Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ông Võ Văn Hiếu – Giám đốc kỹ thuật của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Lò vi sóng là một công cụ hết sức phổ biến và không thể thiếu trong gian bếp của nhiều hộ gia đình. Có công dụng hâm nóng các loại thực phẩm để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Nhưng không phải thực phẩm nào thiết bị này cũng có thể hâm nóng được. Vậy các loại thực phẩm đó là gì và sử dụng lò vi sóng ra sao để kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Hãy cùng tham khảo bài viết Những thực phẩm không được nấu trong lò vi sóng của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa bạn nhé.
MỤC LỤC
- 1.Các loại thực phẩm phổ biến không nên cho vào lò vi sóng để hâm nóng bao gồm:
- 1.1: Trứng:
- 1.2: Các loại thịt tươi hoặc những loại thịt gần chín:
- 1.3: Trái cây:
- 1.4: Các loại thực phẩm cứng đặc biệt là các loại hải sản:
- 1.5: Các rau củ chứa nhiều hàm lượng magie, sắt, selen, những khoáng chất có nguy cơ gây cháy nổ:
- 1.6: Nước đựng trong ly thủy tinh
- 1.7: Các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như bánh mì
- 2.Lưu ý khi sử dụng để kéo dài tuổi thọ lò vi sóng và không gây ảnh hưởng xấu đến bạn cùng người xung quanh:
1.Các loại thực phẩm phổ biến không nên cho vào lò vi sóng để hâm nóng bao gồm:
1.1: Trứng:
Trứng – là một loại thực phẩm quá quen thuộc với nhiều bà mẹ nội trợ. Với giá thành rẻ nhưng lại tạo ra được nhiều món ăn ngon và là một nguyên liệu chính không thể thiếu trong gian bếp của chúng ta. Nhưng việc bỏ trứng và lò vi sóng để hâm nóng là một điều hết sức vô lý và không nên. Vì dung dịch bên trong trứng khi tiếp xúc với nhiệt năng lớn của lò vi sóng bằng một áp suất “khủng” chúng không thể thoát hơi ra ngoài khiến trứng có thể bị nổ và gây ảnh hưởng rất lớn cho bản thân người sử dụng cùng mọi người xung quanh.
1.2: Các loại thịt tươi hoặc những loại thịt gần chín:
Những nguyên liệu tươi chưa qua chế biến hoặc các nguyên liệu gần chín tới là một trong những loại thực phẩm không nên bỏ vào lò vi sóng để hâm nóng. Bởi vì lượng vi khuẩn ở trong các nguyên liệu này cực kỳ lớn. Chỉ bằng lò vi sóng bạn không thể diệt hết tất cả các vi khuẩn của chúng. Vì vậy khi sử dụng các loại thịt này sau khi bỏ vào lò vi sóng thì gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng và có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng.
1.3: Trái cây:
Một trong những nguyên liệu đã không còn quá xa lạ đối với người sử dụng. Chắc hẳn có rất nhiều người cực kỳ chúng bởi vì quá nhiều công dụng trong một loại thực phẩm: cung cấp lượng lớn vitamin, chất xơ, các chất dinh dưỡng, giúp đẹp da, cải thiện vóc dáng,… Nhưng khi trái cây bỏ vào lò vi sóng để hâm nóng thì sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng bị “phá hủy” hoàn toàn,. Ngoài ra, trái cây sẽ tiết ra một khí mang tên plasma gây hư hỏng lò vi sóng của gia đình bạn.
1.4: Các loại thực phẩm cứng đặc biệt là các loại hải sản:
Việc người sử dụng chọn cách hâm nóng hải sản bằng lò vi sóng với quan niệm rằng hải sản sẽ ngon hơn hoặc loại bỏ mùi tanh. Nhưng đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm vì khi các loại thực phẩm vỏ cứng như hải sản bỏ vào lò vi sóng sẽ gia tăng mùi tanh lên rất nhiều lần và cũng như trái cây, lò vi sóng có thể phá hoại hoàn toàn dinh dưỡng mà hải sản vốn có.
1.5: Các rau củ chứa nhiều hàm lượng magie, sắt, selen, những khoáng chất có nguy cơ gây cháy nổ:
Các loại củ như cà rốt sẽ thuộc nhóm nêu trên và để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như gia đình bạn thì chúng ta không nên bỏ các loại rau củ này vào lò vi sóng để hâm nóng bạn nhé.
1.6: Nước đựng trong ly thủy tinh
Do quá lười, hoặc bận rộn không thể thực hiện việc đun nóng nước. Có nhiều người tiêu dùng vô tình bỏ nước đựng trong các ly thủy tinh vào lò vi sóng mà không biết đến hậu quả khôn lường của nó. Hành động này cực kỳ nguy hiểm vì khi nước nở ra khiến cho ly thủy tinh không thể chịu áp lực có thể gây nổ, bốc cháy, chập điện,…
Lưu ý: Khi hâm nóng các loại thực phẩm lỏng bằng lò vi sóng bạn phải đậy kín để tránh tình trạng chất lỏng bắn ra ngoài có thể làm hư lò vi sóng và mất thời gian vệ sinh lò.
1.7: Các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột như bánh mì
Bánh mì là một lựa chọn phổ biến của nhân viên văn phòng hoặc những người bận rộn với công việc. Nhưng khi bánh mì cho vào lò vi sóng để hâm nóng và tiết kiệm thời gian sẽ làm khô và mất chất khiến bánh mì không còn được ngon và mềm như trước.
2.Lưu ý khi sử dụng để kéo dài tuổi thọ lò vi sóng và không gây ảnh hưởng xấu đến bạn cùng người xung quanh:
-Thường xuyên vệ sinh và bảo trì lò vi sóng tìm ra nguyên nhân và những trục trặc để khắc phục và sửa chữa kịp thời.
-Làm theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đề phòng những hậu quả xấu nhất xảy ra.
-Không hâm nóng các thực phẩm đã nêu ở mục trên.
– Khi phát hiện lò vi sóng gặp lỗi phải báo ngay cho trung tâm sửa chữa uy tín để tiến hành khắc phục kịp thời.
-Lưu ý về nguồn điện kết nối với thiết bị.
-Bố trí lò vi sóng ở những nơi thích hợp không cần các thiết bị tỏa ra nhiệt lượng cao dễ gây cháy nổ.
Mong rằng qua bài viết trên bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm hữu ích và biết được những thực phẩm không nên cho vào lò vi sóng để hâm nóng đề phòng những hậu họa và bất trắc có thể xảy ra. Nếu có thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ ngay với Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa qua số HOTLINE 1900 2276 hoặc truy cập Website để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.