, nhận diện khuôn mặt thông minh.
  • Cho phép tạo khảo sát/thăm dò ý kiến ngay trên tường cá nhân.
Facebook

2. Nguyên nhân tài khoản Facebook dễ bị hack

Trước khi đi tìm hiểu cách bảo mật Facebook thì chúng ta phải nắm được những nguyên nhân khiến tài khoản mạng xã hội này dễ bị hack. Facebook có thể đến từ nhiều nguyên khác nhau. Tuy nhiên, các nguyên nhân dưới đây là cơ bản nhất:

2.1. Mật khẩu dễ đoán

Nhiều người dùng Facebook có tính hay quên nên chọn đặt mật khẩu là những thông tin dễ nhớ. Đó có thể là họ và tên, ngày tháng năm sinh hay số điện thoại. Khi dùng các loại mật khẩu này, tài khoản Facebook sẽ dễ bị các đối tượng xấu hack.

2.2. Truy cập vào các đường link độc

Các đối tượng xấu thường tạo ra các đường link độc có chứa virus. Khi người dùng vô tình truy cập vào các đường link này, virus sẽ xâm nhập vào máy tính hoặc điện thoại để đánh cắp thông tin. Trong đó, thông tin của các tài khoản mạng xã hội bao gồm tên đăng nhập và mật khẩu cũng bị hack để sử dụng cho các mục đích lừa đảo. 

2.3. Các chương trình khuyến mãi, quà tặng

Chiêu trò thông qua các khuyến mãi, quà tặng để lừa đảo người dùng Facebook rất phổ biến hiện nay. Các chương trình này yêu cầu người dùng truy cập vào đường link chuyển hướng đến các web trung gian. Tại các web này, thông tin tài khoản Facebook sẽ bị sao chép và đánh cắp. 

2.4. Lừa đăng nhập vào Facebook Phishing

Đây là một dạng Facebook giả mạo. Khi truy cập vào đây thông tin đăng nhập Facebook của người dùng sẽ bị đánh cắp. Sau đó, chúng sẽ sử dụng thông tin này để hack tài khoản lừa đảo những người trong danh sách bạn bè của bạn. 

Bảo mật Facebook

3. Các cách để bảo mật Facebook hiệu quả nhất

Để bảo mật Facebook tốt nhất, bạn cần thực hiện một số cách sau đây:

3.1. Cách bảo mật 2 lớp cho tài khoản Facebook

Đây là cách hiệu quả được nhiều người thực hiện để bảo vệ Facebook tránh bị hack. Chi tiết các bước thực hiện như sau:

+ Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Facebook đang sử dụng

+ Bước 2: Nhấn vào biểu tượng tam giác cạnh nút thông báo và chọn Cài đặt & Quyền riêng tư.

+ Bước 3: Trong mục Cài đặt & Quyền riêng tư, bạn chọn mục Cài đặt sau đó kéo xuống chọn Di Động và chọn mục Cài đặt di động.

+ Bước 4: Bạn nhập vào ô Mã quốc gia là Việt Nam, điền số điện thoại đang sử dụng cho tài khoản sau đó chọn nút Tiếp tục. Bạn đợi Facebook gửi về số điện thoại mã xác thực sau đó nhập vào và nhấn nút Xác nhận. 

Với các bước cơ bản trên, bạn đã tăng cường bảo vệ Facebook thêm một lớp. Các đối tượng hacker sẽ khó khăn hơn trong việc tiếp cận tài khoản của bạn. 

3.2. Cách thiết lập cảnh báo đăng nhập

Đây cũng là một cách tốt để bạn có thể bảo vệ tài khoản Facebook, nhận biết các dấu hiệu lạ khi có người đăng nhập từ các thiết bị khác. Với cách này, bạn cần thiết lập nhận thông báo qua SMS hoặc email mỗi khi đăng nhập. Dựa vào thông báo này, bạn có thể biết tài khoản cả mình có đang bị ai đó tìm cách truy cập và hack không. Chi tiết cách thiết lập cảnh báo đăng nhập như sau:

+ Bước 1: Bạn đăng nhập vào tài khoản Facebook.

+ Bước 2: Bạn tìm đến mục Bảo mật và Đăng nhập sau đó chọn mục Tăng cường bảo mật. Bạn tiếp tục nhấn chọn nút Chỉnh sửa trong mục Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra.

+ Bước 3: Bạn chọn Nhận cảnh báo qua email tại địa chỉ sau đó chọn Lưu thay đổi. 

Hoàn thành các bước trên, bạn sẽ kiểm soát được mỗi lần đăng nhập vào tài khoản Facebook. Nếu phát hiện tài khoản bị đăng nhập tại các thiết bị lạ, bạn nên nhanh chóng đăng xuất khỏi thiết bị đó. Đồng thời, bạn cần tiến hành đổi mật khẩu để bảo vệ tài khoản. 

3.3. Cách chọn mật khẩu độ khó cao

Như chia sẻ, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến Facebook bị hack là do người dùng đặt mật khẩu dễ nhớ. Vì vậy, cách để bảo mật Facebook tốt sẽ phải đến từ việc chọn một mật khẩu có độ khó cao, khó đoán. 

Mật khẩu tuyệt đối không được là những thông tin cá nhân nhiều người biết như tên, số điện thoại, ngày sinh, số thứ tự… Mật khẩu Facebook nên đặt ít nhất 8 ký tự có sự kết hợp giữa số, chữ, ký tự đặc biệt. Đặc biệt, mật khẩu không trùng với những tài khoản khác đăng ký trên mạng Internet. 

3.4. Cách thiết lập chọn bạn bè liên hệ khi không đăng nhập được 

Facebook có tính năng hữu ích là Trusted Contacts. Tính năng này cho phép bạn chọn ra những số liên lạc đáng tin cậy để tìm lại mật khẩu khi tài khoản bị khóa. Để lựa chọn, bạn nên tìm đến những tài khoản Facebook của những người thân trong gia đình hoặc những người bạn thường xuyên tương tác.

Thay đổi mật khẩu Facebook

Trên đây là hướng dẫn các bước bảo mật Facebook từ A-Z. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn bảo vệ tài khoản Facebook tốt nhất, tránh bị hack cho các mục đích xấu. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để có nhiều hiểu biết hơn về MXH Facebook. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi! 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa máy giặt của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa máy giặt

👉 Sửa máy giặt LG

👉 Vệ sinh máy giặt

👉 Sửa máy sấy quần áo

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
hotline