Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ông Võ Văn Hiếu – Giám đốc kỹ thuật của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa.

Bếp từ là một trong những thiết bị quan trọng trong căn bếp nhà bạn. Nhiều người hiện đang thắc mắc liệu nồi có sử dụng được trên bếp từ hay không. Nồi nào không nên sử dụng cho bếp từ và nồi nên được phép sử dụng để sử dụng tính năng tốt nhất của bếp từ. Hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu xem lựa chọn xoong nồi đúng chuẩn cho bếp từ ngay nhé!

Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa
Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa

1. Tại sao bạn nên lựa chọn xoong nồi đúng chuẩn cho bếp từ

Nguyên lý hoạt động bếp từ

  • Bếp điện từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây của bếp từ, nó sẽ tạo ra từ trường trên bề mặt bếp. Khi đặt đáy nồi lên mặt bếp này sẽ tạo ra dòng điện trong nồi.
  • Dòng điện này tạo ra nhiệt làm cả nồi và thức ăn nóng lên và chín. Điều này xảy ra do từ trường tạo ra một lực điện động (EMF) trong kim loại, buộc các phân tử của nó rung động và tỏa nhiệt.

Tại sao bạn nên lựa chọn xoong nồi đúng chuẩn cho bếp từ

  • Để bếp từ hoạt động tốt, phải sử dụng nồi làm bằng chất liệu có độ dẫn từ cao. Điều này đảm bảo rằng bếp nấu ăn nhanh chóng và hiệu quả. Mặt bếp cảm ứng thường được làm từ thép không gỉ, gang và nhôm.
  • Mặt khác, nồi thủy tinh, đồng và đất nung không thể đun nóng trên bếp từ. Do đó, khi mua nồi dùng cho bếp từ, người tiêu dùng phải xem xét chất liệu cấu tạo nên nồi có đảm bảo dùng được trên bếp từ hay không.
Lựa chọn xoong nồi đúng chuẩn cho bếp từ

2. Cách lựa chọn xoong nồi đúng chuẩn cho bếp từ

Sử dụng một nam châm, kiểm tra chất của đáy nồi.

  • Chỉ nồi và chảo làm bằng vật liệu dẫn điện cao, chẳng hạn như gang hoặc thép không gỉ, mới có thể được sử dụng trên bếp từ.
  • Bạn có thể kiểm tra độ dẫn từ bằng cách sử dụng nam châm và quan sát xem nam châm có bị hút vào đáy nồi hoặc chảo hay không. Trong trường hợp này, thiết bị có từ tính và có thể được sử dụng để nấu trên bếp từ.

Chọn đáy nồi phẳng

  • Diện tích tiếp xúc giữa đáy nồi và mặt bếp càng lớn, nấu ăn trên bếp từ càng nhanh và hiệu quả. Do đó, để sử dụng trên bếp từ, hãy chọn đáy phẳng dày và làm bằng vật liệu sắt từ như thép không gỉ hoặc gang để tăng cường truyền nhiệt và tiết kiệm năng lượng.

Hãy chú ý đến thông tin nhãn của nồi.

  • Thông tin về khả năng tương thích với bếp từ của sản phẩm thường được hiển thị trên bao bì hoặc trên chính sản phẩm, thường là ở đáy nồi. Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu cuộn dây kháng từ, sản phẩm có thể được sử dụng trên bếp từ.
  • Do đó, trước khi mua dụng cụ nấu cho bếp từ, hãy kiểm tra kỹ thông tin này để đảm bảo rằng sản phẩm của bạn có thể được sử dụng an toàn và thành công trên bếp từ.

Chất liệu nên được xem xét trong khi lựa chọn nồi và chảo.

  • Để tạo nhiệt, bếp từ sử dụng cảm ứng điện từ; bếp hoạt động dựa trên khái niệm từ trường trong cuộn dây và dòng điện. Do nguyên lý hoạt động, bếp từ chỉ sử dụng được với các loại nồi nhiễm từ. Các nồi làm từ chất liệu ít nhiễm từ như nhôm, đồng không dùng được với bếp từ… Bạn nên sử dụng xoong nồi bằng kim loại, inox hoặc hợp kim. Ngoài ra, nếu gia đình bạn đã sở hữu xoong nồi gang thì có thể sử dụng trên bếp từ.

Những loại nồi là lựa chọn xoong nồi đúng chuẩn cho bếp từ 

  • Nồi làm bằng inox: Nhiều người đều có thắc mắc rằng bếp từ dùng nồi inox được không. Nồi inox là lựa chọn phổ biến cho bếp từ nhờ nhiều ưu điểm như khả năng truyền nhiệt nhanh và đều, tránh cháy khét, giữ ấm và giảm thiểu thời gian đun nấu. Trả lời ngay cho bạn câu hỏi bếp từ dùng nồi inox được không. Tuy nhiên, khi lựa chọn nồi inox, bạn cần lưu ý lòng nồi phải dày dặn, chống dính để tránh hoen gỉ và tương tác với thức ăn. Chọn nồi inox đáy phẳng phù hợp để sử dụng tối ưu trên bếp từ. Nếu sử dụng nồi đáy tròn, bạn chỉ có thể nấu trên bếp phù hợp với tính năng của nồi đó.
  • Nồi làm bằng gang: Gang là một vật liệu tuyệt vời để sử dụng với bếp từ. Chất liệu này có khả năng sinh nhiệt lớn hơn so với nhiều chất liệu khác, cho phép đun nấu nhanh và hiệu quả hơn. Hơn nữa, gang có khả năng giữ nhiệt trong thời gian dài hơn, cho phép thức ăn được giữ ấm trong thời gian dài sau khi nấu. Nồi và chảo gang thường nhẹ và dễ làm sạch, đồng thời chúng không phản ứng với thực phẩm có tính axit.
Lựa chọn xoong nồi đúng chuẩn cho bếp từ

Vậy là bạn đã biết bếp từ sử dụng công dụng gì và tại sao cần sắm một bộ nồi tiêu chuẩn cho bếp từ. Nếu còn điều gì thắc mắc, bạn vui lòng gọi cho Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa theo HOTLINE 1900 2276 để được hỗ trợ với những thắc mắc về lựa chọn xoong nồi đúng chuẩn cho bếp từ ngay nhé!

Trung tâm sửa chữa Limosa
Trung tâm sửa chữa Limosa
Đánh Giá
viber
messenger
zalo
hotline
icon-mess
Chat Facebook
(24/7)
icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
icon-mess
Báo Giá
(24/7)
icon-mess
1900 2276
(24/7)