Giò chả là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, được làm từ thịt lợn và nhiều loại gia vị khác nhau. Trong bài viết này, mời bạn cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu cách làm giò chả bằng máy xay sinh tố, cùng với các nguyên liệu cần thiết và các bước thực hiện chi tiết.
MỤC LỤC
1. Nguyên liệu làm giò chả
Để làm giò chả bằng máy xay sinh tố, chúng ta cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Thịt lợn: 500g (loại có nhiều mỡ và ít gân)
- Đầu hành tím: 2 củ
- Hành lá: 1 bó
- Hành tây: 1 củ
- Bột năng: 2 muỗng canh
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Tiêu đen: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 1 muỗng canh
2. Cách làm giò chả bằng máy xay sinh tố
Các bước thực hiện để làm giò chả bằng máy xay sinh tố như sau:
Bước 1: Chuẩn bị và xay thịt
- Rửa sạch thịt lợn, cắt thành các miếng nhỏ vừa phải.
- Cho thịt vào máy xay sinh tố, xay thật mịn (khoảng 10 phút). Nếu thấy thịt quá khô, có thể cho thêm ít nước lạnh vào máy để giúp máy hoạt động tốt hơn.
- Sau khi thịt đã được xay mịn, cho vào một bát lớn.
Bước 2: Chuẩn bị và xay hành
- Lột vỏ và rửa sạch hành tím, cắt thành các miếng nhỏ.
- Rửa sạch hành lá và hành tây, cắt thành những miếng nhỏ tương tự.
- Cho hết hành vào máy xay sinh tố, xay đều cho đến khi những miếng hành đã được xay mịn và không còn thấy các mảnh lớn.
- Sau đó, cho hành vào bát chứa thịt đã xay trước đó.
Bước 3: Thêm gia vị
- Trộn đều bột năng với nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
- Đổ hỗn hợp này vào bát thịt và hành, khuấy đều cho đến khi thấy hỗn hợp đạt được độ kết dính như mong muốn.
- Tiếp tục cho các gia vị khác như muối, đường, tiêu đen, hạt nêm, bột ngọt và nước mắm vào bát. Khuấy đều cho đến khi các gia vị được phân bố đều trong hỗn hợp thịt.
Bước 4: Xay lại hỗn hợp
- Làm ấm lại máy xay sinh tố bằng cách xả nước nóng vào bình và cho hoạt động trong khoảng 5 phút.
- Sau khi máy đã ấm, cho hỗn hợp thịt và gia vị vào máy và xay thật kỹ trong khoảng 20-30 phút cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn và đều.
Bước 5: Chuẩn bị các loại giò chả
- Nếu muốn làm giò chả thanh, có thể chuẩn bị các tấm lá chuối hoặc lá phổi lợn để đựng hỗn hợp thịt sau khi đã được xay. Trải các tấm lá ra, cho một lượng nhỏ hỗn hợp vào giữa các tấm, gấp lại thành hình vuông hoặc hình tròn.
- Nếu muốn làm giò lụa, có thể dùng tấm màng loét hay lưới để trải hỗn hợp thịt và gói lại thành hình tròn hoặc hình bán nguyệt. Có thể dùng cuộn giấy bạc hoặc rổ tre để giữ cho giò chả được hình dáng như mong muốn.
- Nếu muốn làm giò nạc, có thể dùng bát hoặc lon để đựng hỗn hợp thịt và đem luộc trực tiếp trong nồi nước sôi.
3. Cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố
Để làm giò lụa bằng máy xay sinh tố, cần chuẩn bị thêm các vật liệu như sau:
- Giấy bạc hoặc lưới để đựng hỗn hợp thịt
- Cuộn giấy bạc hoặc rổ tre để giữ hình dáng cho giò chả sau khi đã được đóng
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Chuẩn bị và xay thịt
- Cắt thịt lợn thành những miếng nhỏ vừa phải.
- Cho thịt vào máy xay sinh tố, xay thật mịn (khoảng 10 phút). Nếu thấy thịt quá khô, có thể cho thêm ít nước lạnh vào máy để giúp máy hoạt động tốt hơn.
- Sau khi thịt đã được xay mịn, cho vào một bát lớn.
Bước 2: Thêm gia vị
- Trộn đều bột năng với nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
- Đổ hỗn hợp này vào bát thịt đã xay trước đó, khuấy đều cho đến khi thấy hỗn hợp đạt được độ kết dính như mong muốn.
- Tiếp tục cho các gia vị khác như muối, đường, tiêu đen, hạt nêm, bột ngọt và nước mắm vào bát. Khuấy đều cho đến khi các gia vị được phân bố đều trong hỗn hợp thịt.
Bước 3: Xay lại hỗn hợp
- Làm ấm lại máy xay sinh tố bằng cách xả nước nóng vào bình và cho hoạt động trong khoảng 5 phút.
- Sau khi máy đã ấm, cho hỗn hợp thịt và gia vị vào máy và xay thật kỹ trong khoảng 20-30 phút cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn và đều.
Bước 4: Đóng giò chả lụa
- Cho giấy bạc hoặc lưới lên một tấm bàn lớn để dễ dàng đóng giò sau này.
- Dùng một muỗng canh, lấy một lượng nhỏ hỗn hợp thịt đã được xay và đặt lên giấy bạc hoặc lưới. Cuộn lại theo hình tròn hoặc bán nguyệt và dùng cuộn giấy bạc hoặc rổ tre để giữ hình dáng cho giò chả.
- Khi đã đóng đủ số lượng giò chả, đem luộc trong nồi nước sôi trong khoảng 30 phút cho đến khi chín.
- Sau khi giò chả đã chín, có thể dùng dao sắc để chia thành những miếng vừa phải trước khi thưởng thức.
4. Cách làm giò nạc bằng máy xay sinh tố
Để làm giò nạc bằng máy xay sinh tố, cần chuẩn bị thêm các vật liệu như sau:
- Bát hoặc lon để đựng hỗn hợp thịt
- Nồi nước sôi để luộc giò chả
Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Chuẩn bị và xay thịt
- Cắt thịt lợn thành những miếng nhỏ vừa phải.
- Cho thịt vào máy xay sinh tố, xay thật mịn (khoảng 10 phút). Nếu thấy thịt quá khô, có thể cho thêm ít nước lạnh vào máy để giúp máy hoạt động tốt hơn.
- Sau khi thịt đã được xay mịn, đổ vào một bát lớn.
Bước 2: Thêm gia vị
- Trộn đều bột năng với nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
- Đổ hỗn hợp này vào bát thịt đã xay trước đó, khuấy đều cho đến khi thấy hỗn hợp đạt được độ kết dính như mong muốn.
- Tiếp tục cho các gia vị khác như muối, đường, tiêu đen, hạt nêm, bột ngọt và nước mắm vào bát. Khuấy đều cho đến khi các gia vị được phân bố đều trong hỗn hợp thịt.
Bước 3: Xay lại hỗn hợp
- Làm ấm lại máy xay sinh tố bằng cách xả nước nóng vào bình và cho hoạt động trong khoảng 5 phút.
- Sau khi máy đã ấm, cho hỗn hợp thịt và gia vị vào máy và xay thật kỹ trong khoảng 20-30 phút cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn và đều.
Bước 4: Đóng giò chả nạc
- Dùng bát hoặc lon để đựng hỗn hợp thịt đã được xay và thắp lửa để nấu.
- Khi hỗn hợp thịt đã nấu sôi, giảm lửa xuống và khuấy đều để tránh bị cháy.
- Để kiểm tra độ chín của giò, có thể dùng một cái dao sắc để đâm vào giò. Nếu không thấy máu chảy ra, có nghĩa là giò đã chín.
- Sau khi giò đã chín, đem ra để nguội và sau đó có thể cắt thành những miếng vừa phải để dùng.
5. Cách bảo quản giò chả sau khi làm xong
Sau khi đã làm xong giò chả, có thể để trong tủ lạnh để sử dụng dần hoặc đem đông lạnh để bảo quản lâu hơn. Tuy nhiên, để giò chả được ngon và an toàn cho sức khỏe, cần tuân thủ các qui định bảo quản sau:
- Khi để trong tủ lạnh, giò chả có thể được bảo quản trong vòng 3-4 ngày.
- Khi để trong tủ đông, giò chả có thể được bảo quản trong vòng 2-3 tháng.
- Trước khi sử dụng, nên để giò chả trong tủ lạnh để tan đông tự nhiên trước đó.
- Không nên để giò chả ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài, vì điều này sẽ làm cho giò chả mau ôi và không còn ngon nữa.
- Nếu không dùng hết giò chả đã bảo quản trong tủ lạnh hay tủ đông, nên đem ra để nguội và đem đun lại trước khi tiếp tục sử dụng.
Qua bài viết trên, chúng ta đã tìm hiểu cách làm giò chả bằng máy xay sinh tố và các bước thực hiện chi tiết cho từng loại giò chả. Hãy thử làm theo hướng dẫn trên của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa và cùng thưởng thức món giò chả thơm ngon cùng gia đình và bạn bè nhé!