Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ông Võ Văn Hiếu – Giám đốc kỹ thuật của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa.

Nồi cơm điện là một trong những thiết bị điện gia dụng hữu ích mà người Việt chúng ta sử dụng mỗi ngày. Bài viết sau đây của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ giúp các bạn tìm hiểu và lựa chọn nồi cơm điện phù hợp với nhu cầu sử dụng thông qua mục so sánh nồi cơm điện cơ và điện tử.

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Nồi cơm điện cơ

Nồi cơm điện cơ được biết đến như một thiết bị điện gia dụng với thiết kế tự động nấu chín gạo bằng phương thức hấp hơi gạo. Với một nguồn nhiệt, một nồi nấu và một bộ phận cảm ứng nhiệt, nồi cơm điện cơ sẽ đo và kiểm soát nhiệt lượng thông qua bộ phận cảm ứng nhiệt của nồi.

Nồi cơm điện cơ thường xuất hiện với hình dáng chiếc nồi cơm điện nắp gài hay dạng nồi nắp rời với cần gạt nút cổ điển, vốn cực kỳ thân thuộc đối với người Việt Nam và Châu Á chúng ta.

Cấu tạo

Nồi cơm điện cơ có phần vỏ nồi được bọc bằng nhựa hoặc chất liệu thép không gỉ với các hoa văn hay hoạ tiết bắt mắt. Phần lòng nồi với thiết kế 2 lớp gồm: lớp trong cùng lòng nồi với công dụng tỏa nhiệt đều giúp hấp chín gạo, lớp ngoài được làm từ sứ cách nhiệt với nhiệm vụ giữ nhiệt cho toàn bộ nồi cơm.

Phần nắp nồi cơm điện cơ thường có 2 loại: loại nắp gài (còn được biết đến với tên gọi nắp liền) và loại nắp rời. 

Đối với loại nắp gài / nắp liền, người dùng có thể sẽ gặp đôi chút khó khăn trong việc vệ sinh và lau chùi nồi, tuy nhiên, hiện nay, một số nhà sản xuất đã thiết kế loại nồi này với chiếc nắp có thể tháo rời để vệ sinh và lắp đặt lại như cũ để người dùng vệ sinh thuận tiện hơn.

Với loại nồi cơm điện cơ nắp rời, người dùng có thể lau chùi và vệ sinh toàn bộ nồi thật thuận tiện. Tuy nhiên, loại nồi này trong quá trình hoạt động sẽ thoát kha khá lượng hơi nước, vì vậy, người dùng nên cẩn thận khi sử dụng để tránh bị bỏng ngoài ý muốn.

Bộ phận mâm nhiệt với chức năng tạo nhiệt chính cho nồi cơm điện cơ sẽ có các rãnh truyền nhiệt, giúp nhiệt lưu động đều khắp nồi và nấu chín thức ăn. 

Bên cạnh đó, lõi nồi cũng là một trong những bộ phận không thể thiếu của một chiếc nồi cơm điện cơ. Bộ phận này thường có thiết kế gọn nhẹ, với khả năng chịu nhiệt tốt cùng lớp chống dính tốt nhằm tránh cơm bám vào lõi nồi.

Nguyên lý hoạt động

Khi nồi cơm điện cơ được cung cấp nguồn điện thông qua phích cắm, và được gạt cần bật chế độ nấu (Cook), bộ phận cần gạt sẽ truyền chuyển động khiến công tắc nồi được nhấc lên và hút chặt bởi thanh nam châm.

Sau khi được truyền tín hiệu, mâm nhiệt sẽ được bộ phận điều khiển cấp nhiệt và chuyển điện năng thành nhiệt năng. Khi được truyền nhiệt, nồi cơm sẽ nóng lên và quá trình gạo nấu thành cơm được diễn ra.

Trong quá trình nấu, vỏ nồi cơm sẽ có chức năng giữ và điều hoà nhiệt ở mức ổn định. Khi gạo nở đến một độ nhất định và ta có cơm, bộ phận điều khiển sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm (Warm).

1. Những nguyên nhân và cách khắc phục nồi cơm điện bị trào nước.

2. Nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện tử được biết đến như một loại nồi được các nhà sản xuất tích hợp chip điện tử, sở hữu các chương trình nấu được cài đặt sẵn với các mức thời gian và nhiệt độ thích hợp với từng chương trình riêng. Khi thức ăn trong nồi được nấu chín, nồi cơm điện tư sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm thức ăn.

Cấu tạo

Phần lớn nồi cơm điện tử có cấu tạo tương tự nồi cơm điện cơ, tuy nhiên, nồi cơm điện tử sẽ được trang bị màn hình hiển thị chế độ hay chương trình nấu tuỳ chọn, giúp người dùng nắm bắt và quản lý được quy trình nấu của thức ăn.

Nguyên lý hoạt động

Tương tự như nồi cơm điện cơ, loại nồi điện tử sẽ bật chế độ nấu dựa trên tuỳ chọn của người dùng, và sau khi thức ăn đạt đến độ chín tiêu chuẩn, nồi sẽ tự động chuyển sang chế độ giữ ấm thức ăn.

sửa nồi cơm điện

3. So sánh nồi cơm điện cơ và điện tử

Sản phẩm nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện tử đều có một số điểm khác nhau. Sau đây, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ nêu một số điểm khác biệt giữa cấu tạo, công suất hay ưu – nhược điểm và một số điểm đáng chú ý khác của 2 loại nồi cơm điện này:

Nồi cơm điện cơNồi cơm điện tử
Cấu tạoSở hữu rơ-le cơ học.Sở hữu vi mạch điều khiển.
Ưu điểmGiá thành rẻ.Có nhiều cỡ dung tích phù hợp với các nhu cầu của tuỳ đối tượng khách hàng.Thời gian nấu nhanh, dễ vệ sinh.Dễ sử dụng.Hạt cơm ngon và thơm hơn.Có đa dạng các chế độ và chức năng nấu khác nhau.Có chế độ nấu nhanh và hẹn giờ.Thời gian giữ ấm lên đến 12 giờ đồng hồ.
Nhược điểmChế độ nấu hạn chế, chủ yếu là chức năng nấu cơm.Không có chế độ hẹn giờ.Thời gian giữ ấm ngắn.Giá thành cao so với nồi cơm điện cơ.Thời gian nấu lâu, khó vệ sinh.Cách sử dụng phức tạp và chỉ có dung tích lớn.
Công suấtDưới 700WTrên 700W
Tính năngThường chỉ có thể chế biến cơm.Chỉ có chế độ nấu (Cook) và giữ ấm (Warm).Có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau như cơm, cháo, súp, mì, bánh,…Trang bị màn hình hiển thị thời gian, chương trình, chế độ nấu,…
Dung tíchDưới 1,8 lít.Từ 1,8 lít trở lên.
Giá thànhDao động từ 200.000đ đến 1.000.000đDao động từ 1.500.000đ trở lên.

4. Nên chọn dùng nồi cơm điện cơ hay điện tử?

Cả hai loại nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện tử đều có các ưu và nhược điểm khác nhau. Vì vậy, bạn hãy cân nhắc lựa chọn dựa trên nhu cầu sử dụng của bản thân về các tính năng cũng như công suất hay dung tích phù hợp với tiêu chí sử dụng của bản thân nhé!Bài viết trên là một số những thông tin nổi bật cũng như bảng so sánh nồi cơm điện cơ và điện tử của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa. Nếu bạn cần tư vấn hỗ trợ bất kỳ dịch vụ hay sản phẩm nào, bạn hãy liên hệ HOTLINE 1900 2276 để nhận được phản hồi nhanh chóng nhé! Cám ơn các bạn đã tham khảo bài viết, hẹn gặp các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)