Cà tím không chỉ có vị ngon và giàu dinh dưỡng mà còn có nhiều công dụng trong việc chế biến các món ăn. Trong đó, cách chế biến cà tím hấp là một trong những phương pháp đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất. Vậy hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu cách làm cà tím hấp nồi cơm điện vô cùng thơm ngon. 

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Cách chọn cà tím ngon để hấp

Trước khi bắt đầu chế biến cà tím hấp trên nồi cơm điện, bạn cần lựa chọn cà tím tươi ngon và chín đều để đảm bảo món ăn thành công. Dưới đây là một số kinh nghiệm chọn cà tím ngon để hấp:

  • Chọn cà tím có màu tím đậm

Cà tím có nhiều loại với các màu sắc khác nhau như xanh, tím nhạt, tím đậm. Tuy nhiên, để có được món cà tím hấp đẹp mắt và ngon miệng, bạn nên chọn loại cà tím có màu tím đậm, không bị sần hay bị nứt vỏ.

  • Không chọn cà tím quá non hoặc quá già

Cà tím quá non sẽ có vị chua và, còn cà tím quá già sẽ bị nhão và không ngon. Vì vậy, hãy lựa chọn cà tím có kích thước vừa phải, vỏ cứng và trọng lượng nặng.

  • Chọn cà tím có cuống to và cứng

Cuống cà tím cũng là một yếu tố quan trọng khi chọn cà tím để hấp. Cuống cà tím phải to và cứng, không bị cong hay gãy, để đảm bảo cho việc hấp cà tím trên nồi cơm điện dễ dàng và thành công.

Cách chọn cà tím ngon để hấp

2. Cách chế biến cà tím hấp đơn giản

Sau khi đã chọn được cà tím ngon, tiếp theo là cách chế biến cà tím hấp trên nồi cơm điện. Đây là một phương pháp rất đơn giản và tiết kiệm thời gian, chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau đây:

  • 3-4 củ cà tím vừa chọn
  • Muối, đường, dầu ăn
  • Gia vị (tùy theo sở thích)

Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu, hãy làm theo các bước sau để có món cà tím hấp ngon và đúng điệu.

Bước 1: Chuẩn bị cà tím

Đầu tiên, bạn nên rửa sạch cà tím và để ráo nước. Sau đó, bẻ cuống cà tím và cắt bỏ phần đầu và đuôi của cà tím. Tiếp theo, lấy dao hoặc kéo cắt từng múi cà tím thành những miếng dày khoảng 2cm để đảm bảo độ chín đều khi hấp.

Bước 2: Nêm gia vị cho cà tím

Cà tím hấp không cần nhiều gia vị, vì vậy bạn chỉ cần nêm vào các miếng cà tím một ít muối, đường và dầu ăn để tăng thêm độ ngon và thơm cho món ăn.

Bước 3: Chuẩn bị nồi cơm điện

Đặt nồi cơm điện lên bếp và đổ vào nước. Mức nước tuỳ thuộc vào số lượng cà tím mà bạn chuẩn bị, nhưng lưu ý không nên cho quá nhiều nước để tránh làm nước dư khi hấp.

Bước 4: Hấp cà tím

Khi đã đặt nồi cơm điện lên bếp và nước trong nồi đã sôi, hãy đặt khay hấp lên nồi cơm và cho các miếng cà tím vào. Để đảm bảo cà tím không bị dính vào khay hấp, bạn có thể bọc khay bằng giấy bạc hoặc lá chuối.

Tiếp theo, đậy nắp và đợi khoảng 15-20 phút cho cà tím chín. Sau khi hấp xong, bạn có thể kiểm tra độ chín bằng cách dùng đũa chọc vào cà tím, nếu cà tím mềm thì đã chín. Nếu cà tím còn cứng, hãy hấp thêm trong vài phút nữa.

Cách chế biến cà tím hấp đơn giản

3. Thời gian hấp cà tím trên nồi cơm điện

Thời gian làm cà tím hấp nồi cơm điện thường chỉ khoảng 15-20 phút. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tuỳ thuộc vào kích thước và độ chín của cà tím, cũng như loại nồi cơm điện mà bạn sử dụng.

Nếu bạn dùng nồi cơm điện thông thường, bạn có thể hấp cà tím trong vòng 20 phút. Nếu dùng nồi cơm điện thông minh hoặc có chức năng hấp, thời gian hấp có thể ngắn hơn khoảng 10-15 phút.

4. Bí quyết hấp cà tím ngon trên nồi cơm điện

Để có được món cà tím hấp ngon và đúng điệu trên nồi cơm điện, bạn có thể áp dụng một số bí quyết sau đây:

  • Thêm gia vị khi hấp

Để tăng thêm hương vị cho món cà tím hấp, bạn có thể thêm vào những gia vị như tỏi, hành, ớt hoặc ướp cà tím trước khi hấp. Điều này sẽ làm cho món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn.

  • Sử dụng nước dùng để hấp

Ngoài việc sử dụng nước sôi để hấp cà tím, bạn cũng có thể sử dụng nước dùng để tăng thêm độ ngon và bổ dưỡng cho món ăn. Nước dùng có thể được làm từ xương heo hoặc gà, hoặc bạn có thể dùng nước ép rau củ để thay thế.

  • Bọc khay hấp trong giấy bạc hoặc lá chuối

Việc bọc khay hấp bằng giấy bạc hoặc lá chuối sẽ giúp cho cà tím không bị dính vào khay và dễ dàng khi lấy ra. Ngoài ra, lá chuối còn giúp cho món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn.

5. Những sai lầm phổ biến khi hấp cà tím

Mặc dù là một món ăn đơn giản nhưng việc hấp cà tím trên nồi cơm điện cũng có những sai lầm phổ biến mà bạn nên tránh để có được món ăn ngon miệng và thành công.

  • Hấp quá lâu

Việc hấp cà tím quá lâu sẽ khiến cho cà tím chín quá mềm, mất đi độ giòn và bị vỡ khi lấy ra. Vì vậy, hãy kiểm tra thường xuyên trước khi dùng đũa chọc vào cà tím để đảm bảo độ chín vừa phải.

  • Cho quá nhiều nước

Vì cà tím đã có nhiều nước trong quá trình hấp nên bạn không nên cho quá nhiều nước vào nồi cơm điện. Điều này sẽ làm cho món ăn bị ngập nước và không ngon. Nếu muốn có nước dùng cho món cà tím hấp, bạn có thể thêm khoảng 1/4 chén nước sau khi đã hấp xong.

  • Bỏ cà tím vào nồi cơm khi nước chưa sôi

Để tiết kiệm thời gian, nhiều người thường bỏ cà tím vào nồi cơm khi nước chưa sôi. Điều này sẽ làm cho việc hấp cà tím lâu hơn và cà tím sẽ không được chín đều. Vì vậy, hãy chờ cho đến khi nước sôi rồi mới cho cà tím vào khay hấp.

Như vậy, cà tím hấp trên nồi cơm điện không chỉ đơn giản và tiết kiệm thời gian mà còn mang lại cho bạn một món ăn ngon và giàu dinh dưỡng. Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa chúc bạn thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng!

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hữu ích cần cho việc sửa chữa đồ điện gia dụng của mình tại Limosa vui lòng tham khảo tại đây :

👉 Sửa nồi cơm điện

👉 Sửa nồi chiên không dầu

👉 Sửa máy rửa bát

👉 Sửa máy tiệt trùng sữa fatz

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)