Bạn có bao giờ tưởng tượng được một món mì ý thơm ngon, đậm đà nhưng lại được nấu trong lò vi sóng? Điều này hoàn toàn có thể với cách làm mì ý bằng lò vi sóng đơn giản mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ chia sẻ trong bài viết này. Hãy cùng khám phá ngay nhé!
MỤC LỤC
1. Nguyên liệu nấu mì ý bằng lò vi sóng
Trước khi bắt tay vào nấu mì ý, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết cho món ăn này. Dưới đây là những nguyên liệu cơ bản để nấu mì ý bằng lò vi sóng:
Mì ý
Loại mì được sử dụng cho món mì ý là loại mì dai và dày, thường được gọi là “spaghetti”. Bạn có thể dễ dàng tìm mua loại mì này tại các siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa. Ngoài ra, nếu bạn muốn thử những loại mì khác nhau, thì cũng có thể sử dụng mì cơm hay mì ống để làm món mì ý bằng lò vi sóng.
Sốt mì ý
Sốt mì ý là yếu tố quan trọng giúp tạo nên vị đậm đà và ngon miệng cho món ăn này. Bạn có thể tự làm sốt từ các nguyên liệu như cà chua, hành tây, nấm, thịt xông khói… hoặc có thể sử dụng các loại sốt mì ý đã được chế biến sẵn có bán tại các siêu thị.
Thịt
Thịt là thành phần không thể thiếu trong một món mì ý hoàn chỉnh. Bạn có thể sử dụng thịt bò, thịt gà, thịt lợn hoặc thậm chí là thịt tôm tùy theo sở thích của mình. Trước khi nấu, bạn cần rửa sạch và cắt thịt thành những miếng vừa ăn.
Rau thơm và gia vị
Để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món mì ý, bạn có thể sử dụng rau thơm như ngò, rau thơm hoặc tỏi băm. Ngoài ra, còn có thể dùng các gia vị như tiêu, muối, ớt bột… để thêm vào sốt của mì ý.
2. Cách làm mì ý bằng lò vi sóng
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta bắt đầu vào công đoạn nấu mì ý bằng lò vi sóng.
Bước 1: Nấu mì ý
Trước tiên, bạn hãy cho một lượng nước vừa đủ vào tô lớn và đun sôi trên bếp. Sau đó, cho mì vào nồi và nấu theo hướng dẫn trên bao bì. Lưu ý không nên nấu quá chín, nếu không mì sẽ bị mềm và không có độ dai như mong muốn. Khi đã nấu xong, bạn nhớ xả mì qua nước lạnh để mì không bị dính lại với nhau.
Bước 2: Chuẩn bị sốt mì ý
Bạn hãy cho thịt và rau thơm vào sốt mì ý và đun sôi trên bếp trong khoảng 5 phút. Sau đó, thêm sốt mì ý đã chuẩn bị sẵn vào và khuấy đều để sốt được giã đều với mì.
Bước 3: Nấu mì ý trong lò vi sóng
Cho mì đã nấu vào tô lớn và đổ sốt mì ý lên trên. Trộn đều mì và sốt, sau đó đặt tô lên khay của lò vi sóng và đậy kín bằng bao nylon. Bạn cũng có thể dùng khay nhựa hoặc tô chịu nhiệt để nấu mì trong lò vi sóng. Để mì chín đều và không bị khô, hãy quan sát và trộn đều mì mỗi 2-3 phút.
Bước 4: Thưởng thức mì ý ngon lành
Sau khi mì đã chín, bạn chỉ cần lấy tô ra khỏi lò vi sóng và thưởng thức ngay khi nó còn nóng. Bạn cũng có thể rắc thêm gia vị và rau thơm lên trên mì để tăng thêm hương vị cho món ăn.
3. Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu cho món mì ý
Để có một món mì ý ngon và đậm đà, bạn cần lưu ý những điều sau khi chọn mua nguyên liệu cho món ăn:
Mì
Khi mua mì để nấu mì ý bằng lò vi sóng, bạn cần chú ý đến loại mì và thời hạn sử dụng của nó. Nếu bạn thích mì dai và dày, hãy chọn loại mì “spaghetti”. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo mì còn tươi và an toàn để sử dụng.
Thịt
Khi chọn mua thịt để làm món mì ý, bạn nên chọn những miếng thịt có mùi thơm và không có màu xám hay bẩn. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến nguồn gốc và cách bảo quản thịt để đảm bảo an toàn thực phẩm cho món ăn của bạn.
Rau thơm và gia vị
Bạn có thể tự trồng và thu hoạch rau thơm tươi từ vườn nhà hoặc mua tại các chợ hoa quả. Nếu không, hãy chọn những nguyên liệu có mùi thơm và tươi ngon để tạo ra một món mì ý đậm vị. Đảm bảo rửa sạch và sử dụng các gia vị từ các nhà cung cấp đáng tin cậy.
4. Cách bảo quản mì ý sau khi nấu
Nếu bạn chỉ muốn nấu mì ý cho bản thân hoặc số lượng ít, có thể chất lượng để ăn trong ngày. Tuy nhiên, nếu bạn muốn lưu giữ món mì ý để thưởng thức sau này, hãy làm theo các bước sau:
Bước 1: Để nguội mì
Sau khi nấu mì xong, bạn hãy để mì nguội hoàn toàn trước khi đóng gói và bảo quản. Nếu không, mì sẽ tiếp tục tiếp xúc với nhiệt độ cao trong lò vi sóng và có thể làm mì bị khô và cứng.
Bước 2: Đóng gói mì
Bạn có thể chọn bất kỳ loại túi hay hộp đựng thực phẩm để đóng gói mì. Lưu ý không nên đựng quá nhiều mì trong một bao bì vì điều này sẽ làm mì dính lại với nhau và khó để tách ra khi muốn sử dụng.
Bước 3: Bảo quản trong tủ lạnh
Sau khi đã đóng gói mì, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh để giữ cho mì tươi và tránh bị nấm mốc. Mì ý có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 2-3 ngày.
Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách làm mì ý bằng lò vi sóng đơn giản và tiện lợi hơn so với cách truyền thống. Với các bước đơn giản và nguyên liệu dễ tìm kiếm, bạn có thể tự tay nấu món mì ý thơm ngon và đậm đà tại nhà. Hãy thử ngay và chia sẻ cảm nhận của bạn về món ăn này với Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa nhé!