Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ông Võ Văn Hiếu – Giám đốc kỹ thuật của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa.
Khi sở hữu một lò vi sóng, nhiều khách hàng sẽ quan tâm đến cách sử dụng thiết bị này sao cho phù hợp nhất. Trong bài viết này, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ cung cấp các thông tin hữu ích về lò vi sóng và tập trung vào những lưu ý khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng nhé.
MỤC LỤC
1. Tại sao quý khách cần hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng?
Chúng ta nên hâm nóng đồ ăn trước khi ăn bởi các lí do sau:
- Quý khách ăn đồ ăn nóng khiến vị giác ngon hơn, đảm bảo cho sức khoẻ hơn.
- Trong đồ nguội có vi khuẩn thì khi sử dụng lò vi nóng hâm thức ăn sẽ giúp triệt tiêu các con vi khuẩn ấy.
- Làm nóng lại thức ăn sẽ không khiến chất lượng thức ăn giảm sút mà còn tăng cảm giác ngon miệng, đặc biệt là được ăn đồ ăn nóng khi thời tiết lạnh.
2. Những lưu ý khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng là gì?
2.1 Loại dụng cụ nào có thể cho vào lò vi sóng?
- Các đồ dùng như chén, đĩa có chất liệu thuỷ tinh, gốm hoặc sứ rất bền bỉ trong môi trường nhiệt độ cao, quý khách đảm bảo an toàn sức khoẻ khi sử dụng các chất liệu này.
- Quý khách có thể sử dụng các loại gỗ hoặc đồ nhựa chuyên dụng có ghi chữ “microwwable” để có thể cho vào lò vi sóng.
- Quý khách muốn bọc thực phẩm để cho đỡ bắn ra lò vi sóng trong quá trình quay nóng thì có thể sử dụng màng bọc thực phẩm chuyên dành cho thiết bị này nhé.
2.2 Các loại thực phẩm không cho vào lò vi sóng
Những lưu ý khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng xét về khía cạnh loại thực phẩm không nên sử dụng cho thiết bị này như sau:
- Quý khách không nên dùng thịt lợn đã được tẩm ướp và thịt đun khói chế biến trong lò vi sóng bởi điều này sẽ khiến nitric trong thịt thành nitrosamin – một chất gây ung thư cho người dùng thực phẩm.
- Quý khách cũng không nên cho các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, bì vào lò vi sóng quay ở chế độ nhiệt cao bởi sẽ gây bắn, dính vào thành lo vi sóng khó lau chùi tẩy rửa.
- Quý khách không nên hâm nóng canh, súp, chất lỏng khác trong lò vi sóng ở nhiệt độ cao thời gian lâu bởi sẽ làm hơi nước bay đi, gây mặn cho thức ăn và gây bỏng cho người dùng khi mở lò lấy đồ ăn ra.
2.3 Một số bước cần nhớ khi hâm thức ăn bằng lò vi sóng
- Quý khách đưa thức ăn vào lò, điều chỉnh nhiệt độ thích hợp trong khoảng 1 phút, sau đó lấy đũa đảo thức ăn lên và cho quay tiếp đến mức nóng đồ ăn mình muốn.
- Tuyệt đối không hâm nóng chất lỏng quá lâu trong lò vi sóng.
- Quý khách cần đọc thông tin hướng dẫn sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ và thời gian cho chuẩn.
2.4 Một số nguyên tắc an toàn áp dụng cho thực phẩm bỏ lò vi sóng
Những lưu ý khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng quý khách cần biết như sau:
- Quý khách cần làm thủng một lỗ nhỏ ở các thực phẩm có vỏ hoặc màng mỏng để tránh việc làm thể tích thực phẩm này tăng lên khi có sự tác động của nhiệt lò vi sóng khiến phát nổ.
- Các loại thức ăn lòng thì cần đựng ở các vật thể chứa rộng, chất liệu dày dặn.
- Đối với các loại thực phẩm đóng hộp thì quý khách nên bỏ thức ăn ra bát, đĩa mới cho vào lò vi sóng.
- Đối với các loại thực phẩm khô như cơm, xôi, bánh pizza,… thì quý khách nên cho một cốc nước vào để làm thức ăn không bị quá khô và hạn chế ống magetron trong lò vi sóng bị hư tổn.
2.5 Khi bỏ thức ăn ra khỏi lò vi sóng
- Sau khi hâm nóng thức ăn và lấy ra khỏi lò, quý khách cần sử dụng găng tay dày hoặc khăn để lấy được thức ăn ra khỏi lò vi sóng, tránh bị bỏng.
- Với các thực phẩm đựng trong hộp có nắp thì cần mở ra một lúc thì mới lấy ra để tránh hơi nóng, giọt nước nóng đọng lại làm bỏng tay.
Đọc thêm “Sửa Lò Vi Sóng tại Nhà TPHCM – Sửa chữa, Thay Thế Linh Kiện” tại đây: https://limosa.vn/sua-lo-vi-song/
3. Lưu ý về thời gian hâm nóng các loại thức ăn khác nhau
Những lưu ý khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng đối với từng loại thực phẩm như sau:
- Món canh/súp: Nên để thực phẩm dạng lỏng vào tô thuỷ tinh dày, miệng rộng, đặt nhiệt độ 100 độ C cùng với thời gian khoảng 4 phút.
- Món xôi/cơm: Nên để thêm một bát nước đi kèm và cài đặt nhiệt độ mức 100 độ C trong khoảng 4 phút.
- Đồ nướng: Quý khách nên phết một lớp dầu mỏng để tránh làm thức ăn bị khô rồi chỉnh nhiệt độ mức 120 độ C trong khoảng 5 – 10 phút.
Mong rằng bài viết về những lưu ý khi hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ giúp ích cho khách hàng nhé. Và nếu trong trường hợp quý khách cần tư vấn về địa chỉ mua uy tín, nơi sửa chuyên nghiệp mà giá cả phải chăng thì cứ gọi cho chúng tôi, nhân viên Limosa sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng thông qua HOTLINE 1900 2276 nhé.
>>> Xem thêm: Sửa chữa lò vi sóng tại nhà